ĐT Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đối đầu trên sân chủ nhà QatarĐã sắp đến hạn “chốt" đăng ký thi đấu sân nhà với AFC, nhưng hiện tại ĐT Việt Nam vẫn chưa rõ sẽ được chơi tại Mỹ Đình hay sân khách.

Vừa qua, AFC đã ra văn bản yêu cầu các liên đoàn thành viên công bố lựa chọn sân nhà cho các trận đấu. Theo đó, phía VFF phải trả lời AFC về việc “chốt” lựa chọn đá sân nhà hay thuê địa điểm để đá sân trung lập trong ngày 16/7 tới.

ĐT Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đối đầu trên sân chủ nhà Qatar
Việt Nam đang đợi VFF "chốt" sân đá. 

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện tại của nước nhà thì việc xin cơ chế đặc biệt cho các trận đấu của ĐT Việt Nam vẫn gặp nhiều vướng mắc. Vì vậy, phía VFF buộc phải chuẩn bị cho ĐT Việt Nam sẵn sàng thuê sân nước khác. Trước mắt, VFF tính đến 3 trận đấu sân nhà theo lịch trong năm 2021 gặp Australia (7/9), Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11).

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, về quyền hạn, VFF không thể tự quyết việc thi đấu trên sân Mỹ Đình mà cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện tại thì cần nhiều bộ, ban ngành phối hợp và phải được sự chấp thuận thì ĐT Việt Nam mới có thể lựa chọn đá trên sân Mỹ Đình.

ĐT Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đối đầu trên sân chủ nhà Qatar
Với tình hình dịch bệnh sẽ rất khó để ĐT Việt Nam được đá ở sân nhà. 

Theo quy định, kinh phí thuê sân sẽ cho VFF chi trả tuy nhiên quốc gia được lựa chọn phải đảm bảo tiêu chí về việc miễn trừ cách ly tập trung, không quá 2 ngày; cơ sở vật chất tốt và có kinh nghiệm tổ chức các trận đấu trong thời dịch. Theo đó, đã có 5 quốc gia đã lọt vào tầm ngắm là Qatar, UAE, Hàn Quốc, Thái Lan và Uzbekistan.

Tại UAE chỉ yêu cầu xét nghiệm ngay khi đến sân bay, chờ kết quả trong khoảng 1 ngày. Ngoài ra, nơi này cũng vừa tham dự phần còn lại bảng G vòng loại thứ 2. Qatar cũng có yêu cầu tương tự UAE và đây cũng là nước chủ nhà World Cup 2022.

      Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Vietnamnet)
Có 5 sân khách được lọt trong tầm ngắm. 

Đối với Hàn Quốc thì có quy định miễn trừ cách ly đối với đội thể thao, đây là điều kiện khá thuận lợi để mượn sân thi đấu. Còn Uzbekistan và Thái Lan vừa có kinh nghiệm tổ chức các bảng đấu AFC Champions League 2021 khu vực phía Đông, tuy nhiên quy định tại đây lại khá khắt khe khi cầu thủ chỉ được ở trong phòng khách sạn và di chuyển lên xe buýt ra sân tập, sân thi đấu.

Một quốc gia khác là Nhật Bản cũng có đủ điều kiện tổ chức. Tuy nhiên, Nhật Bản không được xét duyệt bởi nằm cùng bảng B với ĐT Việt Nam. Như vậy trong trường hợp ĐT Việt Nam không thể đá trên sân nhà Mỹ Đình ở vòng loại cuối, VFF sẽ phải liên hệ với các nước khác để mượn sân thi đấu và rất có thể sẽ là một trong số những khu vực trên.

      Ông Park cùng học trò trong một buổi tập luyện. (Ảnh: Lao Động)
ĐT Việt Nam dự kiến sẽ sớm tập trung luyện tập. 

Hiện tại, ĐT Việt Nam đang trong giai đoạn nghỉ ngơi ở quê nhà và dự kiến tập trung trở lại vào cuối tháng 8, để chuẩn bị cho trận ra quân gặp đội tuyển Saudi Arabia vào ngày 2/9./.