Dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Tiền Giang sẽ tập trung hết khả năng để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướngSáng 1/8, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức cuộc họp bàn bạc, lấy ý kiến thống nhất các giải pháp điều chỉnh để tiến hành ký phê duyệt điều chỉnh dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, làm tiền đề thúc đẩy tiến độ của dự án này theo đúng tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cuộc họp do ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì, cùng sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, đại diện Bộ Xây dựng, Viện Kinh tế Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Hiệp hội các nhà đầu tư hạ tầng giao thông (VARSI), Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu…

Dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Tiền Giang sẽ tập trung hết khả năng để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp sáng 1/8

“Thủ tướng đã kết luận rồi, phải cùng tạo chuyển biến rõ nét”

Mở đầu buổi làm việc, ông Lê Văn Hưởng cho biết, từ khi Chính phủ có quyết định chuyển đổi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (CQNNCTQ) về tỉnh Tiền Giang, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã cùng nhau vào cuộc để thực hiện dự án. Đích thân chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp “đeo bám” các hộ dân để thúc đẩy công tác giải tỏa đền bù, một phần việc được xem là “chua” nhất. Hiện chỉ còn 46 hộ chưa thực hiện, tỉnh sẽ quyết tâm làm xong trong tháng 8 này, theo đúng lời hứa với Thủ tướng Chính phủ.
“Ngay trong ngày mai (2/8), tỉnh sẽ rà soát lại các vấn đề và ký phê duyệt điều chỉnh dự án để trình Bộ GTVT thẩm định, sớm tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng dự án với nhà đầu tư trước ngày 10/8. Trong thứ tư tuần tới (7/8) tỉnh sẽ mời Ngân hành Nhà nước (NHNN) và các Ngân hàng tài trợ vốn tín dụng làm việc, nhằm giúp khơi thông nguồn vốn rót cho dự án. Đây mới là vấn đề quyết định dự án có làm được hay không, chứ không phải là chỉ trông chờ vào phần vốn ngân sách” – ông Hưởng khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng cho rằng, thời gian qua dự án có phần chậm trễ do Tiền Giang chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của Bộ GTVT và các Bộ, ban, ngành khác đã cùng hỗ trợ, đến nay, tỉnh Tiền Giang sẽ tập trung hết khả năng để thực hiện hoàn thành dự án này theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Thủ tướng đã kết luận rồi, chúng ta phải cùng bàn bạc để tiến thôi, phải cùng tạo được sự chuyển biến rõ nét”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng khẳng định: “Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt rồi, dù Bộ GTVT không còn là CQNNCTQ nhưng cũng sẽ phải cùng UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm về việc hoàn thành dự án này, đó là quan điểm nhất quán”. 

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng cho rằng: “Trách nhiệm rõ ràng là cũng thuộc về Bộ GTVT, vì mình là cơ quan trình dự án này. Rất mong các bên liên quan, giữa doanh nghiệp, UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ GTVT có việc gì vướng mắc thì cùng ngồi lại bàn bạc để thống nhất, nhanh chóng khắc phục để triển khai dự án đúng tiến độ”.

Ở một diễn biến khác, cũng trong sáng 1/8, tại Hà Nội, chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính Phủ bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh “Dù tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ quyết tâm dồn sức để lo làm xong con đường này vì “chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được”, cuối năm 2020 cơ bản thông xe và khánh thành vào năm 2021”.

Thống nhất hoàn toàn với các giải pháp điều chỉnh của nhà đầu tư đưa ra

Chủ tịch UBND tiền Giang cho biết, sau cuộc họp ngày 30/7 tại trụ sở Chính phủ, trong cả ngày hôm qua (31/8), UBND tỉnh Tiền Giang cùng đơn vị tư vấn giám sát và nhà đầu tư Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã làm việc từ sáng đến tận khuya để bàn bạc, lắng nghe thuyết minh các giải pháp điều chỉnh dự án của nhà tư để có thể trình báo cáo với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, các chuyên gia đầu ngành và các bên liên quan trong cuộc họp hôm nay.

“Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với các phương án điều chỉnh dự án của nhà đầu tư đưa ra. Trong đó, có 3 vấn đề cốt yếu là: Giải pháp xử lý nền đất yếu, thay đổi kết cấu đường và áp dụng đơn giá nguyên vật liệu theo sát giá thị trường hiện nay” – ông Lê Văn Hưởng nói.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Xuân Thủy – Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận khẳng định, việc chuyển giao CQNNCTQ về tỉnh Tiền Giang đã thực sự mang lại nhiều hiệu quả rất rõ, đặc biệt là về công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, ông Thuỷ cũng bày tỏ sự tin tưởng những vướng mắc khó khăn, tồn tại của dự án từ nay sẽ nhanh chóng được tháo gỡ từ sự chia sẻ, đồng hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang.

Dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Tiền Giang sẽ tập trung hết khả năng để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướngLãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cùng quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ theo chỉ đạo và lời hứa của Thủ tướng Chính phủ với người dân ĐBSCL 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, cả đại diện Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) đều hoàn toàn đồng ý và cho rằng phương án điều chỉnh về giải pháp xử lý nền đất yếu, thay đổi kết cầu đường và áp dụng đơn giá nguyên vật liệu theo sát với thị trường là hoàn toàn hợp lý và có thể yên tâm về chất lượng công trình.  

Liên quan về đơn giá và điều chỉnh thiết kế, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, thống nhất với đề xuất của nhà đầu tư và khẳng định với tỉnh Tiền Giang hoàn toàn yên tâm về giải pháp thay đổi kết cấu nền đường cấp phối đá dăm thay vì sử dụng hoàn toàn bằng cát và đề nghị dự án nên thực hiện theo tiến hành theo giải pháp này. Về xử lý nền đất yếu cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi giám sát, quan trắc kỹ trong quá trình thi công. 

Đại diện Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, TS. Dương Tất Sinh cho rằng, vấn đề nền đất yếu là hết sức quan trọng, vì đây là vấn đề khó khăn nhất trong thi công vì đặc điểm địa chất là nền đất yếu, do đó để có thể thi công kịp tiến độ thời gian thông tuyến vào năm 2020 thì việc thay đổi kỹ thuật xử lý và phát sinh chi phí là tất yếu và kỹ thuật quyết định chi phí. Việc chuyển lớp móng từ vật liệu CTP sang ATP là hợp lý. Và hai giải pháp nhà đầu tư đưa ra là hoàn toàn phù hợp với dự án này. 

Theo Viện kinh tế thuộc Bộ Xây dựng, tổng mức điều chỉnh, sau khi xem xét báo cáo nhà đầu tư trình và với kinh nghiệm của viện thì hoàn toàn thống nhất. Mong tỉnh sớm ký duyệt điều chỉnh dự án vì sớm được ngày nào nhà đầu tư đỡ áp lực tài chính và sớm tháo gỡ được các nút thắt khó khăn.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Cục trưởng Cục QLCL công trình Bộ GTVT Lê Kim Thành nhận định, chúng ta đều thấy được dấu hiệu hết sức tích cực, khi đến thời điểm này, giữa hai bên UBND tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư đã thống nhất được với nhau các vấn đề quan trọng, mấu chốt. Ông cũng cho rằng, vấn đề thời gian hoàn thành dự án sẽ quyết định phương án kỹ thuật được lựa chọn. Do đó, vấn đề phát sinh chi phí là tất yếu. Cục trưởng Thành cũng hoàn toàn đồng tình với toàn bộ các giải pháp xử lý nền đất yếu và thay đổi kết cấu đường của nhà đầu tư. Dù các giải pháp đó có làm tăng chi phí thực hiện dự án, nhưng đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành dự án.

“Trong tình hình gấp rút hoàn thành dự án như thế này, thì chúng ta không nên thử nghiệm, mà nên chọn phương án chắc chắn như đã trình, khi các phương án này chứng minh được chất lượng tốt hơn, thời gian thi công nhanh hơn” – Cục trưởng Lê Kim Thành nhấn mạnh.

Cục trưởng cục QLCL công trình Bộ GTVT cũng yêu cầu nhà đầu tư phải nhanh chóng xây dựng tiến độ thi công dự án để Cục bố trí lịch thẩm định chất lượng và sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh Tiền Giang, phối hợp kiểm tra dự án, thúc đẩy hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Đáp lại ý kiến này, sau khi thuyết minh rõ tính ưu việt của các phương án điều chỉnh giải pháp thay đổi lớp kết cấu đường và xử lý nền đất yếu, ông Mai Mạnh Hồng  - TGĐ BOT Trung Lương – Mỹ Thuận khẳng định, chậm nhất là ngày 15/8 sẽ trình kế hoạch tiến độ thi công chi tiết cho Cục QLCL công trình Bộ GTVT.

PGS.TS Trần Chủng – Chủ tịch VARSI phát biểu: “Nền đất yếu thực sự là một thách thức trong công tác thi công của sự án cao tốc này. Tuy nhiên, chúng ta phải quyết tâm làm thế nào không thể để thất hứa với đồng bào Nam Bộ lần nữa, và cũng không thể để đồng bào Nam Bộ phàn nàn về chất lượng của công trình dự án cao tốc này”.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho rằng: “Dự án đã quá chậm và chính phủ đã chỉ đạo quá quyết liệt rồi, các phương án, giải pháp điều chỉnh thi công thì chúng ta có thể yên tâm. Tồn tại lớn nhất, “đường găng” ở dự án này đến nay chính là ở ngân hàng, là vấn đề tín dụng, chứ không phải là phát sinh chi phí, hay sự lo lắng về chất lượng. Đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang sớm mời Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng tài trợ tín dụng về tỉnh để bàn bạc, thống nhất ngay. Không thể nào chấp nhận có đến gần 20 rào cản được đưa ra trong điều khoản cho vay được. Cần hỏi thẳng là có cho vay hay không?”, Thứ trưởng Bộ GTVT nêu rõ quan điểm.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đối với sự cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ của các bên, đặc biệt Bộ GTVT, Bộ Xây Dựng và HĐNTNN... Đồng thời nhận định, vấn đề tăng hay giảm chi phí dự án không băn khoăn nữa, mà phương án kỹ thuật đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ hoàn thành dự án sẽ quyết định vấn đề này. Sớm một ngày có lợi cho đất nước bao nhiêu mới là điều quan trọng và mang ý nghĩa lớn nhất chứ không phải là tăng vài trăm tỷ đồng.

“Chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm, khả năng của mình để thực hiện dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận về đích đúng tiến độ mà Thủ tướng đã chỉ đạo và hứa với đồng bào ĐBSCL” – ông Chủ tịch Lê Văn Hưởng khẳng định. 

Lê Tú

 


Bài liên quan