Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 2): “Bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc”“Tuổi già sức yếu, lại bị bệnh tim, bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc. Điều tôi mong muốn bây giờ là chính quyền giải quyết thỏa đáng việc đền bù, chứ đừng o ép dân nghèo, đẩy chúng tôi vào đường cùng”, bà Hạnh nghẹn ngào.

Ngày 17/8, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhà của nhiều hộ dân nằm trong diện giải tỏa, bàn giao mặt bằng thuộc dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài (đoạn Bàu Sen, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn).

Trong số những ngôi nhà bị cưỡng chế có nhà của hộ bà Lê Thị Hạnh (SN 1952, ngụ khu vực 6, phường Lê Hồng Phong). Đây là một trong những hộ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài “Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định: Nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đáng” ra ngày 15/8.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 2): “Bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc”

Ngôi nhà bà Hạnh trước khi bị cưỡng chế, tháo dỡ.

Hộ bà Hạnh có đầy đủ chứng từ hợp pháp về quyền sử dụng đất, gồm: Văn tự chuyển đoạn mãi (chứng thư hợp đồng mua bán) ghi ngày 10/3/1964; Trích lục sổ kiến điền mang tên Lê Đinh và Nguyễn Thị Thơ (là ông bà nội của bà Hạnh), cấp ngày 3/12/1964, tờ bản đồ số 19, số thửa 1570, diện tích 2051m2; Tờ khai nộp thuế đất mang tên Lê Thị Nhơn (mẹ ruột bà Hạnh) với tổng diện tích 168m2, ghi ngày 19/10/1993; Tờ khai xin đo lại diện tích đất để kê khai đóng thuế sử dụng đất đã được Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong ký ngày 12/4/2002 và được cơ quan thuế truy thu thuế sử dụng đất từ tháng 11/1999 - 12/2001 (có biên lai); Thông báo nộp thuế ngày 27/9/2012, tổng diện tích đóng thuế là 500m2, loại đất ở là đất đô thị; Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ông Hoàng Xuân Hải - Phó Chủ tịch phường Lê Hồng Phong ký ngày 25/3/2005, mục đích sử dụng là đất ở, công trình xây dựng trên đất là nhà cấp 4.

“Với hồ sơ bà Hạnh cung cấp thì theo quy định tại Điểm a, h, k Khoản 2 Điều 21 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 về việc sử dụng đất ở ổn định; quy định tại Điểm b, e, h, l Khoản 5 Điều 5 Quyết định 13/2015/QĐ-UBND ngày 7/7/2015 UBND tỉnh Bình Định về điều kiện để được bồi thường đất; quy định tại Điểm c, d Khoản 1 và Điểm a, e, h Khoản 5 Điều 5 Quyết định 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/2/2019 của UBND tỉnh Bình Định về xét điều kiện được bồi thường, hộ bà hoàn toàn được hưởng các quyền lợi về bồi thường và cấp đất tái định cư theo quy định của Nhà nước”, luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 2): “Bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc”

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn.

Trong khi chưa thỏa thuận được về giá đất đền bù thì UBND TP Quy Nhơn lại nhiều lần gửi thông báo đền bù theo đất nông nghiệp và thông báo cưỡng chế nhà bà Hạnh. Đến ngày 17/8, UBND TP Quy Nhơn đã cưỡng chế nhà của bà.

Điều đáng nói, ngày 10/8, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định đã chuyển đơn của bà Hạnh khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà liên quan đến việc thu hồi đất và giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà có đất do Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, đến Thanh tra tỉnh này để xem xét và xử lý theo quy định.

“Sau khi xem xét nội dung đơn của công dân và hồ sơ vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc, báo cáo đề xuất trước ngày 20/9/2020 cho UBND tỉnh để xem xét, giải quyết khiếu nại của công dân theo quy định”, thông báo của Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định nêu.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 2): “Bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc”

Ngôi nhà bà Hạnh đã bị cưỡng chế, tháo dỡ.

“Tuổi già sức yếu, lại bị bệnh tim, bây giờ nhà cũng bị cưỡng chế, khiến tôi rơi vào khó khăn, bế tắc. Điều tôi mong muốn bây giờ là chính quyền giải quyết thỏa đáng việc đền bù, chứ đừng o ép dân nghèo, đẩy chúng tôi vào đường cùng”, bà Hạnh nghẹn ngào.

Sau khi đăng bài “Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định: Nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đáng”, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo của bạn đọc về các sai phạm trong quá trình đền bù và cấp tái định cư thuộc dự án này. Trong đó, đáng chú ý là việc có nhiều diện tích đất lấn chiếm và nguồn gốc không rõ ràng, nhưng được ngành chức năng bồi thường và cấp đất tái định cư.

Về những sai phạm này, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhóm phóng viên