Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 3): Nhiều sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cưSau khi đăng loạt bài phản ánh việc nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đáng tại dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài (đoạn Bàu Sen, thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo của bạn đọc về các sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cư thuộc dự án này.

Theo đó, trước đây, hộ bà Nguyễn Thị Hoa bán đất công, đất gò mả cho một người, sau đó người này bán lại cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Nga hộ bà Nguyễn Thị Bông, mỗi người 20m2. Trong bản đồ đo vẽ năm 1997 không thể hiện hộ bà Nga và bà Bông. Tuy nhiên, theo hồ sơ đo vẽ năm 2017, hộ bà Nga  44,4m2, hộ bà Bông 39,9m2.

Hai hộ này cùng với hộ ông Trần Quang Sang (con trai bà Hoa) ở trên một thửa đất lấn chiếm đất công nhưng cán bộ địa chính phường Lê Hồng Phong là ông Lê Chí Thanh và Phó Chủ tịch phường Lê Hồng Phong Hoàng Xuân Hải vẫn ký hợp thức hóa cho 3 hộ này nhận 4 lô đất tái định cư. Trong đó, hộ ông Sang 2 lô với tổng diện tích 153m2, hộ bà Nga và hộ bà Bông mỗi người một lô.   

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 3): Nhiều sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cư

Đường Hoàng Văn Thụ nối dài.

Theo tờ bản đồ cũ, thửa đất số 29 của hộ bà Đoàn Thị Thông là đất lấn chiếm đất núi Bà Hỏa để chăn nuôi, trồng trọt. Đến năm 1998, bà Thông chuyển nhượng một phần cho Đoàn Văn Mười, phần còn lại làm chuồng chăn nuôi heo.

Công văn số 149 ngày 26/10/2017 của UBND phường Lê Hồng Phong ghi thửa đất này đo vẽ năm 1997 diện tích 69,62m2 (đất trống), chủ sử dụng là ông Nguyễn Đình Phán (chồng bà Thông, đã chết). Đây đất lấn chiếm, chỉ hỗ trợ tiền xây dựng hơn 44 triệu đồng, không có đất tái định cư.

Tuy nhiên, sau đó hồ sơ thửa đất này đã bị sửa lại. Cụ thể, hồ sơ ghi đo vẽ năm 2017 diện tích 59,1m2, chủ sử dụng là Đoàn Thị Thông khai phá đất công đất lấn chiếm núi Bà Hỏa và xây nhà trong giai đoạn sau năm 1997 đến trước ngày 1/7/2004. Do đó, hộ bà được hỗ trợ hơn 230 triệu đồng và một lô đất tái định cư với diện tích 42m2.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định (bài 3): Nhiều sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cư

Nhiều sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cư tại dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài.

Một người dân chưa được đền bù thỏa đáng tại dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài cho biết: “Không chỉ hộ bà Thông mà hộ ông Mười cũng được cán bộ phường Lê Hồng Phong ký xác nhận hợp pháp để được cấp đấ tái định cư, trong khi những người khác ở đó lâu nay không được hỗ trợ đất ở. Ngoài 2 hộ này thì hộ ông Trần Quốc Vũ cũng sửa lại hồ sơ để được cấp đất tái định cư”.

Theo hồ sơ, tài liệu chúng tôi có được, các hộ: Đoàn Thế Từ, Nguyễn Thị Đỡ, Đoàn Thị Kim Quy, Nguyễn  Đích, Trịnh Thị Cư, Võ Bá Thắng là những hộ được bố trí đất tái định cư trái với quy định, vượt quá hạn mức giao đất của UBND tỉnh Bình Định theo Quyết định 37/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 Thông báo 237 ngày 7/10/2019.

Ngoài ra, theo hồ sơ, tài liệu mà người dân cung cấp, còn có hơn chục trường hợp đầu cơ trục lợi chính sách giải tỏa và hiện đã được cấp đất tái định cư.

Dư luận cho rằng, những khuất tất và sự đầu cơ trục lợi của một số cá nhân liên quan đến dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài có sự tiếp tay của một số lãnh đạo và cán bộ phường Lê Hồng Phong. Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Bình Định cần chỉ đạo chính quyền TP Quy Nhơn cũng như ngành chức năng vào cuộc làm rõ các sai phạm trong quá trình đền bù và cấp đất tái định cư thuộc dự án này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên