Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định: Nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đángNhiều hộ dân ở phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho rằng họ chưa được đền bù thỏa đáng khi nhường đất, nhà ở để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài (đoạn Bàu Sen). Tuy nhiên, UBND TP Quy Nhơn đã ra quyết định cưỡng chế, san phẳng nhà cửa, khiến họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc…

Nhiều hộ dân chưa được đền bù thỏa đáng?

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của TP Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, góp phần tạo cảnh quan đô thị, mở rộng hệ thống giao thông trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Bình Định và UBND TP Quy Nhơn hết sức chú trọng, quan tâm và chỉ đạo sát sao để dự án hoàn thành đúng kế hoạch. Việc giải phóng mặt bằng cũng như vấn đề đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng cũng được các cấp lãnh đạo rất quan tâm để xử lý thấu tình, đạt lý cho từng hộ dân.

Thế nhưng, mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều đơn  thư cầu cứu, khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài. Họ cho rằng mình chưa được đền bù thỏa đáng khi nhường đất, nhà ở để thực hiện dự án.

Trong nhiều đơn khiếu nại của các hộ dân, trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Thu Hồng (SN 1966, ngụ khu vực 6, phường Lê Hồng Phong) là chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của gia đình bà có từ năm 1975. Đất đai do cha mẹ tạo lập, rồi để lại cho bà và em trai bà là ông Nguyễn Chí Thành. Đến năm 2004, mảnh đất này được UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 12200 ngày 30/6/2004, với tổng diện tích 49m2.  

Cũng trong năm 2004, UBND TP Quy Nhơn có Quyết định số 1527/2004 ngày 9/6/2004, trong đó nêu: “Nhà trong khu giải tỏa không được chia tách từng phần mà chỉ được sang nhượng toàn bộ”. Như vậy, về phần pháp lý, đến năm 2006, cha mẹ bà Hồng thực hiện đúng quy định và chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho ông Thành. Tuy nhiên, về phần tình cảm, mảnh đất này được cha mẹ cho hai chị em bà để xây nhà ở. Bởi cả hai đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có nơi ở nào khác ngoài mảnh đất này.

Đến năm 2009, ngôi nhà bị hư hỏng nặng nên chị em bà Hồng đã làm đơn xin sửa chữa và được UBND TP Quy Nhơn cấp giấy phép xây dựng số 736/GPXD ngày 26/6/2009. Theo đó, chị em bà đã xây hai căn nhà riêng biệt để sinh sống. Đáng chú ý, thời điểm này, hộ bà Hồng là hộ nghèo được chính quyền địa phương xác nhận cấp sổ công nhận hộ nghèo. Thế nhưng, sau khi chị em bà xây xong nhà ở, UBND phường Lê Hồng Phong đã thu lại sổ và cho hộ bà Hồng thoát nghèo.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định: Nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đáng

Hai ngôi nhà của chị em ông Thành vừa bị cưỡng chế tháo dỡ mặc dù chưa được đền bù thỏa đáng.

Năm 2017, chính quyền và ngành chức năng bắt đầu đo đạc để thu hồi đất làm dự án. Theo đó, hộ ông Thành được cấp một lô đất tái định cư với diện tích 55,7m2, nhưng hộ bà Hồng không được đền bù. Và mặc dù bà Hồng đã làm đơn xin mua đất tái định cư, nhưng UBND TP Quy Nhơn không chấp thuận.

“Tôi và em trai có hộ khẩu, điện, nước riêng biệt. Thế nhưng, chính quyền chỉ cấp đất tái định cư cho mình em trai tôi, còn tôi thì không được. Vì hoàn cảnh quá nghèo khổ nên tôi đã làm đơn trình bày đ xin mua thêm đất tái định cư, nhưng không được chấp thuận. Bây giờ, tôi mong muốn chính quyền cấp đất tái định cư có diện tích đủ lớn (theo quy định của Nhà nước là không quá 150m2) để chị em tôi chia đôi ra ở, chứ 55,7m2 thì không thể chia đôi vì quá nhỏ; còn nếu không được thì cho tôi mua một lô đất tái định cư theo giá Nhà nước quy định”, bà Hồng bộc bạch.

Một trường hợp khác, đó là hộ bà Lê Thị Hạnh (SN 1952, ngụ khu vực 6, phường Lê Hồng Phong). Theo bà Hạnh, bà có đầy đủ chứng từ hợp pháp về quyền sử dụng đất, gồm: Văn tự chuyển đoạn mãi (chứng thư hợp đồng mua bán) ghi ngày 10/3/1964; Trích lục sổ kiến điền mang tên Lê Đinh và Nguyễn Thị Thơ (là ông bà nội của bà Hạnh), cấp ngày 3/12/1964, tờ bản đồ số 19, số thửa 1570, diện tích 2051m2; Tờ khai nộp thuế đất mang tên Lê Thị Nhơn (mẹ ruột bà Hạnh) với tổng diện tích 168m2, ghi ngày 19/10/1993; Tờ khai xin đo lại diện tích đất để kê khai đóng thuế sử dụng đất đã được Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong ký ngày 12/4/2002 và được cơ quan thuế truy thu thuế sử dụng đất từ tháng 11/1999 - 12/2001 (có biên lai); Thông báo nộp thuế ngày 27/9/2012, tổng diện tích đóng thuế là 500m2, loại đất ở là đất đô thị; Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ông Hoàng Xuân Hải - Phó Chủ tịch phường Lê Hồng Phong ký ngày 25/3/2005, mục đích sử dụng là đất ở, công trình xây dựng trên đất là nhà cấp 4.

Với hồ sơ bà Hạnh cung cấp thì theo quy định của pháp luật, hộ bà hoàn toàn được hưởng các quyền lợi về bồi thường và cấp đất tái định cư theo quy định của Nhà nước. Thế nhưng, đến nay việc thỏa thuận đền bù đối với hộ bà vẫn chưa đạt được kết quả.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Trong khi chưa thỏa thuận được về giá đất đền bù thì UBND TP Quy Nhơn lại nhiều lần gửi thông báo đền bù theo đất nông nghiệp và thông báo cưỡng chế nhà bà Hạnh. Mới đây nhất, ngày 10/8, UBND TP Quy Nhơn có thông báo về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Hạnh. Thông báo do Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh ký, yêu cầu hộ bà Hạnh tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, cây cối và di dời tài sản có liên quan nằm trên diện tích đất bị thu hồi, giao trả mặt bằng cho Nhà nước trước ngày 17/8/2020.

“Sau thời hạn nêu trên, nếu hộ bà Lê Thị Hạnh không chấp hành, UBND TP Quy Nhơn phối hợp các ngành chức năng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nêu trên từ ngày 17/8/2020. Mọi thiệt hại hư hỏng, mất mát về tài sản do chủ hộ chịu hoàn toàn trách nhiệm”, trích thông báo của UBND TP Quy Nhơn.

Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài ở Bình Định: Nhiều hộ dân cầu cứu vì chưa được đền bù thỏa đáng

Ngày 10/8, UBND TP Quy Nhơn có thông báo sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của bà Hạnh từ ngày 17/8/2020.

Điều đáng nói, cũng trong ngày 10/8, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định đã chuyển đơn của bà Hạnh khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà liên quan đến việc thu hồi đất và giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà có đất do Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, đến Thanh tra tỉnh này để xem xét và xử lý theo quy định.

“Sau khi xem xét nội dung đơn của công dân và hồ sơ vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc, báo cáo đề xuất trước ngày 20/9/2020 cho UBND tỉnh để xem xét, giải quyết khiếu nại của công dân theo quy định”, thông báo của Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định nêu.

Trong khi lãnh đạo tỉnh Bình Định giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc thì UBND TP Quy Nhơn thông báo cưỡng chế nhà của bà Hạnh, vậy liệu có “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” không? Và việc UBND TP Quy Nhơn áp giá đền bù từ đất ở đô thị thành đất nông nghiệp, như vậy có o ép dân hay không?

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Xuân Hải - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong cho rằng, lãnh đạo phường luôn ủng hộ người dân làm theo đúng pháp luật để hưởng quyền lợi tốt nhất. Nếu hộ nào chưa được đền bù thỏa đáng, chính quyền địa phương sẽ đề xuất cấp trên xem xét, xử lý. Còn việc thiếu sót trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đang tồn đọng trong các hộ dân còn lại của khu vực Bàu Sen, việc này vượt qua thẩm quyền của phường, vì cấp phường chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

PV Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn đăng ký làm việc, nhưng kết quả nhận được là sự im lặng…

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Lê Hồng Phong ngày 6/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: “Phải nghiên cứu kỹ lịch sử từng hộ, từng gia đình để xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho những trường hợp khó khăn, không đẩy người dân ra khỏi xã hội”.

Với tinh thần chỉ đạo thực hiện công tác đền bù giải tỏa thỏa đáng cho dân của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thiết nghĩ UBND TP Quy Nhơn cần làm rõ những bức xúc của người dân trong vụ việc này, nhằm tránh tình trạng đền bù giải tỏa thua thiệt cho người dân, đẩy họ từ có chỗ ở ổn định thành khó khăn về nhà ở, bất ổn về đời sống.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên