Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có “lộng quyền” ?Không chỉ ký quyết định thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên để dành 80% tiền công đức để đầu tư các hạng mục dự án của Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau còn tự cho mình cái quyền dùng con dấu của UBND thị trấn để “hợp thức” số tiền thu được khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, PLVN đã đăng tải phản ánh một số bài viết phản ánh những dấu hiệu “núp bóng” tâm linh để trục lợi của Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc, chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên. Trong khi đó, chính quyền UBND thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ không hề có biện pháp ngăn chặn. UBND thị trấn Trại Cau đứng đầu là Chủ tịch Vũ Đăng Khoa còn bị dư luận đặt ra nhiều câu hỏi phải chăng đang “tiếp tay” cho chủ đầu tư trục lợi bất chính khi ban hành Quyết định số 02 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý đền Đá Thiên được cho là của người dân nhưng trong đó chính ông Vũ Đăng Khoa là trưởng ban và ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc làm phó ban.

Theo đó, quy chế này quy định dành toàn bộ 80% nguồn thu để mở rộng nâng cấp, tu bổ, tôn tạo đền Đá Thiên và các hạng mục được chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên phê duyệt. Đồng thời 20% còn lại dành cho chi phí quản lý, chi trả lương, phụ cấp trong đó chính ông Vũ Đăng Khoa và ông Đỗ Khắc Thân cũng được hưởng lợi khi nắm giữ vai trò lãnh đạo của Ban quản lý ?

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có “lộng quyền” ?Quy chế hoạt động của BQL đền Đá Thiên quy định 80% tiền công đức phục vụ  dự án

Đặc biệt, trong quy chế hoạt động của ban quản lý đền, ông Vũ Đăng Khoa tư cách là Chủ tịch UBND thị trấn, kiêm trưởng ban ký ban hành cho phép Ban quản lý đền Đá Thiên có tư cách pháp nhân. Đồng thời, chính UBND thị trấn Trại Cau lại tự mình cho quyền Trưởng ban quản lý đền được sử dụng con dấu của UBND thị trấn vào việc ký các văn bản giao dịch các giấy tờ liên quan; đại diện ban quản lý ký duyệt các chứng từ thu, chi, quản lý tài chính...

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có “lộng quyền” ?Phiếu ghi công đức có dấu của UBND thị trấn Trại Cau do ông Vũ Đăng Khoa ký

Trao đổi về việc dùng con dấu UBND thị trấn dùng cho việc thu tiền của Ban quản lý Đền Đá Thiên, Luật sư Nguyễn Đăng Tiến, Đoàn Luật sư  TP Hà Nội cho rằng: Việc làm của Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau như vậy là trái luật. Ban quản lý này không có tư cách pháp nhân và phải quy định theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đây là ban tự nguyện như vậy không thể có tư cách pháp nhân. Đồng thời phần quỹ chỉ được phục vụ cho trùng tu, tôn tạo Đền Đá Thiên không được phục vụ cho các hạng mục khác của dự án. Quy chế này có thể hiểu như quy ước làng xã như vậy thì  không thể dùng con dấu của UBND thị trấn.

“Không những thế, trong vụ việc này đang có dấu hiệu của hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Ban quản lý này phải có con dấu riêng chứ không thể dùng dấu đại diện cho chính quyền UBND thị trấn dùng cho quản lý hành chính, thu chi ngân sách...để đóng vào sổ sách thu, chi. Hơn nữa việc thu, chi phải được sự đồng thuận của toàn dân chứ không thể thích chi cái gì cũng được. Việc chi phí số tiền công đức để dành chi trả lương, phụ cấp cho Ban quản lý phải được sự đồng ý của người dân.” – Luật sư Tiến cho biết.

Chia sẻ về việc này, Luật sư Diệp Năng Bình, Văn phòng Luật sư Tinh thông luật cũng cho rằng: Việc người dân bầu ông Vũ Đăng Khoa là Trưởng ban chỉ mang tính cá nhân chứ không bầu người đại diện chính quyền, cơ quan nhà nước là UBND thị trấn Trại Cau. Vì vậy, việc Trưởng ban quản lý Đền Đá Thiên, tự cho mình dùng con dấu của UBND thị trấn Trại Cau như vậy là trái quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Luật sư Trần Văn Lý, Văn phòng Luật sư số 1 tỉnh Vĩnh Phúc thì cho rằng: UBND chỉ có quyền quyết định, công nhận tổ chức Ban quản lý chứ không có thẩm quyền dùng con dấu chính quyền để điều hành Ban. Tất cả các ban hội có con dấu riêng chứ không thể dùng con dấu nhà nước như vậy là sai pháp luật.

Được biết, căn cứ để ông Vũ Đăng Khoa ban hành quy chế này là do trước đó ngày gày 13/6/2017, UBND thị trấn Trại Cau ban hành Quyết định số 60 về việc thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau trong đó có 7 thành viên do ông Vũ Đăng Khoa làm trưởng ban, bà Hoàng Thị Lý làm phó ban.

Tuy nhiên, đến ngày 21/12/2018 chính Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa lại tiếp tục ký văn bản số 303/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban quản lý đền Đá Thiên trong đó có bổ sung ông Đỗ Khắc Thân vào danh sách với chức danh phó ban. Đồng thời 3 ngày sau, ngày 25/12/2018 thì ban hành quy chế hoạt động với quy định dành 80% tiền công đức cho mở rộng, tôn tạo, xây dựng đền và các hạng mục thuộc dự án...

Ngày 07/01/2019 bà Hoàng Thị Lý khởi kiện UBND thị trấn Trại Cau đến Toà án nhân dân huyện Đồng Hỷ đối với 02 quyết định số 60 năm 2017 và số 303 năm 2018 về việc thành lập trái phép Ban quản lý đền Đá Thiên. TAND huyện Đồng Hỷ đã thụ lý vụ án. Sau hai lần đối thoại và cung cấp chứng cứ tại Toà, UBND thị trấn Trại Cau đã chấp nhận thu hồi huỷ bỏ hai quyết định về việc thành lập và kiện toàn Ban quản lý Đền Đá Thiên bằng quyết định số 211/QĐ-UBND ngày 24/6/2019. Quyết định 211 giao cho UBND thị trấn phải có trách nhiệm thu hồi, hủy bỏ.

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có “lộng quyền” ?

Quyết định thu hồi, hủy bỏ văn bản trái pháp luật của UBND thị trấn Trại Cau ban hành.

Tuy nhiên, 1 tháng sau, ngày 24/7/2019, chính ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau lại “sửa sai” bằng việc ban hành Quyết định 247 về việc công nhận Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng Đền Đá Thiên. Trong đó, thành phần lãnh đạo Ban quản lý vẫn do ông Vũ Đăng Khoa làm trưởng ban và ông Đỗ Khắc Thân, giám đốc Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc là phó ban.

Bên cạnh đó, mặc dù quyết định ban hành quy chế hoạt động, tổ chức của Ban quản lý Đền Đá Thiên được ông Khoa ký dựa trên căn cứ trái pháp luật đã bị tuyên hủy bỏ. Tuy nhiên, quy chế này vẫn được tồn tại, mặc nhiên song hành cùng Quyết định 247 của UBND thị trấn Trại Cau và Ban quản lý vẫn tiếp tục hoạt động trái quy định ?

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có “lộng quyền” ?Ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn (người đeo thẻ) một mình dẫn đoàn liên ngành tiến hành “tổ chức thực hiện kế hoạch” (ảnh do người dân cung cấp).

Trước sự việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi, việc ra văn bản trái quy định pháp luật của UBND thị trấn Trại Cau đã rõ nhưng tại sao lãnh đạo huyện Đồng Hỷ vẫn chưa làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm ? Đồng thời, phải chăng Chủ tịch UBND thị trấn đang tự cho mình cái quyền “ngồi trên” pháp luật và ý kiến chỉ đạo của cấp trên khi “sửa sai cho có” bằng việc ban hành quyết định công nhận Ban quản lý để tiếp tục “tiếp tay” cho chủ đầu tư “trục lợi” tâm linh từ ngôi đền Đá Thiên ? Liệu có sự “chống lưng” hay dấu hiệu lợi ích nhóm khi Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau quyết tâm thực hiện bằng được quy chế dành 80% tiền công đức để phát triển dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên ?

Đỗ Đăng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất