Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: UBND thị trấn Trại Cau có “tiếp tay” trục lợi tâm linh ?Đền Đá Thiên thuộc thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) được cho là của nhân dân. Tuy nhiên, 80% số tiền công đức lại được BQL do UBND thị trấn Trại Cau lập ra nên quyết định dùng cho chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên nâng cấp, mở rộng xây dựng các hạng mục dự án khiến dư luận bức xúc.

Chủ đầu tư có “núp bóng” BQL để trục lợi ?

Trước đó, PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh những dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên do Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc làm chủ đầu tư. Đặc biệt, hiện tại, trong diện tích quy hoạch của dự án, có tồn tại cơ sở thờ tự Đền Đá Thiên được cho là của nhân dân nhưng người của dự án lại đang cùng Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng Đền Đá Thiên ghi và thu tiền công đức.

Ngạc nhiên hơn, tiền công đức cho một ngôi đền nhỏ, lại được Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau thay mặt Ban quản lý đền Đá Thiên (do UBND thị trấn lập ra) ban hành quy chế  dành toàn bộ kinh phí giọt dầu “quyên góp” được của thập phương công đức được để xây dựng cả một khu du lịch gần 60ha cho Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc.

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: UBND thị trấn Trại Cau có “tiếp tay” cho trục lợi tâm linh ?Quy chế hoạt động của BQL đền Đá Thiên quy định 80% tiền công đức phục vụ  dự án

Cụ thể, ngày 25/12/2018, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đã ký Quyết định số 02 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý đền Đá Thiên trong đó chính ông Vũ Đăng Khoa là trưởng ban và ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc làm phó ban.

Tại Quyết định số 02/QĐ-BQL, trong Điều 8 quy định về tài chính của Ban quản lý lại nêu rõ: Ban quản lý đền Đá Thiên có nhiệm vụ quản lý nguồn vốn như sau: phối hợp với chủ đầu tư xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo phát huy giá trị di tích, đầu tư xây dựng khu sinh thái văn hóa Đá Thiên....Dành toàn bộ 80% nguồn thu để mở rộng nâng cấp, tu bổ, tôn tạo đền Đá Thiên và các hạng mục được chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên phê duyệt.

Đồng thời 20% còn lại dành cho chi phí quản lý, chi trả lương, phụ cấp trong đó chính ông Vũ Đăng Khoa và ông Đỗ Khắc Thân cũng được hưởng lợi khi nắm giữ vai trò lãnh đạo của Ban quản lý ?

Trước việc ông Đỗ Khắc Thân, chủ đầu tư dự án, tham gia vào ban quản lý đền và toàn bộ số tiền “giọt dầu” thu được lại dành cho việc xây dựng các hạng mục Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên khiến người dân bức xúc cho rằng phải chăng chính ông Thân đang là người “trục lợi” tâm linh từ ngôi đền ? Đồng thời chính quyền UBND thị trấn Trại Cau đang “tiếp tay, hợp thức hóa” tiền của nhân dân giúp chủ đầu tư “huy động vốn” ?

Bức xúc của người dân không phải là không có cơ sở khi ngày 13/6/2017, UBND thị trấn Trại Cau ban hành Quyết định số 60 về việc thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau trong đó có 7 thành viên do ông Vũ Đăng Khoa làm trưởng ban, bà Hoàng Thị Lý làm phó ban.

Tuy nhiên, đến ngày 21/12/2018 chính Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa lại tiếp tục ký văn bản số 303/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban quản lý đền Đá Thiên trong đó có bổ sung ông Đỗ Khắc Thân vào danh sách với chức danh phó ban. Đồng thời 3 ngày sau, ngày 25/12/2018 thì ban hành quy chế hoạt động với quy định dành 80% tiền công đức cho mở rộng, tôn tạo, xây dựng đền và các hạng mục thuộc dự án...

Không những thế, trong quy chế hoạt động của ban quản lý đền, ông Vũ Đăng Khoa tư cách là Chủ tịch UBND thị trấn, kiêm trưởng ban lại tự mình cho quyền Trưởng ban quản lý đền được sử dụng con dấu của UBND thị trấn vào việc ký các văn bản giao dịch các giấy tờ liên quan; đại diện ban quản lý ký duyệt các chứng từ thu, chi, quản lý tài chính....

Ngày 3/12/2019, trước hành động đưa ban quản lý vào trong đền Đá Thiên tiến hành hoạt động quản lý, ghi công đức, một số cao niên tại đây cho rằng bản thân họ không được mời bầu ban quản lý. Đồng thời, người dân tại đây chưa “ngu dốt” tới mức không thể quản lý được ngôi đền lại phải để một người từ rất xa, không phải người địa phương (ông Thân – người Ninh Bình) đến để quản lý thay nhân dân nơi đây ?

Chủ tịch thị trấn có hành xử với dân theo kiểu... “xã hội đen” ?

Không dừng lại ở đó, theo đơn tố cáo ngày 4/12/2019 của bà Hoàng Thị Lý, thủ nhang ngôi đền Đá Thiên gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan thông tin đại chúng...cho biết: Sáng ngày 3/12 ông Vũ Đăng Khoa đã dẫn đầu đoàn liên ngành hơn 100 người gồm cả công an chính quy của huyện, thị trấn và các ban, ngành đến gia đình dùng máy hàn xì, xà beng đập phá cổng, tập trung đông người để đưa bàn ghế vào ... “cướp” ngôi đền của gia đình xây và quản lý hương khói mấy chục năm qua do chính quyền xác nhận vào năm 2008. Đồng thời, đoàn liên ngành còn tiến hành bắt, giam giữ người thân của cụ Lý hơn 4 tiếng đồng hồ mới thả ra.

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: UBND thị trấn Trại Cau có “tiếp tay” cho trục lợi tâm linh ?Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: UBND thị trấn Trại Cau có “tiếp tay” cho trục lợi tâm linh ?

Đoàn liên ngành gồm nhiều lực lượng như: Công an, tổ dân phố, cựu chiến binh... do ông Vũ Đăng Khoa dẫn đầu (ảnh do người dân cung cấp).

Cụ Lý cho rằng việc chính quyền UBND thị trấn Trại Cau do ông Vũ Đăng Khoa đứng đầu, chịu trách nhiệm chính tổ chức cưỡng chế nhưng không hề có quyết định, không có thông báo, tự ý xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp của gia đình có dấu hiệu trái quy định của pháp luật.

Bản thân cụ Lý đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, phải ngồi xe lăn, sức khỏe suy sụp được con cháu khiêng ra ngoài để đối thoại với chính ông Vũ Đăng Khoa yêu cầu không được làm trái luật nhưng vẫn không được chấp nhận.

Trong khi đó, chính quyền thị trấn Trại Cau thì cho rằng hành động ngày 3/12 không phải là cưỡng chế mà thực hiện theo Kế hoạch 464 của UBND thị trấn tổ chức thực hiện đưa Cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên vào quản lý theo quy định ?

Ngay sau khi, UBND thị trấn Trại Cau tổ chức “thực hiện kế hoạch”, cụ Lý đã gửi đơn tố cáo tới lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Trong đơn cụ nêu rõ: “Tôi đã rất nhiều lần gửi đơn đi các cấp kêu cứu đề nghị giải quyết. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có công văn yêu cầu Chủ tịch huyện Đồng Hỷ giải quyết nhưng họ đã phớt lờ chỉ đạo của cấp trên và quyền lợi của nhân dân. Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau có lợi ích nhóm mới chà đạp pháp luật, xóa bỏ chứng cứ do chính mình lập ra để hành xử với dân như kiểu xã hội đen như vậy”.

Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên: UBND thị trấn Trại Cau có “tiếp tay” cho trục lợi tâm linh ?

Đơn tố cáo của cụ Lý gửi các cơ quan chức năng

Trước những hành động đến mức “quyết liệt” thực hiện cho bằng được việc quản lý, ghi công đức của ngôi đền, dư luận cho rằng phải chăng Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đang được Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc “mượn tay” để chiếm giữ ngôi đền nhằm “huy động” tiền của thập phương công đức thực hiện dự án ? Đồng thời, phải chăng ông Vũ Đăng Khoa có “mối liên kết”, “móc ngoặc” hay lợi ích nhóm với chủ đầu tư nên mới “quyết tâm” thực hiện bằng được khi một mình chỉ đạo, vác loa, đẩy cổng để ban quản lý đền do ông làm trưởng ban vào tiếp quản đền Đá Thiên ?

Sự việc nổi lên trách nhiệm của UBND thị trấn Trại Cau, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên sớm thanh, kiểm tra toàn diện để làm rõ, tránh những bức xúc kéo dài của người dân làm ảnh hưởng đến bộ mặt của tỉnh nhà.

Đỗ Đăng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất