Dự án Khu Trung Tâm Lễ Hội Đền Trần tỉnh Nam Định dự kiến sẽ hoàn thành sớm hơn so với kế hoạchLà một trong những dự án trọng điểm, tâm huyết nhất của tỉnh Nam Định trong năm 2019 – 2020 nhằm từng bước hoàn thiện quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tịch lịch sử - văn hóa thời Trần của tỉnh Nam Định. Khu công viên - trung tâm lễ hội sẽ là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng truyền thống mang tầm cỡ quốc gia và khu vực đồng thời cũng sẽ là địa điểm du lịch đặc sắc cho du khách thập phương khi đến với Thành Nam.

Hàng năm cứ đến đúng 12 giờ đêm ngày 14 tháng giêng tại đền Trần, P. Lộc Vượng, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định lại tổ chức lễ khai ấn. Với ý nghĩa lớn lao là cầu mong cho thiên hệ thái bình, thịnh trị, được hưởng lộc ấn đền trần "tích phúc vô cương" đầu năm những ai có ấn trong tay luôn khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn trong công danh sự nghiệp. Chính vì thế mà hàng năm có hàng triệu người đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã tìm về đây để được tham dự lễ khai ấn đồng thời mong muốn xin được ấn của đền Trần để mang theo người.

Dự án Khu Trung Tâm Lễ Hội Đền Trần tỉnh Nam Định dự kiến sẽ hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch

Hình ảnh Đền Trần tỉnh Nam Định

Mặc dù đền Trần là một nơi có dấu ấn lịch sử tâm linh tín ngưỡng lâu đời, được nhân dân khắp cả nước biết đến và tìm về đây dịp đầu năm nhưng lại có diện tích khá nhỏ nên việc chen lấn xô đẩy nhau trong dịp khai ấn đã làm cho lễ hội văn hóa tâm linh tại đây gặp nhiều bất cập. Hơn nữa các hạng mục công trình của đền Trần đã được xây dựng từ lâu nên đã phần nào bị xuống cấp. Vì thế UBND tỉnh Nam Định đã quyết định xin chủ trương, kiến nghị cho tu tạo, mở rộng xây dựng khu trung tâm lễ hội tại đền Trần.

Năm 2015 Thủ tướng Chính Phủ đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, đến đầu năm 2019 dự án này bắt đầu khởi công đi vào xây dựng. Cho đến nay dự án đã tiến hành được một năm và đã hoàn thiện được một số hạng mục quan trọng.

Được biết dự án "Đầu tư xây dựng khu trung tâm kễ hội đền Trần tỉnh Nam Định" với tổng vốn đầu tư là 734 tỷ đồng. Trong đó có 149 tỷ đồng thuộc ngân sách Trung Ương, 349 tỷ đồng thuộc ngân sách địa phương và 263 tỷ đồng là nguồn ngân sách xã hội hóa.

Dự án có tổng diện tích là 92,5 ha gồm 3 phân khu chính: Khu công viên văn hóa Trần (25,6 ha); Khu Trung tâm lễ hội (23,6 ha) và khu đệm, khu dịch vụ, hệ thống đường giao thông kết nối đến các phân khu, giao thông nội bộ, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật chung...dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần xây dựng Giao Thủy thi công.

Dự án Khu Trung Tâm Lễ Hội Đền Trần tỉnh Nam Định dự kiến sẽ hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch

Dự án khu trung tâm kễ hội đền Trần tỉnh Nam Định

Sau một năm tiến hành xây dựng, dự án đã nhanh chóng hoàn thiện được gần một nửa các hạng mục công trình quan trọng. Theo ông Trần Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm Nam Định cho biết: “ Đối với chúng tôi đây là dự án trọng điểm của tỉnh nên chúng tôi rất chú trọng đến tiến trình xây dựng. Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy dự án hoàn thiện sớm để kịp tiến độ khai ấn trong năm tới”

Ông Cao Văn Hướng – đại diện công ty Công ty cổ phần xây dựng Giao Thủy cũng cho biết thêm: “Công ty tôi cũng đã làm rất nhiều những dự án, công trình tâm linh trên khắp cả nước. Nhưng đối với dự án xây dựng mở rộng khu trung tâm lễ hội Đền Trần tôi thấy gặp rất nhiều thuận lợi nên dự án có thể sẽ xong trước dự kiến”

Đối với Dự án Đầu tư xây dựng Khu Trung tâm lễ hội Đền Trần tỉnh Nam Định được xem là một dự án tầm cỡ của tỉnh được Chính Phủ quan tâm, chú trọng đầu tư. Bên cạnh đó đây cũng là một dự án mang nhiều tâm huyết của tất cả những vị lãnh đạo của tỉnh đồng thời là niềm hy vọng, niềm tự hào của tất cả những người dân Nam Định nói chung và những du khách trên khắp đất nước Việt Nam nói riêng mỗi khi đến với Đền Trần Nam Định. Không chỉ chú trọng trong việc đầu tư và thu hút du khách trong nước, hiện tại tỉnh Nam Định cũng đang chú trọng đến việc thu hút du khách nước ngoài đến với Đền Trần nhằm phát triển nền kinh tế du lịch.

Trong những năm vừa qua, việc khai ấn Đền Trần cũng đã gặp nhiều bất cập vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên đến năm 2021 tỉnh Nam Định sẽ điều chỉnh và đưa lễ hội Đền Trần đi vào quy củ, hoạt động chuyên nghiệp hơn và để lại ấn tượng trong long nhiều du khách, đồng thời sẽ có những phương hướng để thu hút du khách du lịch ngày một đông hơn đối với lễ hội khai ấn Đền Trần.

Lê Chiên  - Lê Tuấn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất