Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm ngơ?Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ (Công ty Đất Xanh) đang thực hiện giao dịch mua bán đất nền tại dự án Phú Mỹ Gold City, quảng cáo rầm rộ, lách luật bằng cách tự ý thay đổi tên thương mại của dự án, dùng “chiêu trò” đưa ra phương thức thanh toán (PTTT) để nhằm trốn thuế? Cố gắng tìm hiểu thông tin từ đơn vị quản lý xây dựng trên địa bàn nhưng lại nhận được sự né tránh, thoái thác và... quanh co.

Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu phóng viên “… lên làm thủ trưởng anh đi…”

Dự án Phú Mỹ Gold City dù chưa đầy đủ về pháp lý đã san lấp, mở bán rầm rộ

Trong bài viết “Dự án Phú Mỹ Gold City: Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ vội vàng thu tiền giữ chỗ?”, báo Pháp Luật Việt Nam đã đăng tải trước đó phản ánh về việc Công ty Đất Xanh thực hiện thu tiền giữ chỗ, thực hiện giao dịch mua bán tại dự án Phú Mỹ Gold City một cách rầm rộ.

Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu phóng viên “… lên làm thủ trưởng anh đi…”

Bảng cập nhật sản phẩm dự án Phú Mỹ Gold City trong ngày giới thiệu sản phẩm 02/06

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm ngơ?

Qua ghi nhận thực tế, dù vẫn đang trong quá trình san lấp, làm đường ống cống thoát nước còn dang dở chưa hoàn thiện nhưng Công ty Đất xanh đã mở bán công khai, ký nhiều hợp đồng với khách hàng tại dự án, Và dự án cũng chưa hoàn thiện về pháp lý.

Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu phóng viên “… lên làm thủ trưởng anh đi…”

Dự án vẫn đang thi công dở dang, hệ thống cống ngầm chưa hoàn thiện

Phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với Sở Xây Dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với mong muốn có được những thông tin từ phía cơ quan chức năng (đơn vị quản lý về xây dựng) từ ngày 22/5/2019 nhưng đến nay vẫn chưa hề nhận được thông tin trả lời.

Trước đó, chúng tôi đã chủ động gọi điện trước cho ông Nguyễn Hữu Châu – Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bất ngờ thay, ông Châu lại tỏ ra “gắt gỏng” cho biết “… bây giờ anh nói em biết, cái quy chế cơ quan anh là em nộp cái nội dung ở chỗ văn thư cho anh… tại vì em không có đặt lịch làm việc trước bây giờ người ta đang bận công việc em kêu phải ngưng hết, phải tiếp em là không có thời gian của người ta, người ta không rảnh nhé, hiểu không?”.

Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu phóng viên “… lên làm thủ trưởng anh đi…”

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi chúng tôi giải thích đã liên hệ trước đó gần một tháng rồi và cần gặp lãnh đạo để nhanh chóng có câu trả lời chính xác đến bạn đọc. nhưng một lần nữa vị Chánh văn phòng này lại trả lời “khó chịu”. 

“…Bây giờ là Chánh văn phòng hay không em lên nói thủ trưởng của anh phân công cho em chứ em không có quyền xen vô, em lên làm thủ trưởng anh đi…”. Ông Nguyễn Hữu Châu – Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói qua điện thoại khi phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam liên hệ qua điện thoại. 

Nghị định 09/2017 NĐ – CP do Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngày 9/02/2017 về Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Tại điều 6 của nghị định có nêu rõ: “Phát ngôn và cung cấp thông tin trong trường hợp đột xuất, bất thường".

1. Trường hợp xảy ra sự cố mang tính quốc gia liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng, trừ trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Chính phủ hoặc người phát ngôn của Chính phủ thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay sau khi sự cố xảy ra và thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố.

2. Đối với sự cố liên quan đến nhiều bộ, ngành, nhiều tỉnh, thành phố, bộ, cơ quan ngang bộ hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được Chính phủ giao chủ trì xử lý phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên trong quá trình xử lý sự cố.

3. Người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường sau đây:

a) Khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm vi quản lý của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.

Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra.

b) Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn hoặc cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề của cơ quan, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đã được nêu trên báo chí hoặc về các sự kiện, vấn đề nêu tại điểm a khoản 3 Điều này.

c) Khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật về lĩnh vực, địa bàn do cơ quan mình quản lý, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng, phát ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, những câu hỏi từ báo chí khi tìm hiểu thông tin đến chính đơn vị trực tiếp quản lý trên địa bàn, quản lý về dự án, xây dựng là công việc tác nghiệp, xác minh thông tin rất bình thường và cần phải thực hiện. Nhưng không hiểu lý do tại sao ông Nguyễn Hữu Châu – Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, hay Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, sau gần 30 ngày từ này 22/5/2019 đến ngày 16/6/2019 vẫn chưa hề có một cuộc gặp, hay câu trả lời nào đến báo Pháp Luật Việt Nam? Vậy khi chưa có những thông tin từ đơn vị quản lý trực tiếp trên địa bàn, nhiều bạn đọc không biết được thực hư về pháp lý dự án, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Ai sẽ giải quyết, chịu trách nhiệm nếu người dân đầu tư nhầm vào dự án "ảo"?

Xem bài viết về các dự án ảo:
Phạm Thị Tuyết Nhung - Công ty Angel Lina, liên tục bị nhiều khách hàng dự án ảo “bao vây” đòi tiền
Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Vì sao Trần Thị Mỹ Hiền và Phạm Thị Tuyết Nhung làm điên đảo thị trường đất nền với chiêu trò đơn giản?

Bạc Liêu:Sai phạm trong dự án Khu dân cư Nọc Nạng, nhiều lãnh đạo Giá Rai bị liên đới trách nhiệm

Quận 12 TPHCM: Công bố 10 dự án phân lô bán nền trái phép

Thất thoát nhà đất công tại TP.HCM: Thất thoát công sản, phát sinh khiếu nại

Vì sao hàng trăm hộ dân đồng loạt tố cáo Huyện Củ Chi thu hồi đất cho KCN "ma"?

Đưa ra PTTT nhằm trốn thuế của nhà nước?

 

Qua một nhân viên sale của Công ty Đất Xanh cho biết, để có được giá ưu đãi để bán cho khách hàng, công ty đã đưa ra bảng PTTT để cho khách hàng ký 2 hợp đồng với công ty, chia làm 5 đợt thanh toán. Việc ký thêm hợp đồng 2 là để Công ty Đất Xanh có thể “lách luật” nhằm giảm thuế? Khách hàng và bạn đọc rất quan tâm đến vấn đề này!

Dự án Phú Mỹ Gold City vẫn rao bán rầm rộ, Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu phóng viên “… lên làm thủ trưởng anh đi…”

Công ty Đất Xanh đưa ra PTTT nhằm trốn thuế của nhà nước

Ngoài ra, theo thông báo về Phương thức thanh toán (PTTT) mà Công ty Đất Xanh đưa ra thì khách hàng sẽ phải ký 2 hợp đồng. Cụ thể, hợp đồng 1 sẽ đóng 30% số tiền của lô đất (khoảng 8 triệu đồng/m2). Điều đáng nói PTTT mà Công ty Đất Xanh đưa ra khách hàng chỉ ký hợp đồng 1 với mức giá 6,5 triệu đồng/m2 đây sẽ là hợp đồng mà Công ty Đất Xanh đóng thuế. Hợp đồng 2 khách hàng sẽ phải đóng 100% số tiền ở hợp đồng này khoảng 1,5 triệu đồng/m2. Như vậy tổng số tiền mà khách hàng phải đóng ngay khi mở bán sẽ khoảng 44%, trong khi hợp đồng mà khách hàng ký chỉ là hợp đồng góp vốn. Điều này sẽ cực kỳ “nguy hiểm” nếu như trong quá trình làm dự án có điều gì bất trắc

Qua sự việc trên, báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm kiểm tra, xử lý triệt để đối với các CĐT dự án đang có dấu hiệu vi phạm luật. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các cán bộ, tổ chức, đơn vị quản lý nhà nước đã để xảy ra tình trạng vi phạm (nếu có) nêu trên để thực hiện đứng Luật Kinh doanh Bất động sản.

Khai giá thấp, bên nào được lợi?

Theo Luật Thuế TNCN (sửa đổi, bổ sung năm 2012) đối với thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản, về nguyên tắc bên bán phải nộp được xác định bằng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng từng lần. Cụ thể, giá chuyển nhượng đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Về phía bên mua, nếu bên bán phải nộp thuế TNCN theo cách tính nêu trên thì bên mua phải đóng lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm nộp lệ phí trước bạ.
Như vậy, nếu có việc khai thấp giá mua bán so với thực tế chuyển nhượng thì người được lợi thường là bên bán chứ không phải bên mua.

Trốn thuế có thể bị bảy năm tù

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm: Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán; sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn...

Trường hợp trốn thuế với số tiền 1 tỉ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỉ đến 4,5 tỉ đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

(Theo Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015)

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa thông tin về nội dung này.

Phạm Sơn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất