Dự án rừng quốc gia Đền Hùng: Gần trăm hộ dân bị vướng quy hoạch treoTrong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng. Từ đó đến nay, người dân có đất thuộc hành lang tuyến đường số 2 xã Chu Hoá không được thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất kể cả việc tách thửa hợp thửa theo quy định.

Gần 100 hộ dân bị “ giam lỏng” vì quy hoạch treo

Quyết định số 3797 /QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly

Theo tìm hiểu của phóng viên, cụ thể ngày 07/11/2003, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 3797/QĐ-UB về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng. Trong đó tuyến đường giao thông số 2 ngoài diện tích lòng đường còn giải phóng mỗi bên 25m để trồng giải cây xanh và giải cách ly. Thu hồi 227,505 m2 đất thuộc xã Hy Cương và xã Chu Hoá, huyện Lâm Thao và giao cho Chi cục Phát triển lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây đựng theo thiết kế và dự án đầu tư được duyệt.

Gần 100 hộ dân bị “ giam lỏng” vì quy hoạch treo

Hiện trạng tuyến đường nằm trong quy hoạch 17 năm khiến các hộ dân bức xúc

Ngày 01/7/2007 có thay đổi về địa giới hành chính, xã Chu Hoá chuyển từ huyện Lâm Thao về Thành phố Việt Trì, UBND thành phố Việt Trì đã thu hồi diện tích để làm đường giao thông số 2 nhưng không tiến hành kiểm kê, thu hồi, bồi thường và giải phóng mặt bằng đất hành lang hai bên đường giao thông cho các hộ dân đoạn từ Cầu Vượt khu 6 đến UBND xã Chu Hoá .

Mặt khác, đất hành lang hai bên đường giao thông cho các hộ dân lại cũng không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Việt Trì trong các giai đoạn 2006-2010; giai đoạn 2011-2015; giai đoạn 2016 -2019, không nằm trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đầu năm của UBND thành phố Việt Trì công bố ngày 31/05/2020.

Việc trong 17 năm các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ không triển khai thu hồi, bồi thường, không điều chỉnh hoặc huỷ bỏ quy hoạch dẫn đến nhiều vướng mắc và quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất bị ảnh hưởng. Người dân trong quy hoạch không được cấp GCN QSD đất; không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; không được tách thửa, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất gây nên tình trạng bức xúc dư luận.

Theo ông H.V.T, người dân khu 6, xã Chu Hóa cho biết : Chúng tôi đến khốn khổ vì quy hoạch, tôi có 02 đứa con đã lập gia đình, giờ muốn tách thửa chia cho mỗi đứa một ít để chúng nó xây nhà, xây cửa không được, nhiều lúc muốn xây cái hàng quán để kinh doanh cũng không được phép xây dựng. Cầm sổ đỏ đi thế chấp để vay tiền làm ăn ngân hàng cũng không cho vay vì nằm trong quy hoạch…. Gần 20 năm nay, chúng tôi rất khổ sở vì cái quy hoạch này, mong các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết để người dân chúng tôi đỡ khổ…

Gần 100 hộ dân bị “ giam lỏng” vì quy hoạch treo

Bà Hà Thị Quế, Trưởng khu dân cư số 6 chia sẻ với phóng viên

Chia sẻ với phóng viên bà Hà Thị Quế, Trưởng khu 6 cho biết thêm “khu dân cư chúng tôi có gần 50 hộ dân nằm trong quy hoạch theo QĐ số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ, do vướng quy hoạch nên việc phát triển kinh tế của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các hộ dân trong khu đều bức xúc trước thực trạng này. Chúng tôi đã gửi đơn cũng như ý kiến trong các buổi tiếp xúc cử tri rất nhiều nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm ….”

Trước những ý kiến của gần 100 hộ dân xã Chu Hóa, thiết nghĩ UBND tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì cần xem xét, giải quyết để các hộ dân có đất thuộc hành lang tuyến đường số 2, xã Chu Hóa yên tâm ổn định cuộc sống, được thực hiện đầy đủ các quyền liên quan đến quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Phúc