Dự án Sơn Thịnh 3 "đóng băng", khách hàng điêu đứngHàng trăm khách hàng tại dự án Sơn Thịnh 3 (đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rơi vào nợ nần khi vay tiền mua căn hộ nhưng dự án đã dừng triển khai

"Gia đình tôi gom góp, vay thêm ngân hàng để mua căn hộ Sơn Thịnh 3 với giá 14,5 triệu đồng/m2, đã thanh toán đến 90%. Đến nay, chúng tôi đang thuê nhà để ở và đóng lãi ngân hàng cho khoản nợ, trong khi đó, căn hộ đã xây sắp xong thì ngưng cho đến tận giờ. Nhiều khách hàng cũng giống chúng tôi, nợ nần kéo dài vì dự án "đóng băng" - bà T.K.N (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu) kêu cứu đến Báo Người Lao Động.

Khó khăn về tài chính

Dự án căn hộ thương mại Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu do doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu khởi công vào năm 2017, quy mô diện tích hơn 5.000 m2, số tầng tối đa là 20+1 tầng hầm cho 621 căn hộ. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành phần xây thô.

Theo dự kiến, khách hàng sẽ nhận nhà vào cuối năm 2018 nhưng đã gần 2 năm nay, dự án ngừng xây dựng với lý do DN gặp khó khăn về tài chính mà không có bất kỳ thông báo hay cuộc họp với khách hàng. DN này cũng đã thay đổi người đăng ký đến 4 lần, sau khi ông Nguyễn Công Bình (chủ DN) mất vào năm 2019.

Dự án Sơn Thịnh 3 đóng băng, khách hàng điêu đứng - Ảnh 1.

Dự án Sơn Thịnh 3 hiện tại đã hoàn thiện phần thô cho đủ 20 tầng như giấy phép xây dựng được cấp

Ông Tạ Trường Thủy (khách hàng) kể sau khi ông Nguyễn Công Bình mất, ông Vũ Đình Tú và ông Hoàng Ngọc Hưng là những người đại diện cho DNTN Sơn Thịnh sau này từng hứa sẽ mời khách hàng lên giải quyết nhưng mọi việc rơi vào im lặng. "Trong văn bản mà chủ DN cung cấp cho khách hàng, hiện vẫn còn khoảng 100 tỉ đồng chưa thu về. Chúng tôi đồng ý đóng đủ số tiền gần 100 tỉ đồng đó, hoàn tất hợp đồng hỗ trợ DN để tiếp tục triển khai dự án nhưng DN vẫn phớt lờ ý kiến này, dường như không muốn triển khai dự án theo đúng giấy phép xây dựng được cấp" - ông Thủy bức xúc.

Hàng trăm khách hàng cũng yêu cầu chủ DN hoàn thiện xong 20 tầng như giấy phép xây dựng, trong trường hợp DN không còn đủ năng lực để thực hiện dự án thì thông báo đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ, tìm DN khác có uy tín, trách nhiệm để hoàn tất dự án, giao nhà cho khách hàng.

Từ 20 tầng tăng lên 28 tầng

Đáng nói, dù giấy phép xây dựng dự án Sơn Thịnh 3 chỉ được xây 1 tầng hầm, 20 tầng căn hộ nhưng DN này đã bán cho khách hàng hơn 100 căn hộ ở những tầng cao hơn khi chưa có giấy phép điều chỉnh xin vượt tầng.

Cụ thể khách hàng M.L.H cho biết bà đã mua tầng 22 của dự án bởi thời điểm mua, chủ DN cam kết giai đoạn 1 sẽ xây dựng 20 tầng, giai đoạn 2 sẽ xây thêm 8 tầng nữa. Không chỉ riêng bà H., nhiều khách hàng khác hiện cũng chưa biết hướng giải quyết của DN sẽ ra sao khi đến nay vẫn chưa có giấy phép xin điều chỉnh vượt 8 tầng.

Theo hồ sơ, DNTN Sơn Thịnh đã có văn bản đề nghị được điều chỉnh chiều cao công trình đối với dự án này, theo đó tăng từ 20 tầng lên 28 tầng, tăng số lượng căn hộ từ 621 căn lên thành 868 căn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn còn đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về đề nghị này.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công trình này đã được chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng xong phần thô theo hồ sơ thiết kế được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định. Để có cơ sở xem xét, Sở Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến về sự an toàn chịu lực của kết cấu công trình hiện hữu, quy mô, các yếu tố kỹ thuật khác liên quan đến dự án khi tăng thêm 8 tầng. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Vũng Tàu có ý kiến cụ thể về việc điều chỉnh này.

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết theo quy định, việc điều chỉnh quy hoạch phải tuân thủ 1 trong 5 điều kiện được quy định tại điều 47 Luật Quy hoạch đô thị; các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất như chỗ đậu xe, công trình công cộng, cây xanh, PCCC, thoát hiểm phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

"Trong hồ sơ gửi kèm, chủ đầu tư chưa nêu được lý do và sự cần thiết điều chỉnh phù hợp với điều kiện theo quy định tại điều 47 Luật Quy hoạch đô thị; các yếu tố kỹ thuật về an toàn kết cấu chịu lực (kết cấu móng cho 20 tầng nay tăng lên 28 tầng); chỗ đậu xe, công trình dịch vụ công cộng" - ông Thuấn thông tin.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, cần phải làm rõ chủ đầu tư kế thừa dự án; lấy ý kiến của người dân đã nhận chuyển nhượng căn hộ từ tầng 20 trở xuống... Đó cũng chính là lý do UBND TP Vũng Tàu nhận thấy chưa có cơ sở để có ý kiến về nội dung điều chỉnh như đề nghị của chủ đầu tư.

Có thể khởi kiện ra tòa

Báo cáo kết quả kiểm tra dự án này với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Xây dựng cho biết những nội dung khiếu nại, kiến nghị của người dân chủ yếu về quan hệ dân sự từ việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng trong việc giao nhà không đúng tiến độ và lừa dối khách hàng, bán các căn hộ trên 20 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng.

"Nếu có căn cứ cho rằng DNTN Sơn Thịnh vi phạm hợp đồng đối với các hộ dân được xác định đây là tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ, người dân có quyền gửi đơn đến TAND để được xem xét giải quyết theo quy định. Nếu xác định DN có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị khách hàng làm đơn gửi cơ quan công an tỉnh" - đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

Bài và ảnh: Ngọc Giang


Bài liên quan