Du khách rơi xuống ngọn núi lửa đang sôi sụcMột người đàn ông sống sót sau vụ rơi xuống miệng núi lửa Kilauea sâu hơn 20m. Đây cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới.

Các nhà chức trách cho biết vị "du khách tò mò" đã bất chấp nguy hiểm, trèo qua lan can kim loại tại Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii hôm thứ tư vừa qua.

Người đàn ông (không công khai danh tính) đã cố gắng để nhìn rõ hơn vách núi lửa thì bất ngờ bị trượt chân. Anh ta đã rơi xuống miệng núi lửa Kilauea sâu hơn 20m, nơi có nhiều vụ phun tro, khí và dung nham lên không trung kéo dài hàng tháng và phá hủy khoảng 700 ngôi nhà trên đảo Hawaii.

May mắn thay, vào thời điểm đó ngọn núi lửa không hoạt động. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ xếp hạng, núi lửa Kilauea thuộc Hawaii là một trong số các núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới và thậm chí có thể đứng đầu danh sách. 

Du khách rơi xuống ngọn núi lửa may mắn thoát chết

Người đàn ông sống sót sau cú ngã hơn 20m vào miệng núi lửa Kilauea hôm thứ Tư, sau khi anh ta trèo qua một lan can bảo vệ bằng kim loại tại Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii

Ông John Broward, kiểm lâm trưởng tại Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii cho biết "Khách du lịch không bao giờ vượt qua các rào cản an toàn, đặc biệt là xung quanh các cạnh vách đá nguy hiểm và mất ổn định". Vượt qua hàng rào an toàn và đi vào khu vực cấm có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng và tử vong.

Người đàn ông rơi vào miệng núi lửa vào khoảng 18h30 phút tối. Đến 21h tối cùng ngày, nhân viên kiểm lâm và nhân viên cứu hộ từ Sở cứu hỏa quận Hawaii đã tìm thấy nạn nhân đang nằm trên một gờ đá hẹp dưới rìa vách đá.

Vị du khách bị thương nặng nhưng may mắn vẫn sống sót. Các nhân viên tại đây cho biết: "Trước đó, một trường hợp tử nạn tại khu vực núi lửa xảy ra vào khoảng tháng 10 năm 2017."

Các nhân viên cứu hộ đã sử dụng dây thừng và cáng di động để giải cứu vị du khách, cùng sự hỗ trợ từ máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã đưa người đàn ông đến Trung tâm y tế Hilo để được cấp cứu khẩn cấp.

Du khách rơi xuống ngọn núi lửa may mắn thoát chết

Vụ việc xảy ra vào buổi tối khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Cơ quan Khảo sát Địa chất cho biết : "Kilauea, theo truyền thuyết được coi là nhà của nữ thần núi lửa Hawaii Pele, hoạt động mạnh mẽ kể từ tháng 1 năm 1983. Núi lửa chiếm phần lớn diện tích phía đông nam đảo Hawaii."

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào năm 2018. Kilauea được ghi nhận có hoạt động núi lửa mạnh mẽ nhất, với lượng dung nham phun trào có thể lắp đầy một "hồ bơi chuẩn Olympic" và phủ lan khoảng 22km vuông của hòn đảo. Hoạt động núi lửa còn gây ra một trận động đất với cường độ 6,9 độ richter

Theo NYtimes


Bài liên quan