Dự kiến điểm chuẩn cao, tính sao để vào ngành như ý?SPL - Phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 thuận lợi cho các trường ĐH tuyển sinh, tuy nhiên ở một số môn có điểm 10 tăng vọt. Liệu điểm chuẩn các khối thi có tăng và làm gì để chọn được ngành mong muốn?

Đề thi phân hóa, trường tốp 1 không khó tuyển

Theo đánh giá của các giáo viên Hệ thống Giáo dục Học Mãi, nhìn vào kết quả công bố phổ điểm của Bộ GD-ĐT cho thấy, phần lớn các môn đều có hình phổ tương tự hình chữ J và lệch phải (trừ 1 số môn chưa sát). Điều này cho thấy, đề thi đã phù hợp mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Sự phù hợp ấy thể hiện qua chỉ số điểm có số thí sinh (TS) đạt nhiều nhất ở phần lớn các môn trải đều từ 7 - 9, chỉ có 3 môn có chỉ số này thấp hơn đó là môn Sinh học (5,25); Lịch sử và Tiếng Anh đều ở mức 4,0; cao nhất là môn Giáo dục công dân với 9,25.

 Phổ điểm các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Giáo dục công dân được cho là có dáng hình tương đối chuẩn với đỉnh của phổ dao động ở mức 7 - 8 điểm, sau đó thoải dần. Các môn còn lại có dáng hình phổ chưa phù hợp (như môn Sinh học), đặc biệt là chưa đẹp như môn tiếng Anh, Lịch sử. Đây cũng là hai môn có điểm trung bình, trung vị thấp nhất và có số TS đạt điểm dưới trung bình nhiều nhất, với 40,27% ở môn tiếng Anh và 52,03% ở môn Lịch sử.

Dự kiến điểm chuẩn cao, tính sao để vào ngành như ý?

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8. Ảnh: Trube

Tương tự như kết quả thi các năm trước, hai môn Lịch sử và tiếng Anh có điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn. Về số lượng điểm 10, Giáo dục công dân là môn có số điểm 10 ở mức cao chót vót (18.680) chiếm 1,9% tổng số TS dự thi. Sau đó là môn Tiếng Anh với 4.345 điểm - số điểm 10 tăng gần 20 lần so với năm 2020. Điều này có thể ảnh hưởng đến điểm chuẩn xét tuyển ở các ngành khối D và A1 ở năm học 2020 - 2021.

Đề cập "cơn bão" điểm 10 của môn Giáo dục công dân, tại cuộc họp trực tuyến do Bộ GD-ĐT tổ chức, nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn, phải chăng chuẩn kiến thức kỹ năng còn thấp hay việc giám sát thi còn chưa chặt chẽ? Kết quả thi của môn này còn có điểm rất đặc biệt so với các môn khác là điểm trung bình thi cao hơn hẳn điểm học bạ.

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định rằng điểm các môn thi/bài thi năm 2021 cơ bản ổn định so với năm 2019, 2020. Với điểm thi và sự phân bố điểm thi của TS các khối A (Toán - Lý - Hóa), A1 (Toán - Lý - Anh), D (Toán - Văn - Anh), C (Văn - Sử - Địa), các trường ĐH sẽ dễ xét tuyển. Trong đó, ĐH tốp giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn TS phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. “Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sẽ dành sự quan tâm nhiều đến số TS đạt từ 26 điểm trở lên. Với phổ điểm năm nay, trường hoàn toàn yên tâm có thể tuyển lựa được những TS có kết quả học tốt”- ông Nguyễn Phong Điền cho biết. 

Còn theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhìn vào phổ điểm thi năm 2021 có sự phân hoá tốt, kể cả các ngành “hot” nhất của trường cũng có thể yên tâm sử dụng. Dù đã có phương thức tuyển sinh riêng, nhưng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các ĐH khác nói chung. Từ phổ điểm năm nay các ĐH có thể yên tâm sử dụng kết quả.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các số liệu thống kê một số chuyên gia cũng thẳng thắn cho rằng: Việc lệch nhiều giữa điểm trung bình học bạ và điểm thi ở một số địa phương chưa thay đổi theo chiều hướng tốt hơn mà vẫn như các năm trước. Bộ GD-ĐT cần có những thống kê cụ thể hơn với từng trường THPT ở các Sở GD-ĐT để xem xét việc cho điểm học bạ có hiện tượng "cấy" điểm hay không? Cụ thể là những trường THPT nào còn đang diễn biến xấu về việc này. Đây cũng là cảnh tỉnh cho những trường ĐH đang xét điểm học bạ để tuyển sinh. Việc lệch nhiều này cũng cho chúng ta thấy thực chất của việc dạy và học từng bộ môn, qua đó cần có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Điểm chuẩn có tăng?

Từ phổ điểm thi năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức dự đoán, điểm chuẩn các khối A (Toán - Lý - Hoá), A1 (Toán - Lý - Anh), D (Toán - Văn - Anh) sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không có sự khác biệt so với năm 2020. Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt. PGS Nguyễn Phong Điền cũng nhận định, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. Dù vậy, rất may là phổ điểm phân hoá về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hoá ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính; Khoa học dữ liệu (năm ngoái điểm chuẩn là 29,04) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút.

Dự kiến điểm chuẩn cao, tính sao để vào ngành như ý?

Việc tuyển sinh của các trường ĐH sẽ không gặp khó vì phổ điểm không có nhiều xáo trộn, bức tranh tương tự 2020. Ảnh: vnexpress.net

Còn thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) lại cho rằng, điểm ĐH học không tăng. Cụ thể: Khối A, B, hầu hết điểm chuẩn sẽ giảm từ 0.5 - 1điểm. Các ngành năm ngoái cao (26, 27 điểm): năm nay sẽ giảm khoảng 0.5 điểm. Các ngành Y Dược sẽ không tăng. Các ngành năm ngoái tầm 20 - 24 điểm thì sẽ tăng khoảng 1-2 điểm. Khối A1: Điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ từ 0.5 - 1.5 điểm. Nhóm 25 điểm trở lên của năm ngoái thì năm nay tăng khoảng 0.5 - 1 điểm; Nhóm 20 - 25 điểm của năm ngoái cũng tăng khoảng 1 - 1.5 điểm. Khối D: Điểm chuẩn sẽ tăng khá mạnh từ 1 - 3 điểm. Nhóm 25 điểm trở lên của năm ngoái: tăng từ 1 - 1.5 điểm; Nhóm 20 - 25 điểm của năm ngoái sẽ tăng từ 1,5 - 3 điểm. Khối C: tăng từ 0.5 - 1 điểm. Mức dưới 18 điểm của năm 2020: tăng 1 điểm; Mức 18-20 điểm thì không tăng. Mức 20 điểm trở lên như tăng từ 0.5 - 1 điểm.

Cũng theo thầy Tùng, các trường ĐH tốp đầu điểm sẽ ít biến động, tương tự năm 2020. Các ngành hot sẽ tăng từ 0.5 - 1 điểm, như: Kinh tế, Tài chính, Công nghệ thông tin, Truyền thông, Báo chí... Tuy nhiên, tốp giữa lại tăng khá mạnh, từ 1-2 điểm. Riêng tốp cuối sẽ không tăng. Việc tuyển sinh của các trường ĐH sẽ không gặp khó vì phổ điểm không có nhiều xáo trộn, bức tranh tương tự 2020. Đề thi phân hóa tốt nên không có "mưa" điểm cao, các trường tốp 1 không gặp khó, dễ xét tuyển./.

 

Tại cuộc họp trực tuyến do Bộ GD – ĐT tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng: Kỳ thi Tốt nghiệp THPT trong 2 năm vừa qua càng thể hiện rõ định hướng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Bởi vậy các trường ĐH cần chủ động tích cực hơn trong việc tuyển sinh của mình nếu như muốn chất lượng tuyển đầu vào cao hơn. Bộ GD-ĐT cần xúc tiến nhanh hơn về việc thành lập các Trung tâm Khảo thí Quốc gia để hỗ trợ các trường tuyển sinh. Dần dần tháo bỏ tư tưởng "2 trong 1" ở kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

 

TS lưu ý điều gì để vào được ngành yêu thích?

* Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh cần lưu ý, tổng số nguyện vọng đăng ký xét sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Trường hợp TS điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc sửa sai sót nội dung liên quan đến đối tượng, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin này và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, cần tránh tình trạng như năm trước, một số em thấy điểm tổ hợp của mình cao nhưng vẫn không đạt chuẩn vào trường mà mình chọn. Để đạt được nguyện vọng như mong muốn, thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên cho các TS như: Cần xem xét kỹ phổ điểm theo môn, theo khối, theo trường... những năm gần đây. Xem xét đầu ra của nghề nghiệp. Căn cứ sở thích, nguyện vọng bản thân, khả năng tài chính gia đình. Liệt kê 3, 4 ngành mà mình yêu thích ở 5, 7 trường ĐH. Chọn lại 2 đến 3 trường ĐH sau khi công bố điểm sàn xét tuyển (ngày 5/8). Luôn có phương án dự phòng là chọn ngành nhưng ở trường "kém hot" hơn.

* Các chuyên gia tuyển sinh đưa ra 3 nguyên tắc vàng khi điều chỉnh nguyện vọng: Đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Tránh trường hợp đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký NV2. Đăng ký ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, nếu TS đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau./.

 

Từ ngày 7/8 đến 17 giờ ngày 17/8, TS thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (TS chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến) . TS điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực sẽ thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ. Trước 17h ngày 19/8, TS kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có. Từ ngày 20/8 đến 17h ngày 22/8, các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1. Các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, TS phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 1/9 (tính theo dấu bưu điện).

 

 


Bài liên quan