Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước(SaoPhapLuat)- Trong hai ngày 8/7-9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước

Gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước an toàn (Ảnh: Tapchiquehuong)

Các công dân Việt Nam trên chuyến bay về nước có trẻ em dưới 18 tuổi (nhiều trẻ em dưới 2 tuổi), phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, du học sinh tốt nghiệp không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nga, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong những tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển từ Vladivostok, Ekaterinburg, Saint Petersburg và nhiều tỉnh thành khác đến sân bay ở Moscow. Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo trang Worldometers, tính đến 6h ngày 9/7 (giờ Việt Nam), Nga đã có 700.792 người mắc COVID-19, đứng thứ 4 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm. Đã có 10.667 người tử vong do COVID-19 tại Nga. Hiện Nga cũng đang nghiên cứu một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học N. Gamalei hợp tác với các chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Ngoài ra, vaccine cũng đang được phát triển tại Đại học Y 1 Moskva mang tên I. Sechenov.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 6h ngày 16/4 - 6h ngày 09/7: đã 84 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 9/7: Việt Nam có tổng cộng 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h đến 6h ngày 09/7: 0 ghi nhận ca mắc mới.

Theo Anh Vũ/ Tạp Chí Thời Đại