Đưa hối lộ để được ra khỏi khu cách ly Covid-19(NLĐO) – Trong năm 2020, tại tỉnh Quảng Nam xảy ra vụ án đưa hối lộ để được ra khỏi khu vực cách ly giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Quảng Nam diễn ra ngày 7-12, ông Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND tỉnh, đã có báo cáo kết quả công tác của cơ quan này từ ngày 1-12-2019 đến 31-10-2020.

Theo ông Quang, tình hình tội phạm năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được các cơ quan chức năng phát hiện, tiếp nhận và khởi tố giảm so với năm 2019. Dù vậy, một số loại tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp, như tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, giết người, cố ý gây thương tích, tội phạm về ma túy.

Đưa hối lộ để được ra khỏi khu cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Quảng Nam xảy ra vụ án đưa hối lộ để được rời khỏi khu cách ly (Ảnh minh họa)

Trong đó, số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng, thể hiện sự suy đồi, tha hóa về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên trong xã hội, kể cả những người có tuổi đáng bậc cha chú của trẻ. Trong số 23 bị can bị khởi tố, 3 bị can có độ tuổi từ 14 đến dưới 16 - cho thấy tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trẻ hoá.

Tội phạm giết người nổi lên là các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xuất phát từ mâu thuẫn giữa các cá nhân trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đáng báo động là tình trạng giết người thân, chỉ vì những mâu thuẫn không đáng kể mà các đối tượng nhẫn tâm ra tay sát hại cha, vợ, con của mình, gây phẫn nộ, hoang mang trong dư luận.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid -19, trong năm 2020, tại Quảng Nam đã phát hiện 1 vụ "Tổ chức cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép – Đưa hối lộ", 1 vụ "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép" và 4 vụ chống người đang thi hành công vụ.

Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam cho hay đợt dịch trước, trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ "Đưa hối lộ" để được ra khỏi khu vực cách ly. Điều này thể hiện sự coi thường đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc phòng chống dịch bệnh, xem thường tính mạng, sức khỏe của cộng đồng.

Trong năm 2020, tại Quảng Nam đã xảy ra 7 vụ/15 bị can liên quan đến tội tham nhũng, chức vụ (tăng 2 vụ/4 bị can). Đáng chú ý là vụ "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bưu điện thị xã Điện Bàn với số tiền tham ô lên đến hơn 105 tỉ đồng. Đây là vụ án có số tiền tham ô lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và 4 bị can để điều tra.

Theo Q.Vinh

Báo Người lao động


Bài liên quan