Đưa tiền chạy việc – tiền mất, việc tanTin theo lời đường mật “quen cán bộ cấp cao” từ 1 số đối tượng, nhiều nạn nhân đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "chạy" cho người thân được làm việc gần nhà hay vào biên chế nhà nước. Hành vi này không những làm mất cơ hội của những người đủ điều kiện được tuyển dụng mà nghiêm trọng hơn còn là hành vi vi phạm pháp luật. Chưa kể ruỉ ro thường xảy đến là “Tiền mất, việc tan”.

Mất tiền chạy việc vì tin lời “thông gia”

Theo đơn thư ông Trần Văn Thuộc, An Hòa- An Lão- Bình Định gửi báo Pháp luật VN, cho biết: vào năm 2015, ông N.Q.Đ sinh năm 1949 là hàng xóm và có mối quan hệ họ hàng thông gia với ông Thuộc, khi biết con ông Thuộc là T. T. B. đang hợp đồng ngoài chỉ tiêu Huyện Đoàn chưa ổn định, mong muốn vào làm biên chế nhà nước tại địa phương để sớm ổn định.

Đánh vào tâm lý đó ông Đ cho biết mình có người quen lo việc làm vào thẳng biên chế trong tỉnh rất mạnh và sắp tới sẽ có 03 chỉ tiêu xét tuyển biên chế kế toán xã: An Hòa, An Quang và An Hưng. Với lời đường mật ông Đ nói “Nếu muốn cho cháu làm ở xã thì chuẩn bị 80.000.000đ (tám mươi triệu đồng) và 01 bộ hồ sơ xin việc làm để ngày 03/02/2015 ông đi sớm giao hồ sơ và tiền cho mấy lãnh đạo.” Vì tin tưởng và mong muốn cho con gái được vào làm trong biên chế, ông Thuộc chấp nhận bán 01 lô đất để đưa tiền cho ông Đ.

Đưa tiền chạy việc – tiền mất, việc tan

Cho đến 3 năm sau, con gái ông Thuộc lúc này cũng đã thôi không còn làm việc cho cơ quan, nhưng vị trí việc làm ông Đ hứa hẹn đâu vẫn chưa thấy mà ông Đ thì cứ “bình chân như vại” sau vô vàn lời hứa đi kèm. Lúc này ông Thuộc mới té ngửa rằng “mình thì tiền mất, con thì việc tan” và nghi ngờ động cơ của ông Đ là gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo lời ông Thuộc, sau nhiều lần khất nợ và hứa trả từ phía ông Đ, ông đã nhiều lần tìm đến nhà để trao đổi tìm phương án lấy lại tiền theo cam kết trước đó “không có việc, sẽ hoàn tiền đầy đủ”. Tuy nhiên, lúc này ông Đ khước từ với lí do “ông đã mua quà cáp cho lãnh đạo hết 70.000.000đ (bảy mươi triệu đồng), giờ ông không có tiền trả nữa”.

Nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi “chạy việc”

Sau khi tiếp nhận, Phóng viên đã tiến hành liên hệ và làm việc cùng ông N.Q.Đ, thế nhưng, ông liên tục vòng vo và thậm chí “không nhận có quen biết với gia đình ông Thuộc, cũng như bác bỏ việc có nhận tiền chạy việc” dù Phóng viên cho biết đã có đơn thư và các bằng chứng cụ thể để chứng minh sự việc trên.

Đến lúc này 1 người tự xưng là con trai ông Đ đã có hành vi đe dọa khi phóng viên đang xác minh vụ việc. Được biết, vụ việc trên đã được ông Thuộc gửi đơn kêu cứu và khiếu nại đến chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan tố cáo hành vi “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của ông Đ.

Theo Luật sư Nguyễn Cao Đạt, Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

Đối với hành vi môi giới hối lộ (điều 365 Bộ luật Hình sự), người nhận tiền với mục đích chạy việc có thể bị khép vào tội hình sự với các khung hình phạt cụ thể:

Trường hợp thứ nhất: Người môi giới không liên hệ, tác động, không giao lợi ích vật chất nào cho người có chức vụ, quyền hạn trong việc tuyển dụng, họ trông đợi vào sự may rủi hoặc họ biết rõ là mình không có khả năng chạy việc nhưng vẫn nhận tiền chạy việc nhằm chiếm đoạt thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp thứ hai: Người môi giới đã thực hiện việc môi giới nhưng không đạt kết quả. Sau đó người hối lộ đòi tiền thì chây ỳ không trả nhằm chiếm đoạt của hối lộ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Hình phạt cho cả hai tội là nếu chiếm đoạt từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 07 năm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên