Đưa tiễn Hoàng Nhuận Cầm - người viết kịch bản phim "Mùi Cỏ Cháy"(SPL)- Lễ tang nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm diễn ra từ 14h30 chiều thứ Bảy 24/4 tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào 15h15 chiều cùng ngày, hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ.

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Tang lễ diễn ra chiều nay 24/4. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh ngày 7/2/1952 tại Hà Nội. Ông đột ngột ra đi 16h30 chiều 20/4 do cơn tắc nghẽn phổi mãn tính, hưởng thọ 70 tuổi.

Ngoài sự nghiệp làm thơ, ông còn gắn bó phần lớn cuộc đời với Hãng phim Truyện Việt Nam. Ông từng viết nhiều kịch bản phim, có thể kể tới Đêm hội Long TrìHà Nội mùa đông 1946Mùi cỏ cháy.

Trong đó, "Mùi Cỏ Cháy" là một trong những bộ phim đầu tiên và ũng là bộ phim tái hiện chân thật nhất về 81 ngày đêm chiến đấu của quân đội Việt Nam tại Thành cổ Quảng Trị.

Đưa tiễn Hoàng Nhuận Cầm - người viết kịch bản phim Mùi Cỏ CháyNhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Hoàng Nhuận Cầm sớm nổi danh với những bài thơ tình tuổi học trò được truyền đọc trong giảng đường từ mấy chục năm nay. Ông cũng làm thơ ở nhiều mảng khác như thơ chiến tranh, thế sự. Hoàng Nhuận Cầm xuất bản một số tập thơ: Thơ tuổi hai mươi (in chung, 1974), Những câu thơ viết đợi mặt trời (1983), Xúc xắc mùa thu (1992), Thơ với tuổi thơ (2004), Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến (2007), 36 bài thơ (2008).

Ông còn dự định dang dở in tập thơ riêng và một tập bình thơ. Những ngày cuối đời, ông vẫn không ngơi góp giọng đọc và bình thơ trong chương trình trên sóng phát thanh.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, Hoàng Nhuận Cầm là “người đọc thơ mê đắm nhất xứ sở này. Với bất cứ ai đã nghe ông đọc thơ dù chỉ một lần cũng không bao giờ quên được niềm đắm mê không bờ bến của ông”.

Những ngày cuối đời, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sống cô độc trong căn hộ tập thể ở Lò Đúc. Ông được bàn bè đánh giá là người đi qua những bi thương của chiến tranh, của cuộc sống riêng tư nhưng vẫn giữ được giọng thơ trong trẻo.