Đức Hòa - Long An: Người dân kêu cứu vì công trình bị ngưng quá lâu(SPL)- Một cá nhân tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tự nhận lâm vào tình huống trớ trêu khi đã gần như hoàn chỉnh các hạng mục công trình nhà ở riêng lẻ nhưng lại bị UBND xã yêu cầu ngưng thực hiện công trình để làm lại... giấy phép xây dựng.

Khổ chủ kêu “cứu”, cơ quan có thẩm quyền chờ thanh tra

Vừa qua, Sao pháp luật nhận được đơn thư của ông Nguyễn Văn Tuấn ngụ tại khu phố 5, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM phản ánh về việc công trình xây dựng nhà trọ của ông tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị tạm ngưng xây dựng trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp giải quyết cụ thể.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, từ giữa năm 2020, ông đã tiến hành triển khai xây dựng mô hình nhà ở riêng lẻ trên trên các thửa đất số 162; 975;776, tờ bản đồ số 08 tại xã Mỹ Hạnh Nam, thửa đất 1607, tờ bản đồ số 12 tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với xuất phát điểm mong muốn cung cấp cho người dân chỗ ở đầy đủ tiện nghi, đảm bảo an ninh trật tự với mức chi phí thấp nhất có thể. Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như triển khai xây dựng đúng với quy định pháp luật nhưng không hiểu lý do gì UBND xã Mỹ Hạnh Nam lại cho tạm ngừng thi công công trình của ông.

Đức Hòa- Long An: Người dân kêu cứu vì bị “ngâm” giấy phép xây dựng

Toàn cảnh công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Tuấn đang bị UBND xã "tạm ngưng" thi công

Ngay sau đó, ông Tuấn đã nhiều lần gửi các văn bản đến các cấp ban ngành để yêu cầu trả lời về nguyên nhân tạm ngưng cũng như có hướng dẫn cụ thể để được thi công trở lại công trình xây dựng.

Ngày 25/08/2020, UBND xã Mỹ Hạnh Nam tiếp tục gửi văn bản thông báo yêu cầu ông Tuấn phải tạm ngưng toàn bộ công trình với lý do thực hiện sai với mục đích giấy phép xây dựng.

Tại công văn số 337/BC-UBND báo cáo về tình hình xây dựng chung cư mini trên địa bàn, UBND xã Mỹ Hạnh Nam cho biết, công trình nhà trọ trên thửa đất số 162, tờ bản đồ số 08, tọa lạc tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) của ông Nguyễn văn Tuấn đã thi công xây dựng xong tầng 1 và đang tiến hành xây dựng tầng 2. Tuy nhiên qua kiểm tra đối chiếu giấy phép, mặc dù ông Tuấn thi công xây dựng đúng phần lộ giới và mật độ xây dựng nhưng sai về số tầng. Do vậy, UBND xã đã yêu cầu chủ sử dụng đất ngưng thi công công trình, đồng thời liên hệ với cơ quan cấp phép để điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng hiện trạng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn bức xúc chia sẻ: Yêu cầu của UBND xã mang tính chủ quan, thiếu suy xét, gây tổn hại đến người dân. Bởi lẽ, các công trình xây dựng của ông đều thuộc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k khoản 02 Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Đồng thời tại Quyết định 55/2016/QĐ-UBND được UBND tỉnh Long An ban hành ngày 10/10/2016 về việc ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An, tại khoản 1, Điều 01 và Điều 08, Chương III về điều kiện xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn cũng đã khẳng định nhà ở riêng lẻ ở nông thôn – thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, khoản 02, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Trước lúc khởi công, ông Tuấn cũng đã chủ động thông báo cũng như gửi Hồ sơ thiết kế kỹ thuật và Kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng đến cơ quan có thẩm quyền; đồng thời ông Tuấn có các văn bản phản hồi, trình bày rõ các công trình xây dựng của ông thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 01/10/2020, Sở Xây Dựng tỉnh Long An gửi Công văn số 3930/SXD-UBN hướng dẫn UBND huyện Đức Hòa về việc xử lý khó khăn trong quản lý hành chính. Nội dung công văn không yêu cầu ông Tuấn phải xin giấy phép xây dựng và chỉ bị xử lý vi phạm đối với trường hợp thực hiện trái với Quyết định 55/2016/QĐ-UBND quy định về nhà ở riêng lẻ tại nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, phía UBND huyện vẫn chưa có động thái xử lý đúng như nội dung công văn trên.

 “Vì đợi quá lâu và việc xây dựng vẫn tiếp tục bị tạm ngưng, tôi đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị cơ quan chức năng sớm có văn bản phản hồi và tạo điều kiện cho tôi tiếp tục xây dựng. Đến ngày 29/09/2020, UBND xã mới có văn bản phúc đáp, tuy nhiên nội dung không cụ thể, yêu cầu tôi tiếp tục chờ đợi UBND huyện Đức Hòa và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Hòa có hướng dẫn.

Ngày 15/10/2020, tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng ban tiếp công dân huyện Đức Hòa. Sau khi trao đổi về tinh hình khó khăn của chủ đầu tư, ông Dũng cũng chỉ trình bày lặp lại là UBND huyện Đức Hòa vẫn đang đợi Phòng Kinh tế Hạ Tầng có tham mưu để có phương án trả lời nhưng không thể ấn định thời gian cụ thể.” Ông Tuấn cho biết thêm.

Đức Hòa- Long An: Người dân kêu cứu vì bị “ngâm” giấy phép xây dựng

Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ với PV Sao Pháp luật

Ngày 23/10/2020, ông Tuấn có nhận được Quyết định số 3651/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về việc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, kinh doanh bất động sản trên địa bàn huyện Đức Hòa. Theo nội dung quyết định, việc thanh tra sẽ kéo dài 70 ngày kể từ ngày công bố. Xét thấy, việc tạm ngưng thi công công trình hiện đã kéo dài hơn 2 tháng, nếu còn tiếp tục sẽ khiến cho hoạt động đầu tư xây dựng của ông Tuấn chịu nhiều thiệt hại không đáng có.

Đối mặt với tình hình trên, ông Tuấn không giấu nổi sự bất an, ông chia sẻ với phóng viên:

“Khi dạo một vòng các khu trọ của những công nhân và người có thu nhập thấp, thấy đời sống của họ hết sức thiếu thốn, vất vả, các khu nhà ở xuống cấp nghiêm trọng, không có camera an ninh và phòng ở chật chội, ẩm thấp. Là người Việt, anh sẽ hiểu rất rõ câu nói của người xưa là “An cư lập nghiệp”, với mức chi phí cực thấp trung bình một người chỉ phải chi trả 500,000 đồng/tháng để có một nơi tiện nghi và đảm bảo an ninh sẽ giúp người thu nhập thấp nâng cao đời sống, đặc biệt là những người xa quê hương lập nghiệp. Tôi hiểu được sự mong muốn của người dân là vì bản thân đã có thời gian dài tha hương lập nghiệp, sinh hoạt trong phòng trọ vỏn vẹn 10m2 và trải qua mọi sự khổ cực, thiếu thốn trong sinh hoạt.

Về mặt quản lý, chúng tôi cung cấp dịch vụ giám sát, bảo vệ đầy đủ tiện nghi, kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết, góp phần quản lý an ninh trật tự tại địa phương, đây là những điều không có tại những khu trọ đơn lẻ, tự phát. Tôi nhận thấy việc triển khai xây dựng công trình nhà trọ là phù hợp với nhu cầu thực tiễn, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Thay vì chính quyền địa phương phải tự xây dựng những công trình nhà ở xã hội cho công nhân khi mà nguồn ngân sách nhà nước eo hẹp. Anh em chúng tôi đã hợp sức xây dựng vừa là để kiếm thêm thu nhập, vừa giải quyết nhu cầu của người dân và giải quyết bài toán “đất chật người đông” của địa phương.

Với mục đích ban đầu là cải thiện đời sống người dân góp phần vào sự phát triển địa phương nhưng hiện nay lại bị cản trở bởi những thủ tục hành chính và việc cơ quan chức năng chậm trễ trong việc đưa ra những hướng dẫn cụ thể giúp người dân sớm có phương án xử lý, khắc phục hậu quả. Mỗi ngày trôi qua, tôi phải chi trả nhiều khoản chi phí như chi phí hợp đồng xây dựng với nhà thầu, chi phí đầu tư thiết bị máy móc, tiền lương công nhân, vay mượn người thân, tiền lãi ngân hàng vay vốn đầu tư ...  nhưng việc thi công lại bị tạm ngưng kéo dài khiến tôi chịu nhiều tổn thất về chi phí và có nguy cơ phá sản.

Điều mà tôi tha thiết mong muốn hiện tại là phía cơ quan chức năng sớm có văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể giúp người dân hoàn thành thủ tục hành chính theo đúng pháp luật, tạo động lực phát triển kinh tế tại địa phương.”

Đức Hòa- Long An: Người dân kêu cứu vì bị “ngâm” giấy phép xây dựng

Cận cảnh công trình bị ngập nước lâu ngày do chưa thể hoàn thiện thi công

Huyện chờ lập đoàn kiểm tra để có kết luận chính thức

PV cũng đã liên hệ tới chính quyền địa phương cùng cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xác minh cũng như tìm hiểu rõ thêm về sự việc.

Theo đó, UBND huyện Đức Hòa cho biết, ngày 14/09/2020, huyện đã có báo cáo số 11024 về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, qua báo cáo của các xã, việc xây dựng nhà liền kề, nhà ở dạng nhiều căn hộ để ở phát sinh nhiều trên địa bàn các xã Mỹ Hạnh Bắc, Mỹ Hạnh Nam, xã Đức Hòa Hạ, xã Hòa Khánh Nam và xã Đức Lập Thượng. Các trường hợp xây dựng nêu trên (trong đó có ông Nguyễn Văn Tuấn) nằm ngoài quy hoạch các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của xã. Quá trình làm việc, UBND các xã cũng đã yêu cầu các chủ sử dụng đất trên địa bàn thực hiện đúng theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh Bất động sản, thực hiện đúng theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của UBND tỉnh Long An về ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An.

Trao đổi với PV, bà Phùng Cẩm Loan – Chánh VP UBND huyện Đức Hòa cũng cho biết thêm “Với những nội dung về việc tiếp tục xây dựng của ông Tuấn và nhiều cá nhân đang thi công xây dựng khác, huyện đã làm báo cáo gửi lên tỉnh Long An. Thời gian tới huyện cũng phối hợp với UBND tỉnh để lập đoàn kiểm tra các công trình, qua đó sẽ có hướng dẫn cho các cá nhân trên khi có kết luận chính thức”.

Sao Pháp luật sẽ tiếp tục liên hệ và thông tin.

Phúc Tiến - Phạm Sơn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất