Đức Trọng - Lâm Đồng: Hành trình 42 năm đòi công lý, chính quyền giải quyết ra sao?SPL - Vụ việc khiếu nại kéo dài tại huyện Đức Trọng – Lâm Đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân, sau 42 năm xương máu đi đòi đất, người dân dần đi vào ngõ cụt. Điều này khiến uy tín của chính quyền địa phương bị giảm sút còn người dân ngày càng mất niềm tin vào công lý.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, vụ việc gia đình bà Trần Thị Huệ có đơn cầu cứu tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đơn vị hành chính tỉnh Lâm Đồng, huyện Đức Trọng để “đòi” quyền lợi một cách chính đáng, tuy nhiên, sau 42 năm chính quyền huyện Đức Trọng vẫn “lắc đầu” nói không với nguyện vọng của người dân.

Đức Trọng - Lâm Đồng: Hành trình 42 năm đòi công lý, chính quyền giải quyết ra sao?

Ngôi nhà tạm của gia đình bà Huệ để giữ đất

Theo tài liệu được cung cấp, năm 1976, chồng bà Huệ là ông Phạm Thanh Hiệp mua của các hộ dân được một thửa đất có diện tích 7.770m2. Năm 1978, theo chủ trương của nhà nước vận động nhân dân vào HTX nên chồng bà đã đưa toàn bộ diện tích đất nêu trên vào HTX nông nghiệp Hiệp Thạnh để canh tác. Tuy nhiên, HTX Hiệp Thạnh lại sử dụng đất của ông Hiệp để cấp cho 04 hộ khác thành 04 thửa làm đất thổ cư (tất cả đều có mặt tiền quốc lộ 20), diện tích còn lại 2.580m2 HTX dùng xây dựng trụ sở.

Đến năm 1993, Đảng và Nhà nước có chủ trương hoàn trả lại đất cũ cho nông dân nên ông Phạm Thanh Hiệp đã có đơn để “xin” 2.580m2 còn lại nhưng không được UBND huyện Đức Trọng chấp nhận.

Đức Trọng - Lâm Đồng: Hành trình 42 năm đòi công lý, chính quyền giải quyết ra sao?

Ngôi nhà tạm được gia đình dựng trên đất bỗng nhiên biến mất trong đêm, cơ quan chức năng chưa giải quyết

Sau nhiều lần khiếu nại, năm 1994, xét đề nghị của Phòng Kinh tế huyện Đức Trọng, UBND huyện Đức Trọng có Quyết định số 388/QĐ-UB ngày 31/12/1994, nội dung Quyết định nêu rõ: “Nay điều chỉnh cho ông Phạm Thanh Hiệp ở thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh 01 lô đất thổ cư có mặt tiền quốc lộ 20 thay cho việc đền bù thành quả lao động đối với diện tích đã quy hoạch cho trường phổ thông Phú Thạnh. Phần đất gốc hiện nay do 04 hộ đang sử dụng ông Hiệp được trả thành quả lao động”.

Mặc dù Quyết định 388 đã nêu rõ là thế nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng lại không thực hiện đúng nội dung nêu trên. Cho tới 8 năm sau, ngày 27/12/2000, UBND huyện Đức Trọng lại ban hành Quyết định số 1174/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hiệp, theo đó không thừa nhận nội dung khiếu nại của ông Hiệp.

Sự việc kéo dài nhiều năm sau, ông Phạm Thanh Hiệp tiếp tục khiếu nại nhưng không được giải quyết thỏa đáng, năm 2013, ông Hiệp qua đời. Được biết, ông Phạm Thanh Hiệp là thương binh hạng 2/4, đúng ra phải được nhà nước quan tâm, hỗ trợ ổn định cuộc sống nhưng cả đời ông đổi lại là những lá đơn thư khiếu nại được thấm đầy mồ hôi, nước mắt.

Đức Trọng - Lâm Đồng: Hành trình 42 năm đòi công lý, chính quyền giải quyết ra sao?

Con trai bà Huệ bức xúc

Sau khi ông Hiệp mất, vợ ông là bà Trần Thị Huệ tiếp tục thay chồng đi “đòi” đất. “Việc chính quyền địa phương cố tình lấp liếm, cho rằng nhà tôi được HTX cấp đất là hoàn toàn bịa đặt. Khi gia đình đưa đất vào HTX mục đích là để làm kinh tế tập trung nhưng HTX lại tự ý cấp cho các hộ dân khác, sau đó các hộ dân trả thành quả lao động cho gia đình chỉ mấy trăm đồng, chúng tôi coi như cho không họ rồi. Diện tích còn lại tới 2.580m2 phải trả cho gia đình chúng tôi thì các cấp chính quyền từ đó đến nay cứ cố chấp, mượn các lý do để không trả. Việc ấy chẳng khác nào cướp trắng của dân”, bà Huệ thể hiện sự bức xúc!

Ngày 02/5/2020, để bảo vệ thửa đất, gia đình bà Huệ có dựng một căn nhà tạm trên vị trí 2.580m2 đất mà gia đình bà Huệ cho là của gia đình. Vào đêm ngày 12/8/2020, lợi dụng lúc gia đình bà không có ai ở trong nhà, chính quyền xã Hiệp Thạnh đã tổ chức đưa nhiều người tới trong đó có cả lực lượng công an, cán bộ phường để cưỡng chế căn nhà tạm của gia đình bà Huệ. Theo lời bà Huệ thì việc cưỡng chế trong đêm của chính quyền địa phương gia đình không hề hay biết, không được thông báo khiến tài sản của bà bên trong căn nhà đều bị mất hết, thiệt hại về tài sản khiến bà Huệ đổ bệnh phải nằm viện.

Trình bày nguyện vọng của gia đình, bà Huệ nói trong nước mắt: “ Gia đình chúng tôi đã gần 30 năm nay cầu cứu, quá nhiều mất mát thương đau, chồng tôi cũng vì chạy vạy ngược xuôi khiếu nại mà lâm bệnh qua đời. Đến giờ này chỉ mong các cấp chỉ đạo sao cho đúng tình, không thể vu cho chúng tôi những thứ không có được. Năm 1994, tại Quyết định 388, họ đã có phán quyết để cho gia đình một thửa đất trên mặt tiền QL20, bây giờ chúng tôi chỉ cần họ thực hiện theo đúng quyết định ấy mà thôi. Cả tôi và con cháu trong gia đình đã quá mệt mỏi rồi”.

Để xác minh những nội dung phản ánh của bà Trần Thị Huệ, ngày 31/8/2020, PV đã liên hệ với UBND xã Hiệp Thạnh nhưng lãnh đạo xã đều đang họp và không thể tiếp PV. Tiếp đó, PV có liên hệ với UBND huyện Đức Trọng và để lại nội dung với nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ việc. Ngày 10/9/2020, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Đức Trọng với đại ý: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra tỉnh đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc nên chưa thể cung cấp thông tin”.

Để vụ việc sớm được sáng tỏ, trả lại những quyền lợi chính đáng của người dân, góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đức Trọng sớm có những chỉ đạo, rà soát toàn bộ vụ việc từ khi xảy ra khiếu nại đến nay để đưa ra những phán quyết hợp tình, hợp lý, tuân thủ quy định pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Duy Phong


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất