Đứng trước đại dịch Covid-19 doanh nghiệp vận tải gặp muôn vàn khó khăn(SPL)- Trước khó khăn chồng chất, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam mong muốn Bộ Tài chính xem xét các quy định và hỗ trợ giảm phí thêm cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, giảm phí từ 50-60% (mức giảm dự kiến Bộ đề xuất 30% là quá thấp) cho hoạt động vận tải hành khách và giảm 20% cho vận tải hàng hóa.

Ngoài ra, đưa đội ngũ lái xe vào danh sách ưu tiên được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, di chuyển.

Đứng trước đại dịch Covid-19 doanh nghiệp vận tải gặp muôn vàn khó khănẢnh minh họa

Gần đây nhất, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản gửi UBND Thành phố đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất và giãn nợ đối với các khoản vay của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn đã đầu tư phương tiện nhằm hỗ trợ cho các đơn vị ổn định hoạt động.

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đã đầu tư phương tiện và được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt danh mục dự án đầu tư theo Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014-2020 thì đề nghị được ngân sách hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm 2021.

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ xem xét gia hạn việc thực hiện bắt buộc lắp camera theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 được kéo dài đến ngày 31/12/2023, thay vì lộ trình bắt buộc thực hiện trước ngày 1/7/2021, nhằm tạo điều kiện cho đơn vị ổn định hoạt động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải vượt khó, Hiệp hội vận tải Hải Phòng cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và các ngành có liên quan giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 12 tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe. Giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ôtô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, bến xe còn nợ đọng bảo hiểm xã hội, đề nghị cho doanh nghiệp được giãn nộp số nợ đến ngày 31/12/2021, không tính lãi nộp chậm.

Với các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, các Sở và hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị Bộ Tài chính xem xét miễn, giảm hoặc có giải pháp kéo giãn thời gian đóng phí bảo trì đường bộ, giảm thuế hoặc kéo giãn thời gian đóng thuế cho các đơn vị kinh doanh vận tải.

Các hiệp hội doanh nghiệp vận tải đều cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp vận tải có nguy cơ phá sản và người lao động mất việc làm. Do đó, các hiệp hội vận tải mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có những giải pháp hỗ trợ khẩn cấp càng sớm, càng tốt.


Bài liên quan