Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai(SPL)- Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của thành phố Hồ Chí Minh trước vận hội mới.  

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Cổng chào được mở ra  bằng linh vật của năm Tân Sửu-trâu

Được biết, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu do Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo với sự chủ trì thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở ban ngành Thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Công trình sẽ bắt đầu thi công từ ngày 25/1 đến 16g00 ngày 9/2/2021 (từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý) và dự kiến mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19g00 ngày 9/2 đến 21g00 ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).

Bốn điểm nhấn không thể bỏ qua

Trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m và được chia thành 2 chương gồm “Con đường hội tụ bản sắc”, “Con đường hướng tới tương lai” với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau, đường hoa Nguyễn Huệ hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước một thành phố Hồ Chí Minh năng động, đầy sức sống.

Đồng thời, tuyến đường cũng không kém phần hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Toàn cảnh đường hoa nhìn từ trên xuống

Theo đại diện Saigontourist Group cho biết, đường hoa năm nay có bốn điểm nhấn độc đáo, tạo nét khác biệt so với mọi năm.

Đầu tiên phải kể đến là linh vật của năm Tân Sửu, hình tượng con trâu -“bạn của nhà nông”. Thay vì được nhân cách hóa như những linh vật của các năm trước, thì hình ảnh chú trâu năm "Tân Sửu" sẽ được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc. Đường hoa dự kiến sẽ được thiết kế với 26 linh vật trâu đa dạng từ các chú nghé dễ thương đến cả những con trâu to khỏe và được cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên như: lá sen- linh vật cổng Đường hoa, mây tre- đại cảnh Bức tranh đồng dao, vỏ cừ tràm- linh vật ở khu nông nghiệp công nghệ cao.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Phân cảnh mùa len trâu- nét đặc trưng văn hoá đồng quê của Nam Bộ

Thứ hai, một điểm độc đáo không thể bỏ qua chính là tiểu cảnh mùa len trâu- một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ. Nơi đây sẽ dựng lên không gian cầu và nước mát mẻ, hài hòa, vừa mang màu sắc hiện đại vừa lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê. Xuyên suốt đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn được lựa chọn sắp xếp theo từng cặp, từng bầy, và đặc biệt với hình ảnh người và trâu đồng hành cũng sẽ gây ấn tượng mạnh bởi những cử chỉ thân tình, ẩn chứa tình cảm ấm áp.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Phối cảnh Đại cảnh Bức tranh đồng dao

Ngoài ra, nằm ở cuối đường hoa chính là đại cảnh “Thành phố thông minh” với hình ảnh bông lúa như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai cũng được thể hiện với đầy tính nghệ thuật. Những bông lúa được tạo hình bằng khung kim loại, phun tạo màu tỏa ánh sáng dọc thân sẽ trở nên lung linh nổi bật trong đêm. Tính năng động, sáng tạo và phát triển vượt bậc của Thành phố Hồ Chí Minh được khắc họa qua hình ảnh những khối nhà tạo hình bằng chất liệu thân thiện với môi trường gắn với các biểu tượng của công nghệ 4.0 để cùng kiến tạo nên hình ảnh của một thành phố đáng sống.

Điểm đặc biệt cuối cùng, bức tranh đa sắc màu của Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 cũng sẽ được tô điểm bằng những tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của đại diện 10 lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nét duyên từ các tác phẩm cắm hoa nghệ thuật của bạn bè quốc tế hòa điệu với hơn 130 chủng loại hoa, lá trên thế giới cùng sự mộc mạc của mây tre, lá sen và vỏ cừ tràm sẽ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho người dân thành phố và bạn bè, du khách trong và ngoài nước dù đang thưởng ngoạn Đường hoa ngoài đời thực hay trực tuyến.

Truyền tải thông điệp xanh qua từng thiết kế

 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Cổng kết của con Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Đại diện Saigontourist Group cho biết, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ có những đổi mới về bố cục cảnh quan so với các năm trước khi phân luồng giao thông rõ hơn với lối đi hai bên tạo nên sự thuận tiện dành cho khách thưởng ngoạn. Ngoài ra, những đại cảnh tập trung thành một không gian trung tâm, cũng hứa hẹn tạo ra sự mới lạ cùng hiệu ứng hình ảnh hoành tráng cho tất cả du khách đến tham quan.

Điểm đặc trưng tiếp theo ở Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 chính là truyền tải thông điệp xanh và lối sống thân thiện với môi trường thông qua chất liệu ngôn ngữ organic design & architecture (thiết kế hữu cơ).

Ở đó, sự chuyển động hòa quyện giữa nước cùng ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt trên từng đại, tiểu cảnh như: An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết, hay đoạn trưng bày sản phẩm đặc trưng của khu nông nghiệp công nghệ cao…

Được biết, thiết kế hữu cơ là hình thức thiết kế thúc đẩy sự hài hòa giữa con người và tự nhiên biến đổi từ hình khối trở thành nghệ thuật điêu khắc tự nhiên thông qua việc áp dụng các đường cong và hình dạng tự do trong kiến trúc.

Thiết kế hữu cơ đóng vai trò như mạch dẫn kết nối các đại và tiểu cảnh trên đường hoa thành một hệ thống nhất đầy tính mỹ thuật. Đặc biệt, chuyển động cơ học cũng được sử dụng trên đường hoa tạo nên hơi thở động của cuộc sống trong những hoạt cảnh gia đình trâu tại cổng đường hoa hay chuyển động đa chiều của hoa sen khổng lồ được tạo hình bằng mây tre.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai

Phối cảnh khu đồng ruộng tạo nên sự hài hoà giữa con người thiên nhiên của làng quê

Theo Saigontourist Group, đường hoa đã tích hợp những giá trị văn hóa cổ truyền vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới.

Thực hiện khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 khuyến nghị khách thưởng ngoạn tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch, đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian tham quan đường hoa và ở nơi công cộng.

Thạch Thảo


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất