ECB: Đồng Euro kỹ thuật số thúc đẩy sự hấp dẫn toàn cầu của tiền Châu Âu, chống lại ‘tiền tệ nhân tạo’(SPL) - Báo cáo mới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết, việc số hóa các loại tiền tệ truyền thống như đồng euro có khả năng làm tăng sức hấp dẫn quốc tế của chúng. ECB cảnh báo nếu không cung cấp một loại tiền kỹ thuật số sẽ gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính. Cơ quan quản lý lo ngại về viễn cảnh những gã khổng lồ công nghệ thống trị các khoản thanh toán thông qua “tiền tệ nhân tạo” của họ.

ECB Đánh giá Vai trò của Euro đối với Dự án CBDC

Sự hấp dẫn toàn cầu của tiền tệ fiat phụ thuộc vào các nguyên tắc cơ bản về kinh tế, nhưng một số đặc điểm của tiền kỹ thuật số có thể thúc đẩy việc chấp nhận chúng vượt quá thẩm quyền phát hành, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã lưu ý trong một đánh giá gần đây về vai trò quốc tế của đồng euro. Cơ quan quản lý cho biết các đặc điểm thiết kế cụ thể cũng có thể khuyến khích người không cư trú sử dụng đồng euro kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán, đơn vị tài khoản và kho lưu trữ giá trị.

ECB: Đồng Euro kỹ thuật số để thúc đẩy sự hấp dẫn toàn cầu của tiền châu Âu, chống lại 'tiền tệ nhân tạo'

Theo EBC, an toàn là một tính năng chính vì tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ là yêu cầu trên bảng cân đối kế toán của tổ chức phát hành và có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới truyền thống liên quan đến ngân hàng đại lý.

Một CBDC cũng sẽ mang lại chi phí giao dịch thấp hơn, mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán và giảm mức đánh dấu của các trung gian. Ví dụ, chuyển tiền bằng kiều hối có thể trở nên hiệu quả hơn.

Ngân hàng trung ương của Khu vực đồng tiền chung châu Âu tin rằng CBDC cũng có thể hoạt động thay thế một phần hoặc toàn bộ cho các đồng tiền quốc gia không ổn định ở các nước có nền kinh tế yếu kém, trở thành phương tiện thanh toán địa phương, phương tiện tiết kiệm và cuối cùng là đơn vị tài khoản. Một loại tiền kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng hóa đơn điện tử, biên lai, danh tính và chữ ký. Người dùng cuối có thể được hưởng lợi từ việc tiếp cận các sản phẩm cạnh tranh với các sản phẩm do các công ty công nghệ lớn cung cấp.

ECB lo lắng về việc những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài thống trị các khoản thanh toán

Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhấn mạnh rằng một CBDC sẽ giúp duy trì quyền tự chủ của các hệ thống thanh toán trong nước. Mặt khác, việc ngân hàng trung ương không cung cấp tiền kỹ thuật số sẽ dẫn đến rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính. Các tác giả của phần CBDC của báo cáo, Massimo Ferrari và Arnaud Mehl, cảnh báo:

Một mối lo ngại có thể là tình huống trong đó các khoản thanh toán trong nước và xuyên biên giới bị chi phối bởi các nhà cung cấp ngoài nước, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp các loại tiền nhân tạo trong tương lai.

Các công ty như nền tảng truyền thông xã hội toàn cầu Facebook đã và đang làm việc để phát triển các loại tiền bản địa của riêng họ, mức độ phổ biến của chúng có thể nhanh chóng tăng lên do lượng khách hàng lớn của họ. Theo các nhà kinh tế, “Điều này không chỉ có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, mà các cá nhân và thương gia cũng sẽ dễ bị tổn thương bởi một số ít các nhà cung cấp chi phối với sức mạnh thị trường mạnh mẽ.” Ferrari và Mehl cho rằng “khả năng của các ngân hàng trung ương trong việc thực hiện nhiệm vụ chính sách tiền tệ và vai trò là người cho vay phương sách cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng.”

ECB: Đồng Euro kỹ thuật số để thúc đẩy sự hấp dẫn toàn cầu của tiền châu Âu, chống lại 'tiền tệ nhân tạo'

Nghiên cứu được công bố ngày 2-6 cũng khám phá các lựa chọn thiết kế thay thế cho một loại tiền kỹ thuật số, lưu ý rằng các tính năng cụ thể sẽ xác định phạm vi tiếp cận toàn cầu và vai trò quốc tế của loại tiền tệ mà CBDC được sử dụng. Trong số các tính năng này có khả năng tương tác với các hệ thống thanh toán ngoài nước, hạn chế sử dụng bởi người không cư trú, ẩn danh của người dùng và cơ chế cơ bản cho chuyển khoản và thanh toán trực tuyến cũng như ngoại tuyến.

Báo cáo kết luận: “Một đồng euro kỹ thuật số có thể góp phần tăng cường sức hấp dẫn toàn cầu của đồng euro, nhưng sẽ không thay đổi các lực lượng cơ bản xác định trạng thái tiền tệ quốc tế” như các yếu tố cơ bản ổn định, quy mô của nền kinh tế phát hành và tính thanh khoản của thị trường tài chính, báo cáo lưu ý tầm quan trọng của việc hợp tác với các ngân hàng trung ương khác trong khuôn khổ G20.

Hiện ECB vẫn chưa bắt đầu một dự án đồng euro kỹ thuật số. Các quan chức trước đây đã chỉ ra rằng quyết định của Hội đồng Thống đốc dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào khoảng giữa năm 2021. Hàng chục quốc gia đã và đang làm việc để ban hành CBDC, bao gồm cả Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Theo Bitcoin.com


Bài liên quan