Efren Reyes và con đường trở thành "ông vua" bi - aEfren Reyes (sinh năm 1954) từ một vùng đất nghèo khó, cơ cực ở Philippines. Ông là con thứ 5, trong một gia đình có tới 9 anh chị em, nơi ông ở vô cùng khó khăn, thiếu thốn đến mức không có nước sạch, điện là một thứ gì đó vô cùng xa xỉ. 

Không muốn con cái mình phải lớn lên trong hoàn cảnh như thế, bố mẹ đã gửi Reyes khi ông mới lên 5 tuổi tới Manila sống với bác. Người này có một cửa hàng bi-a, và cái duyên giúp ông đến với bộ môn này bắt đầu từ đây. Lúc mới đầu, nhiệm vụ của cậu bé Reyes là dọn dẹp, lau bàn bi-a. Reyes dần cảm thấy thích thú trước những viên bi và cảnh các khách hàng cầm cơ. Efren Reyes dần mê bi-a lúc nào không hay, ban ngày thì lo làm việc, còn tối ông ngủ luôn cạnh bàn bi-a.

 Reyes bắt đầu con đường làm cơ thủ từ khi 9 tuổi. (Ảnh: Dân trí)

Reyes bắt đầu chơi trận đấu đầu tiên cho riêng mình trong sự nghiệp.

Ăn ngủ cùng bộ môn này từ khi còn nhỏ, Reyes lên trình rất nhanh. Lên 8 tuổi, ông được khách đến cửa hàng chơi ca tụng là “thần đồng bi-a” nhờ những đường cơ không tưởng mà ông biểu diễn. Đáng chú ý, ở lứa tuổi nhi đồng, Reyes không có chiều cao nổi bật, ông phải kê mấy thùng để có thể trèo lên cao cầm gậy đánh cho dễ.

Lên 9 tuổi, Reyes bắt đầu chơi trận đấu đầu tiên cho riêng mình trong sự nghiệp. Ông thắng cược 100 USD (khoảng hơn 2,3 triệu đồng) và ngay lập tức ông gửi 90 USD (khoảng 2 triệu đồng) về nhà cho bố mẹ mua đồ ăn, chăm sóc các em. Reyes quyết định bỏ học từ khi 15 tuổi để tập trung theo nghề cơ thủ, ông được biết đến rộng rãi tại Manila, và vô cùng nổi tiếng tại Philippines. Thời ấy, ở mỗi trận đánh bi-a, bạn bè và những người biết Reyes đều cược vào ông sau mỗi trận thi đấu. Họ luôn tin rằng, cứ đặt Reyes là không thể nào thua.

Đến năm 1985, ông quyết định sang Mỹ để có một hành trình mới, lúc đấy Reyes nói tiếng Anh vô cùng bập bẹ. Trong 21 ngày ở Mỹ, Reyes gây bất ngờ khi thắng hết trận này đến trận khác. Số tiền ông thắng cược lên tới 81 nghìn USD (Khoảng gần 2 tỷ đồng).

 Ông được xem là cơ thủ “đánh đâu, thắng đó”. (Ảnh: ABS)
Ông được xem là cơ thủ 

Sau hơn 50 năm cầm cơ, ai cũng phải công nhận Efren Reyes là cơ thủ vĩ đại nhất còn sống trên thế giới. Efren Reyes là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử giành chức vô địch Thế giới ở hai bộ môn khác nhau. Ngoài chức vô địch Thế giới, ông còn là nhà vô địch Derby City Classic 14 lần, hai lần vô địch World Cup và hai lần vô địch World Pool League, cùng với hàng trăm giải thưởng cá nhân lớn và nhỏ khác.

Ở tuổi 68, cơ thủ Efren Reyes đang tận hưởng cuộc sống an nhàn sau nhiều năm chinh chiến trên bàn billiards khắp thế giới. Ông vẫn thi đấu, chọn những môi trường phù hợp với độ tuổi của mình để có thể vừa sống với đam mê, vừa gặp được những người trẻ tài năng để giao lưu niềm đam mê mà cả đời ông theo đuổi.

Philippines dựa vào Carlo Biado và Efren Reyes tranh huy chương billiards  SEA Games 31
Hình ảnh Reyes "cười tươi như hoa" 

Đặc biệt, sự góp mặt của Reyes tại SEA Games 31 ở độ tuổi 68 đã tạo được tiếng vang rất lớn. Ngay từ trước khi cuộc thi diễn ra, nhiều người hâm mộ bộ môn bi-a đã rất mong chờ được chứng kiến tận mắt những đường bi độc đáo của huyền thoại người Philippines./.