Eiderdown - loại lông vũ đắt nhất thế giới ở Iceland(SPL) - Trên một hòn đảo hẻo lánh Bjarneyjar ở Vịnh Breidafjordur ngoài khơi bờ biển phía Tây Iceland, người dân nơi đây đang tất bật tìm kiếm và thu hoạch những chiếc lông vịt biển Eider (eiderdown). Không chỉ là loại sợi tự nhiên ấm nhất trên hành tinh, eiderdown còn là một nguồn nguyên liệu tự nhiên vô cùng quý hiếm để làm ra những chiếc chăn lông vũ đắt đỏ nhất thế giới.

Ten-year-old Arnar Hrafnsson (left) and his cousins dry eiderdown in the open air on Bjarneyjar island in Breidafjordur Bay, Iceland, on July 4.Below: An eider ducklingPhotos: AFP

Eiderdown là lớp lông mềm dưới lớp lông vũ của loài vịt biển. Ảnh: AP

Eider là tên của một loài vịt biển sinh sống chủ yếu tại khu vực Bắc Băng Dương. Vịt biển Eider thường làm tổ dọc theo những vùng bờ biển có khí hậu lạnh như Iceland hay vùng phía Tây Siberia.

Eiderdown là lớp lông mềm dưới lớp lông vũ của loài vịt biển, vốn có tác dụng bảo vệ chúng khỏi điều kiện vùng cực Bắc lạnh giá. Vào mùa sinh sản, phần lông này rụng một cách tự nhiên và vịt mái thường sử dụng nó để xây tổ. Từ tháng 5 trở đi, những chú vịt Eider đến làm tổ dọc theo bãi biển thưa thớt dân cư, nơi dồi dào lượng rong biển để nuôi vịt con. 

Cũng bởi vậy mà cứ vào mùa Hè, gần 400 nông dân ở vùng này lại tỏa đi “lùng sục” mọi ngóc ngách trên đá, trên cát hoặc các bãi cỏ để tìm kiếm những chiếc lông màu xám mà loài vịt Eider để lại.

Không chỉ mềm và nhẹ, lông vịt biển Eider còn khiến người ta phải kinh ngạc bởi tính năng tự động điều chỉnh hệt như một chiếc máy điều hòa nhiệt độ, ấm áp khi mùa Đông nhưng mát lạnh vào mùa Hè.

Ten-year-old Arnar Hrafnsson (left) and his cousins dry eiderdown in the open air on Bjarneyjar island in Breidafjordur Bay, Iceland, on July 4.Below: An eider ducklingPhotos: AFP

Vịt biển Eider trên đảo Bjarneyjar, Vịnh Breidafjordur, Iceland, ngày 4/7/2021.

Ảnh: AP

Theo công ty King Eider – nhà xuất khẩu eiderdown hàng đầu của Iceland, sau khi thu hoạch, lông tơ được phơi khô ngoài trời để không bị mốc. Những chiếc lông này sau đó sẽ được chuyển vào lò sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong ít nhất 8 giờ, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn không mong muốn nào và giúp phân loại dễ dàng hơn. Tiếp đó, chúng đi qua nhiều chiếc máy có cấu tạo đặc biệt, mỗi máy phân loại các dạng tạp chất khác nhau. Một chiếc máy kéo sợi lớn hơn sẽ tách những chiếc lông vũ bên ngoài, nhưng cách duy nhất để đảm bảo loại bỏ tạp chất vẫn phải là thực hiện bằng tay. Số lông này sau đó sẽ được mang đi rửa, khử trùng, ép và sấy khô lần cuối.

Trung bình cứ khoảng 60 tổ vịt biển người ta mới thu được 1.000g eiderdown trong khi 1 chiếc chăn bông cần khoảng 600g – 1.600g eiderdown tùy thuộc chất lượng.

Do sản lượng lông eiderdown được khai thác trung bình mỗi năm trên toàn thế giới chưa đến 4 tấn nên giá một chiếc chăn đơn chứa 800g lông eiderdown cũng có giá lên tới hơn 5.000USD.   

Để bảo vệ loài vịt có bộ lông quý hiếm này, kể từ năm 1847, Iceland đã ban hành quy định cấm mọi hành vi săn bắt và lấy trứng của chúng./.


Bài liên quan