‘Em có mất, anh cưới vợ đi rồi lo cho con, đừng để con khổ!’…Đó là câu nói đau lòng của người vợ trẻ, nói với chồng mình trong những đợt truyền hóa chất nửa tỉnh nửa mê, trong những lần gắng gượng giành giật với sự sống. Người vợ ấy là chị Nguyễn Thị Thu Liễu, sinh năm 1990, một bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học cơ sở 2 TPHCM. Nỗi lòng của người vợ, người mẹ trẻ khi nghĩ về đứa con thơ, về chi phí chữa trị khiến chúng tôi xót xa..

Một buổi chiều mưa tầm tã, chúng tôi đến với Bệnh viện truyền máu Huyết học cơ sở 2 TPHCM, nơi mà chị Nguyễn Thị Thu Liễu đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Đón chúng tôi, anh Trần Quốc Trung (chồng chị Liễu) cũng tất bật gác lại bữa cơm trưa để tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của anh chị.

Anh Trung cho biết: “Vợ em nhập viện đến nay đã gần nửa năm rồi. Từ khi vợ em bệnh, em cũng nghỉ làm để lên Sài Gòn chăm sóc cho vợ. Nhà cửa em dưới quê bán cả rồi, đến nay cũng cạn kiệt cả rồi. Khổ quá nên anh em bạn bè mới đăng thông tin lên mạng xã hội để nhờ giúp đỡ thêm, chứ em cũng không biết tính sao..”

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trung không sao giấu được nỗi buồn về hoàn cảnh gia đình của mình. Khi chưa biết mình mắc bệnh, anh chị cũng đã từng có một mái nhà mà bao nhiêu người mơ ước. Chị làm điều dưỡng tại Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, anh Trung thì chạy xe giao hàng mỗi ngày để kiếm thêm thu nhập. Tuy đồng lương hai vợ chồng không nhiều, nhưng anh chị cũng hạnh phúc vì gia đình êm ấm. Đứa con nhỏ chào đời chính là niềm vui to lớn của anh chị. Anh chị cũng dự tính sau này khấm khá hơn sẽ làm ăn thêm để sinh thêm thu nhập. Nhưng đó chỉ là dự định, còn hiện tại anh phải lo cho người vợ thân yêu của mình đang teo tóp dần nơi giường bệnh…

Một lần trong lúc đang làm việc, chị Liễu bị ngất xỉu và phải đưa vào bệnh viện. Chị Liễu được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng loạn sinh tủy M2-M3, tiền ung thư máu, tiên lượng xấu, nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ tử vong sau 6 tháng.

‘Em có mất, anh cưới vợ đi rồi lo cho con, đừng để con khổ!’

Chị Nguyễn Thị Thu Liễu (1990) đang điều trị ung thư thư tại BV Truyền máu Huyết học cơ sở 2, TPHCM

Tin dữ đến bất ngờ, chị Liễu khóc cạn nước mắt. Thương cho bản thân là thế nhưng lại nghĩ về đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn, lòng chị càng quặn đau hơn. Bao nhiêu câu hỏi ám ảnh day dứt nỗi lòng của chị: Rồi con chị sẽ như thế nào khi không còn mẹ bên cạnh, làm sao để gia đình chị kiếm đủ tiền để chữa trị, làm sao để gia đình chị vượt qua tai ương nghịch cảnh này…

Mẹ bệnh, ba phải nghỉ làm để chăm sóc mẹ, đứa con thơ gần 3 tuổi của anh chị phải gửi về cho ông bà chăm sóc. Chị Liễu nấc nghẹn khi nhắc về đứa con nhỏ phải xa cha mẹ: “Lúc em chưa bệnh, em còn cho con đi học. Giờ bệnh tật thế này, ba mẹ dưới quê lớn tuổi, cũng bệnh tật đau yếu, không ai đưa rước nên con đành phải nghỉ học ở nhà. Nhiều lúc con đói, con đành phải uống sữa hộp qua ngày”.

Nhiều lúc con ngủ giật mình khóc đòi bố đòi mẹ, mà em không được ôm con, dỗ con, em thấy đau đớn và bất lực lắm. Em làm mẹ mà không lo được cho con mình đủ đầy, em hối hận và thương con nhiều lắm…

‘Em có mất, anh cưới vợ đi rồi lo cho con, đừng để con khổ!’

 Gia đình nhỏ anh Trung, chị Liễu

Được biết gia cảnh của bố mẹ chị Liễu, anh Trung ngoài quê cũng hết sức khó khăn. Để có tiền chữa bệnh cho chị, anh cũng phải mang cả giấy tờ nhà của sui gia để cầm cố. “Anh chị em, gia đình hai bên cũng ủng hộ người ít, người nhiều, nhưng cũng không thấm thoát là bao…” - Anh Trung cho biết.

Nén nỗi đau nhức khi vừa truyền xong hóa chất, chị đẫm nước mắt khi nói về mong ước của mình: “Em chỉ lo cho con em thôi, con em còn nhỏ quá. Em không đủ tiền điều trị, em chết đi cũng đành, nhưng nghĩ lại còn con, em không biết phải làm sao”.

Anh Trần Quốc Trung cũng nghẹn ngào nhớ lại lời chị Liễu bên giường bệnh: “Nếu em không qua khỏi, anh lo cho con nghe anh. Anh cưới vợ khác đi, đừng để con mình nó khổ vì không có mẹ”. Tuy phải cầm cố nhà cửa, ruộng vường, anh Trung vẫn nuôi một niềm tin rằng mai kia, gia đình anh sẽ đầy ắp tiếng cười và đủ đầy tình yêu thương.

Khi được hỏi anh có buồn và lo lắng khi phải cầm cố nhà, vay mượn để chữa bệnh cho chị Liễu hay không, anh lặng nhìn xa xăm rồi bảo với chúng tôi: “Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, nhà cửa có mất, nhưng còn người là còn tất cả. Còn nước thì mình còn tát mà anh, vợ mình sao mình bỏ cho đành…”.

Hiện tại chi phí hóa trị đợt 1 cho chị Liễu đã gần 300 triệu. tuy nhiên theo phác đồ điều trị, chị Thu Liễu còn phải tiếp tục hóa trị thêm nhiều đợt, cộng thêm chi phí ghép tủy lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tuy có bảo hiểm y tế chi trả một phần, nhưng nhiều loại thuốc quá đắt đỏ ngoài danh mục chi trả khiến tình cảnh gia đình anh chị lâm vào kiệt quệ. Một ngày, tiền giường bệnh, tiền thuốc men cho chị Liễu đã hơn 5 triệu đồng.

Chị Liễu hiện đang điều trị tại Khoa Người lớn 2, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, cơ sở 2 TPHCM. Hiện gia đình chị Liễu đang gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ chị Liễu phải dang dở điều trị. Mong quý hảo tâm, tấm lòng gần xa quan tâm và giúp đỡ. Mọi sự ủng hộ xin quý độc giả gửi về:

Anh Trần Quốc Trung (chồng chị Liễu):

SĐT: 0907480247

Ngân hàng BIDV:

Tên chủ thẻ: Nguyễn Thị Thu Liễu – chi nhánh: Phú Tài, Quy Nhơn, Bình Định

Số tài khoản: 58110000710942

Trí Nhân


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất