ETF Bitcoin tương lai có thể tăng tiền mặt và lợi nhuận(SPL)- Một số quỹ giao dịch trao đổi dựa trên tương lai bitcoin (ETF) dự kiến ra mắt tại Mỹ trong thời gian tới. Các sản phẩm này sẽ làm hồi sinh sự quan tâm của mọi người đến chiến lược chênh lệch giá giữa “tiền mặt và lợi nhuận tích trữ". Từ đó nó sẽ gây ra nhiều áp lực mua hơn trong thị trường.

ETF Bitcoin tương lai có thể tăng tiền mặt và lợi nhuận

Xác suất Bitcoin ETF (Bloomberg)

Theo đó, các ETF sẽ mua các hợp đồng bitcoin tương lai, chủ yếu là giao dịch trên một địa điểm được quản lý như Chicago Mercantile Exchange (CME), với việc bắt chước hiệu suất giá của tiền điện tử thay vì mua các đồng tiền thực tế. 

Giả sử Phố Wall nắm giữ các ETF này, phí bảo hiểm tương lai, hoặc chênh lệch giữa giá tương lai và giá giao ngay sẽ tăng đáng kể, thúc đẩy lợi nhuận từ chiến lược tiền mặt và tích trữ. Chúng bao gồm việc mua tài sản trên thị trường và đồng thời bán các hợp đồng tương lai.

“Nếu ETF tương lai ra mắt, sẽ có nhiều dòng tiền hơn vào mua các hợp đồng tương lai. Điều đó sẽ thúc đẩy đường cong hợp đồng tương lai đi sâu hơn vào contango (một tình huống mà hợp đồng tương lai giao dịch ở mức cao hơn giá giao ngay), cung cấp động lực để các nhà giao dịch thực hiện”, Ilan Solot - chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Brown Brothers Harriman cho biết. “Họ sẽ bắt đầu giao dịch bằng cách mua BTC trên thị trường giao ngay, tạo ra sự thúc đẩy ban đầu về giá giao ngay.”

Chia sẻ quan điểm với ý kiến trên, TS Đặng Khánh Hưng - Viện trưởng Viện nghiên cứu & Sáng Tạo Khoa Học Máy Tính - IRICS cho biết: "Việc BTC ETF được chấp thuận là dấu hiệu rất tích cực cho thị trường tiền mã hoá nói chung, và BTC nói riêng. Giờ đây BTC không còn là “đứa con hoang” nữa, mà là loại tài sản mã hoá đã và đang xây dựng cho mình vị thế vững vàng. Không những các công ty lớn, mà kể cả một số quốc gia cũng đang lưu giữ BTC trong khối tài sản của mình. Với ETF được chấp thuận, dòng tiền giao dịch BTC được kỳ vọng sẽ nở rộng hơn, vị thế và tính thanh khoản của tài sản này được củng cố hơn”.

ETF Bitcoin tương lai có thể tăng tiền mặt và lợi nhuận

TS Đặng Khánh Hưng - Viện trưởng Viện nghiên cứu & Sáng Tạo Khoa Học Máy Tính - IRICS

Bên cạnh đó, ông Phan Trương Dự - CCO Công ty cổ phần kỹ thuật và công nghệ STECH cũng chia sẻ: Việc BTC ETF được chấp thuận tại Mỹ là tiền đề để tiền mã hoá được chấp nhận rộng rãi và có chiều sâu hơn. Rộng ở việc sau này các thị trường như ở châu Âu, châu Á sẽ lần lượt chấp thuận BTC ETF. Chiều sâu hơn ở việc tiền điện tử ngày càng dấn sâu vào các thị trường tài chính chính thống. Tính pháp lý của nó sẽ được củng cố vững vàng, qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và tăng thêm tính thanh khoản cho thị trường. 

ETF Bitcoin tương lai có thể tăng tiền mặt và lợi nhuận

Ông Phan Trương Dự - CCO Công ty cổ phần kỹ thuật và công nghệ STECH

Vào thứ Sáu, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã mở cửa cho nhiều người đầu tư vào bitcoin, với sự chấp thuận ngầm đối với quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai. ProShares - có thể là phiên bản đầu tiên ra mắt vào tuần tới, mặc dù nó có thể không bắt đầu giao dịch ngay lập tức.

Nhận định về sự kiện này, ông Lê Xuân Khánh - CTO Công ty Cổ phần kỹ thuật và công nghệ STECH cho biết: việc các quỹ Bitcoin ETF có thể thông qua hợp pháp tại Mỹ sẽ là căn cứ quản lý đầu tư chính thống của Mỹ đối với loại tài sản tiền Mã hoá mà đặc biệt là Bitcoin. Với việc tạo ra thị trường thanh khoản cao và hợp pháp cho đầu tư bitcoin sẽ tạo một làn sóng các nguồn tiền "Sạch" từ các cá nhân đổ vào thử đầu tư để kiếm lời nhanh trước mắt. Sau đó sẽ đến các công ty và quỹ đầu tư sẽ có kế hoạch đầu tư bitcoin dài hạn.

ETF Bitcoin tương lai có thể tăng tiền mặt và lợi nhuận

CTO Lê Xuân Khánh, Công ty Cổ phần kỹ thuật và công nghệ STECH

Sự đồng thuận là các quỹ ETF dựa trên tương lai sẽ mang lại nhiều nhà đầu tư chính thống hơn cho thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, những sản phẩm này dễ bị chảy máu contango và thường hoạt động kém hơn tài sản cơ bản./.

(Bài viết có tham khảo ý kiến của các chuyên gia, TS Đặng Khánh Hưng - Viện Nghiên cứu IRICS, ông Lê Xuân Khánh - CTO STECH và ông Phan Trương Dự - CCO STECH)


Bài liên quan