EU cáo buộc Nga và nhóm cực hữu phá hoại bầu cử Nghị viện Châu ÂuLiên minh Châu Âu (EU) cáo buộc, chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, các website và mạng xã hội liên quan đến Nga và các nhóm cực hữu, đang lan truyền sự bất đồng, kêu gọi bất hòa và ngờ vực trong các đảng lớn đã điều hành các quốc gia thành viên nhiều thập kỷ qua.

Chỉ chưa đầy 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, các website, mạng xã hội liên quan đến Nga và các nhóm cực hữu đang lan truyền sự bất đồng, kêu gọi bất hòa và ngờ vực trong các đảng lớn đã điều hành Châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Các nhà điều tra, học giả và nhóm vận động của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết việc gây nhiễu thông tin này là một chiến lược trên mạng từng được Nga sử dụng trước đây, trong đó nhắc lại lời cáo buộc Kremlin đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ví dụ, các website bình luận chính trị ở Ý có các dấu vết điện tử giống như các trang web do điện Kremlin hậu thuẫn, hay các nhóm chính trị ở Đức cũng sử dụng chung máy chủ (server) với hacker Nga đã từng tấn công Ủy ban Dân chủ Quốc gia.

Trước đó, phương Tây đã đưa ra nhiều cáo trạng, lệnh trục xuất và lên án, nhưng họ cáo buộc rằng dường như vẫn không hề làm Nga nản lòng trong chiến dịch chia rẽ chính trị và suy yếu các thể chế Châu Âu. Các công ty công nghệ Mỹ nhận định rằng, việc truyền bá thông tin sai lệch dễ dàng hơn nhiều so với việc ngăn chặn chúng.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu trên cũng chỉ ra có nhiều nhóm cực hữu cũng tham gia truyền bá tư tưởng chính trị của mình, với những lập luận tương tự điện Kremlin. Điều này gây khó khăn trong việc xác định ranh giới giữa việc tuyên truyền của người Nga, các nhóm cực hữu và các bình luận chính trị chân chính khác.

EU cáo buộc Nga và nhóm cực hữu phá hoại bầu cử Nghị viện Châu ÂuCác áp phích tranh cử Nghị viện Châu Âu ở thành phố Rotterdam, Hà Lan. Các chính trị gia dân túy hy vọng sẽ giành thắng lợi ở cuộc bầu cử này.

Các nhà điều tra cho biết, các nhóm đã sử dụng Facebook, Twitter và Whatsapp để lan truyền quan điểm gây chia rẽ EU, NATO, người nhập cư và nhiều vấn đề khác. Nhiều thuyết âm mưu được dựng lên, ví dụ như vụ cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris tháng trước, được các nhóm này mô tả như cuộc khủng bố Hồi giáo, hay là âm mưu của các cơ quan tình báo hay nhóm bí mật nào đó đang “điều hành” thế giới.

Thông thường, các bài viết chính trị được dẫn trực tiếp từ truyền thông của Nga. Vào tuần trước, Facebook đã đóng 2 fanpage về thể thao ở Ý bị nghi ngờ lan truyền tư tưởng cực hữu.

Cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu sẽ được tổ chức từ ngày 23 - 26/05 tới, được xem là một cuộc thử nghiệm về việc trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy trong EU. Các nhà lãnh đạo dân túy, đa phần có thiện cảm với Nga, mặc dù liên kết với nhau khá lỏng lẻo nhưng họ vẫn hy vọng tăng sự ảnh hưởng trong Nghị viện và phản đối các chính sách của Brussels.

EU cáo buộc Nga và nhóm cực hữu phá hoại bầu cử Nghị viện Châu ÂuVụ cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris tháng trước, được các thuyết âm mưu mô tả như cuộc khủng bố Hồi giáo, hay đổ trách nhiệm lên các cơ quan tình báo hay nhóm bí mật nào đó đang “điều hành” thế giới.

Cuộc điều tra tuy không tính toán được quy mô và sự lan tỏa của các thông tin sai lệch, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng đã có hàng triệu người đọc được những quan điểm chia rẽ này. Hàng trăm tài khoản Facebook và Twitter, cùng hàng ngàn tin nhắn Whatsapp đã chia sẻ các thông tin với nhiều mức độ sai lệch khác nhau.

Đã có một cuộc tranh luận kéo dài về việc các thông tin này ảnh hưởng thế nào lên quan điểm chính trị và phiếu bầu của người dân. Nhiều công ty công nghệ đã cố gắng xóa bỏ chúng. Các nhà nghiên cứu bảo mật thì cho rằng những tư tưởng này sẽ làm rối loạn thông tin, khiến người dân bị xói mòn niềm tin và không biết điều gì là đúng.

Về phía Nga, đã bác bỏ các cáo buộc: “Cuộc bầu cử vẫn chưa đến, và chúng tôi bị nghi ngờ làm điều gì sai? Nghi ngờ ai đó tác động lên một sự kiện chưa diễn ra thật là hoang tưởng”, Thủ tướng Nga Dmitri A. Medvedev tuyên bố.

Năm 2016, một trang web tiếng Ý gọi là “Tôi với ông Putin” đã đăng những tin tức thân Nga và chỉ trích phương Tây. Trang này dùng chung một tài khoản Google tracking (theo dõi) với website chiến dịch tranh cử chính thức của ông Matteo Salvini, Phó Thủ tướng Ý có tư tưởng cực hữu và là một chính trị gia quyền lực nhất nước này. Vào thời điểm đó, chiến dịch của ông Salvini thừa nhận có nhà phát triển web nào đó có thiện cảm với đảng của họ, nhưng lại bác bỏ việc liên kết với các web thân Putin.

EU cáo buộc Nga và nhóm cực hữu phá hoại bầu cử Nghị viện Châu ÂuPhó Thủ tướng Ý Matteo Salvini, thuộc cánh hữu. Website tranh cử của ông đã từng sử dụng tài khoản Google tracking giống với một trang web thân Nga.

Ở Đức, đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD), cũng nhận được sự ủng hộ của truyền thông nhà nước Nga, cũng như các kênh thân Nga không chính thức khác. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Nga cũng chia sẻ các quan điểm của những đối thủ của AfD, những người cánh tả chống phát xít, nên họ nghi ngờ rằng âm mưu thật sự của Kremlin là gây bất hòa chính trị ở các nền dân chủ Châu Âu, bất kể ý thức hệ là gì.

Ví dụ, nhiều website đã ủng hộ 2 nhóm chống phát xít là Antifa West Berlin và Antifa Nord Ost, có sử dụng chung máy chủ với các hacker Nga đã tấn công Ủy ban Dân chủ Quốc gia và cuộc bầu cử năm 2016. Trong tháng Năm, các trang web này đã thúc đẩy hàng ngàn người theo dõi trên Twitter tổ chức biểu tình phải đối AfD ở Berlin.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cũng không loại trừ các nhóm chính trị khác trên thế giới, cũng lợi dụng quan điểm của Kremlin để truyền bá và che dấu thân phận thật sự của mình.

Một nhóm dân chủ thiên tả Avaaz nói rằng họ đang xác minh hơn 100 fanpage truyền đi những thông tin ủng hộ các nhà dân túy và cực hữu, bao gồm đảng Liên minh của ông Salvini và phong trào Five Star. Trong 3 tháng qua, mạng lưới fanpage này đã có 18 triệu người theo dõi và 23 triệu tương tác từ người dùng mạng xã hội facebook.

EU cáo buộc Nga và nhóm cực hữu phá hoại bầu cử Nghị viện Châu ÂuTrong tháng Năm, Facebook đã mở một trung tâm kiểm soát ở Dublin (thủ đô Ireland) liên quan đến các cuộc bầu cử Châu Âu.

Nhiều fanpage dù có nội dung là âm nhạc, thể thao và du lịch, cũng đã chia sẻ các quan điểm từ trang tin cực hữu. Ví dụ, trang “I Valori Della Vita”, thường chia sẻ về lối sống, cũng lồng ghép các quan điểm của trang cực hữu Leggilo.org.

Facebook nói rằng họ đã thuê thêm hàng ngàn chuyên gia an ninh và bảo mật, xóa 2,8 tỷ tài khoản giả mạo lan truyền thông tin sai lệch, trong đó có mục tiêu nhắm đến là Châu Âu. Vài ngày trước cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha vào tháng Tư, Facebook đã chặn nhiều tài khoản cực hữu có số lượng theo dõi 1,7 triệu người, đã lan truyền bức ảnh một ứng viên tranh cử thực hiện động tác chào của trùm phát xít Hitler.

Điều này khiến EU phải đặt ra câu hỏi đau đầu rằng: Làm thế nào để kiểm soát hàng tỷ bài đăng mỗi ngày trên 28 quốc gia thành viên với 24 ngôn ngữ chính thức của khối này? Càng khó khăn hơn khi nhiều quan điểm được trình bày rất khéo léo, nên nếu tác động vào thì sẽ bị xem là không có tự do ngôn luận.

Thanh Hải


Bài liên quan