fspin EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Ngày 21/12 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2020).

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi

Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho EVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và chúc mừng thành tích mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành điện lực Việt Nam đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển 66 năm qua. Đặc biệt là những thành tựu lớn lao mà EVN đã đạt được và được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, cần xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ đối với ngành điện Việt Nam, mà nòng cốt là EVN. 

Cụ thể, ngành điện phải đảm bảo an ninh cung ứng điện, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội đất nước; vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện quốc gia để khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước.

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Phó Thủ tướngTrịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của ngành điện Việt Nam.

Ngoài ra, ngành điện nói chung và EVN cần đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện đồng bộ theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt; trong đó, phát triển nguồn điện mới đi đôi với đầu tư chiều sâu, sử dụng công nghệ hiện đại; nghiên cứu đổi mới công nghệ các nhà máy điện đang vận hành, bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường; đa dang hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; đầu tư phát triển lưới điện đồng bộ với phát triển nguồn điện; khắc phục triệt để hiện tượng quá tải tại một số đường dây và trạm biến áp, đặc biệt chú trọng việc giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, EVN tiếp tục  tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2023. Từ việc tái cơ cấu, ngành điện có sự đổi mới trong quản trị, xây dựng các doanh nghiệp ngành điện lớn mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; có tiềm lực tài chính mạnh, tín nhiệm tài chính cao để có khả năng tự huy động vốn cho phát triển điện.

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho EVN.

Theo Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân, trong 66 năm qua, ngành điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Từ chỗ khi tiếp quản từ chế độ cũ, công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5 MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất hơn 61.000 MW (trong đó công suất nguồn điện do EVN sở hữu là hơn 29.600 MW), và hệ thống lưới điện vươn rộng toàn bộ đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đến nay, EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Trong nhiều năm qua, ngành điện lực Việt Nam luôn được gắn liền với những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc  - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Đặc biệt, trong giai đoạn một thập kỷ gần đây, EVN đã có những bước phát triển nhanh chóng và có nhiều thành tựu quan trọng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụđảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm.

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại sự kiện.

Đến năm 2020, EVN đã đưa cung cấp điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước.Đến nay, công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Tổn thất điện năng đã giảm mạnh hàng năm, đến nay xuống dưới 6,5%, đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận mức của các nước phát triển.Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia...

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, EVN vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới.

Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ động viên hết sức to lớn đối với hàng vạn cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn EVN, là động lực để toàn thể cán bộ nhân viên ngành điện thêm quyết tâm hơn nữa, đưa ngành điện lực Việt Nam tiến bước cùng công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay, nhiệm vụ đặt ra cho ngành điện nói chung và Tập đoàn nói riêng trong thời gian tới là hết sức khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với yêu cầu luôn đi trước một bước để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 “Với truyền thống nỗ lực vượt khó vươn lên, EVN sẽ quyết tâm tìm mọi giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, nhà nước, quốc hội và Chính phủ giao phó. EVN sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” - ông Trần Đình Nhân khẳng định.

Những thành tựu nổi bật của EVN trong 10 năm qua:

Điện thương phẩm tăng trưởng bình quân: 9,7%/năm; Tổng công suất nguồn điện: Trên 60.000MW, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 trên thế giới;  100% số xã và 99,3% hộ dân nông thôn cả nước có điện; Đầu tư cấp điện cho 11/12 huyện đảo; Chỉ số tiếp cận điện năng tăng 129 bậc trong vòng 6 năm, vươn lên vị trí 27/190 Quốc gia, vùng lãnh thổ và nằm trong TOP 4 ASEAN. Tổn thất điện năng dưới 6,5% (đứng thứ 3 khu vực ASEAN), tiệm cận mức tổn thất điện năng của các nước phát triển; Độ tin cậy cung cấp điện: dưới 400 phút/năm.

Với thành tích của mình, từ năm 1996 đến nay, EVN đã vinh dự nhận được Huân chương Sao Vàng, 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động hạng Ba...

 

Theo Khắc Kiên

Báo Kinh tế & đô thị


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất