Facebook, Google và Twitter "căng não" với phiên điều trần trước Quốc HộiHôm qua, các giám đốc điều hành của Facebook, Google và Twitter  đã đối đầu với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người đã chỉ trích các mạng xã hội này về việc không kiểm soát các thông tin sai lệch, làm trẻ em nghiện công nghệ và hàng loạt các vấn đề khác.

Facebook, Google và Twitter căng não với phiên điều trần trước Quốc Hội

Trước đó, các giám đốc điều hành đã có những phiên điều trần kéo dài nhưng đây là lần đầu tiên các ông chủ phải xuất hiện trước Quốc hội Mỹ. Đó là các ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey cùng xuất hiện.

Việc lan truyền thông tin sai lệch về coronavirus, cuộc bầu cử năm 2020 ở Hoa Kỳ và các chủ đề khác đã làm gia tăng căng thẳng giữa các công ty công nghệ và các nhà lập pháp trong việc tạo ra hành lang pháp lý và các quy định mới. Tại nhiều thời điểm khác nhau trong phiên điều trần kéo dài hơn năm giờ, các thành viên của Quốc hội đã ngắt lời các giám đốc điều hành công nghệ và ép họ đưa ra câu trả lời thẳng thắn cho các câu hỏi của họ bằng câu trả lời có hoặc không. 

Hạ nghị sĩ Mike Doyle, một đảng viên Đảng Dân chủ Pennsylvania, chủ tịch Tiểu ban Hạ viện về Truyền thông và Công nghệ, "xoáy" các giám đốc: "Các công ty có đủ phương tiện, nhưng hết lần này đến lần khác đã chọn việc thu lợi nhuận thay vì sức khỏe và sự an toàn của người dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia và nền dân chủ của chúng ta".

Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa nêu quan ngại về những tác động tiêu cực mà mạng xã hội có thể gây ra đối với trẻ em. "Công nghệ lớn về cơ bản là đưa cho con cái chúng ta một điếu thuốc đã cháy và hy vọng chúng sẽ nghiện suốt đời", Hạ nghị sĩ Bill Johnson, một đảng viên Đảng Cộng hòa Ohio phát biểu gay gắt. Instagram do Facebook sở hữu yêu cầu người dùng phải từ 13 tuổi trở lên, nhưng công ty đang xây dựng phiên bản ứng dụng chia sẻ ảnh dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống. Công ty đã có phiên bản dành cho trẻ em cho Facebook Messenger và YouTube do Google sở hữu cũng có ứng dụng dành cho trẻ em. 

Mark Zuckerberg -  Giám đốc điều hành Facebook cho biết con gái 3 tuổi và 5 tuổi của ông không sử dụng hầu hết các sản phẩm của công ty. Ông chỉ cho phép con gái lớn của mình sử dụng Messenger Kids để nhắn tin cho anh chị em họ của mình. Zuckerberg đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các sản phẩm của Facebook gây hại cho trẻ em nhưng thừa nhận rằng vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết bao gồm "cách mọi người có thể kiểm soát trải nghiệm của trẻ em."

Facebook, Google và Twitter căng não với phiên điều trần trước Quốc HộiCuộc tấn công vào Điện Capitol đã đưa ra bức xúc về vai trò của các mạng xã hội

Các giám đốc điều hành của các mạng xã hội cho rằng bị "ép" phải chịu trách nhiệm khi các mạng xã hội có vai trò liên quan đến các cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Trong đó một đám đông những người ủng hộ Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn chứng nhận bầu cử. Sau cuộc tấn công, các mạng xã hội đều đình chỉ hoặc cấm tổng thống Trump vì vai trò của ông trong việc kích động bạo loạn. 

Pichai - Giám đốc điều hành của Google cho biết YouTube đã gỡ xuống hàng nghìn video vi phạm các quy tắc kích động và hình ảnh bạo loạn. "Chúng tôi đã có các chính sách rõ ràng và chúng tôi đang thực thi mạnh mẽ lĩnh vực này."

Dorsey - Lãnh đạo Twitter cho biết công ty đã làm việc chăm chỉ để xóa các bài đăng và cố gắng không khuếch đại thông tin sai lệch. Ông khẳng định: "Chúng tôi không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào về điều này sẽ xảy ra, vì vậy chúng tôi đã phản ứng chậm nhưng xử lý khá nhanh."

Khi được hỏi trả lời có hay không về việc liệu các nền tảng có "chịu một số trách nhiệm" trong việc phổ biến thông tin sai lệch dẫn đến cơn bão ở Điện Capitol hay không, các CEO đều bối rối. Dorsey lưu ý rằng các nhà lập pháp phải xem xét "hệ sinh thái rộng lớn hơn" và "không chỉ các nền tảng công nghệ mà chúng tôi sử dụng."

Nguồn - Cnet

 


Bài liên quan