Facebook: Phát lệnh cấm nhiều nhân vật quá khích trên mạng xã hộiVào chiều ngày 2/5/2019, Facebook đã công bố rằng họ đã cấm một số cá nhân mang tính cách truyền thông bảo thủ cao cấp của mình hay tổ chức lên trên mạng xã hội của mình

Louis Farrakhan, một lãnh đạo của Quốc gia Hồi giáo, mang phong trào chính trị và tôn giáo của người Mỹ gốc Phi, người sáng lập InfoWars Alex Jones và các nhân vật truyền thông Laura Loomer, Milo Yiannopoulos và Paul Joseph Watson đều đã bị cấm trên mạng xã hội.

Công ty do CEO Mark Zuckerberg dẫn đầu hôm thứ Năm tuyên bố đã xóa các tài khoản, trang fan hâm mộ và các nhóm liên kết với các cá nhân trên khỏi Facebook và Instagram sau khi đánh giá lại nội dung của họ hoặc kiểm tra lại các hoạt động của họ bên ngoài Facebook.

Vào tháng 8 năm 2018 Jones và cửa hàng truyền thông của mình InfoWars đã bị cấm từ Facebook (FB), nhưng vẫn duy trì sự hiện diện trên của mình trên Instagram, thuộc sở hữu của Facebook. Nhưng vào thứ năm vừa qua Facebook cho biết Jones và InfoWars cũng sẽ bị cấm khỏi Instagram.

Facebook cho biết, trong một tuyên bố với Fox News:

Điều khoản Facebook cấm các cá nhân hoặc tổ chức quảng bá hoặc tham gia vào bạo lực và thù hận. Quá trình đánh giá những người vi phạm mang tính rộng rãi và rất lâu và đó là điều khiến Facebook quyết định loại bỏ các tài khoản này ngay hôm nay

Một số cá nhân nằm dưới các quy tắc của Facebook đã phản ứng mạnh mẽ với lệnh cấm đối với tài khoản của họ trong khoảng thời gian ngắn giữa khi Facebook tuyên bố lệnh cấm và khi Facebook xóa tài khoản. Loomer phủ nhận trong một bài đăng trên Instagram rằng cô ấy đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của công ty và yêu cầu mọi người theo dõi cô ấy trên một nền tảng khác, cô nói thêm, "Có vẻ như các bạn sẽ không bao giờ nghe thấy tôi nữa." Yiannopoulos cũng đã xuất bản một bài đăng cuối cùng trên Instagram.

Watson đã sử dụng Twitter, để viết, "Trong một xã hội độc tài được kiểm soát bởi một số ít người khổng lồ ở Thung lũng Silicon, tất cả những người bất đồng chính kiến ​​phải bị thanh trừng."

Facebook đã tổ chức một cuộc thảo luận cẳng thẳng bàn về việc có nên gắn nhãn những cá nhân, tổ chức này là "nguy hiểm".

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Facebook nói với CNN Business: "Khi email này hiển thị, chúng tôi liên tục theo dõi và xem xét liệu mọi người có liên quan đến sự thù hận của cá nhân hay có tổ chức.Thì ngay lập tức chúng tôi sẽ theo dõi hoặc gỡ bỏ tài khoản đó ngay lập tức .Chúng tôi đang cố gắng đánh giá một cách thực thi và thích hợp do chính sách của chúng tôi đã đưa ra. Chúng tôi cam kết sẽ thường xuyên chia sẻ bản cập nhật khi quá trình đó diễn ra. "

Người dùng twitter bảo thủ đã phẫn nộ sau khi biết về động thái mới nhất của Facebook, gọi đó là biểu hiện của sự kiểm duyệt trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tuấn Phạm


Bài liên quan