Facebook sẽ đổi tên thành "Horizon" hoặc "Meta"?(SPL)- Theo Bloomberg, tên gọi mới của Facebook có thể là "Horizon" hay "Meta". Trong khi nhiều người dùng Internet lại đưa ra dự đoán về tên của công ty là "FB" hoặc "The Facebook". Thông tin từ The Verge, Facebook đang lên kế hoạch đổi tên công ty. Nguồn tin này tiết lộ thêm rằng, tên gọi mới của công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook nhiều khả năng sẽ liên quan đến "Horizon", một nền tảng thực tế ảo mà công ty đang phát triển.

Facebook sẽ đổi tên thành Horizon hoặc Meta? - 1

Mark Zuckerberg dự đoán sẽ công bố tên mới của công ty vào ngày 28/10 tới.

Hãng tin Bloomberg nhận định rằng, động thái này hoàn toàn phù hợp với tham vọng của Mark Zuckerberg về việc xây dựng vũ trụ ảo metaverse, nơi con người có thể làm việc, tương tác, kết nối trong một thế giới ảo.

Facebook đặt cược vào vũ trụ số Metaverse - Ảnh 1.

Kính thực tế ảo là thiết bị quan trọng để trải nghiệm metaverse (Ảnh: The Verge)

Trong khi đó, Samidh Chakrabarti, cựu Giám đốc phụ trách các vấn đề về công chúng của Facebook, lại cho rằng "Meta" sẽ là tên gọi mới của công ty. Hiện nay, trang web meta.com đã được chuyển hướng đến meta.org. Đây là địa chỉ chính thức của công cụ nghiên cứu y sinh, được phát triển bởi Chan Zuckerberg Initiative - một tổ chức do Mark Zuckerberg đồng sáng lập.

"Meta" cũng được xem là một cái tên khá phù hợp. Các công ty tại Thung lũng Silicon thường ưa chuộng những tên miền ngắn gọn. Việc đặt tên công ty là "Meta" sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng liên tưởng đến vũ trụ metaverse mà không cần phải giải thích quá nhiều. Bên cạnh đó, tên gọi "Meta" cũng giúp cho Facebook có thể xác nhận quyền sở hữu đối với thuật ngữ metaverse.

Thông tin về việc Facebook chuẩn bị đổi tên mới khiến cho không ít người dùng Internet cảm thấy hào hứng. Trên Twitter, nhiều người dùng còn đưa ra hàng loạt dự đoán rằng Facebook có thể sẽ đổi tên thành "FB" hoặc "The Facebook".

Trước đó, nguồn tin từ The Verge tiết lộ, Mark Zuckerberg dự định sẽ đổi tên công ty tại Hội nghị Kết nối thường niên vào ngày 28/10 tới. Tuy nhiên, việc công bố tên mới của công ty có thể sẽ diễn ra sớm hơn.

Việc đổi tên được xem như động thái làm mới nhận diện thương hiệu, định hình ứng dụng mạng xã hội Facebook trở thành một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, bên cạnh những ứng dụng như Instagram, WhatsApp, Oculus.

Facebook sẽ đổi tên thành Horizon hoặc Meta? - 2

Sau khi đổi tên, mạng xã hội Facebook sẽ trở thành một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, tương tự Instagram, WhatsApp, Oculus. (Ảnh: Dân trí)

"Vài năm tới, chúng tôi sẽ chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse", Mark Zuckerberg từng tuyên bố vào tháng 7.

Nhận định về hướng đi tiếp theo của Facebook, TS Đặng Khánh Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và sáng tạo khoa học máy tính - IRICS cho biết:  “Định hướng Metaverse thực sự phù hợp với một tập đoàn truyền thông có độ phủ lớn như Facebook. Cùng với kế hoạch phát triển đồng tiền mã hoá Diem của mình, Facebook có thể sẽ trở thành người tiên phong trong lĩnh vực NFT-Metaverse, mở ra không gian sáng tạo ở quy mô lớn chưa từng có với những nhà phát triển nội dung và giới nghệ sỹ.” 

Facebook Plans Rebrand With New Name Focused on Metaverse: Report

Metaverse được sử dụng để chỉ nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). (Ảnh: businessinsider)

Metaverse được sử dụng để chỉ nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Với metaverse, mọi người có thể dạo chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ, tham dự các sự kiện. Metaverse thậm chí còn được kỳ vọng là sự phát triển tiếp theo của Internet.

Kế hoạch thay đổi tên của công ty được tiết lộ không lâu sau khi mạng xã hội Facebook và một số ứng dụng của công ty công nghệ "tỷ USD" này gồm Instagram, WhatsApp, Messenger Oculus bất ngờ bị sập gần 6 giờ đồng hồ trên quy mô toàn cầu.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' -  VietNamNet

Ngày 17/10 vừa qua, Facebook đã thông báo kế hoạch tuyển dụng 10.000 người tại Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng "metaverse," (Ảnh: Cryptotimes)

Hiện chưa rõ sự cố đó liệu có liên quan đến việc Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook, đưa ra hàng chục nghìn tài liệu nội bộ để tố giác Facebook "đặt lợi nhuận lên trên lợi ích và sự an toàn của cộng đồng". Những cáo buộc này đã khiến giá cổ phiếu Facebook lao dốc, giá trị tài sản của Zuckerberg giảm mạnh trong một ngày./.


Bài liên quan