Facebook xóa hàng ngàn tài khoản giả đăng kí tại Nga, Iran, Bắc Macedonia, Kosovo, Balkans, IranFacebook cho biết đã xóa hơn 2.600 trang và tài khoản giả liên quan đến Nga, Iran, Bắc Macedonia, Kosovo... khi công ty tiếp tục đàn áp các mạng lưới troll cố gắng thao túng dư luận ở các quốc gia khác.

Facebook xóa hàng trăm tài khoản khỏi Nga, Iran, Bắc Macedonia, Kosovo

Giám đốc an ninh mạng của Facebook, ông Nathaniel Gle Rich cho biết 1.907 trang nhóm và tài khoản "liên kết với Nga" đã bị xóa vì "đăng spam" bao gồm "nội dung liên quan đến tin tức và chính trị Ukraine" trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 31/3 của Ukraine. 

Ông cho biết nội dung liên quan đến Ukraine bao gồm các bài đăng về "cuộc xung đột đang diễn ra ở phía đông Ukraine, chính trị địa phương và khu vực; chủ nghĩa yêu nước Ukraine, vấn đề tị nạn; quân đội Ukraine, tình hình ở Crimea; tham nhũng."

Gle Rich cho biết "một phần nhỏ" của các trang liên kết với Nga được điều hành bởi các cá nhân "tham gia vào hành vi phối hợp không trung thực".

Trang trại Troll - Troll Farm

Đó là một thuật ngữ mà Facebook sử dụng để mô tả một chiến thuật thao túng phương tiện truyền thông xã hội mà nó nói đã được sử dụng bởi "trang trại troll" khét tiếng của Nga - Cơ quan Nghiên cứu Internet - để cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

"Chúng tôi liên tục làm việc để phát hiện và ngăn chặn loại hoạt động này bởi vì chúng tôi không muốn các dịch vụ của chúng tôi được sử dụng để thao túng con người", Gle Rich nói trong một tuyên bố ngày 26/3. 

"Chúng tôi đang gỡ bỏ các trang và tài khoản này dựa trên hành vi của họ, chứ không phải nội dung họ đã đăng", Gle Rich nói. "Trong mỗi trường hợp, những người đứng sau hoạt động này phối hợp với nhau và sử dụng các tài khoản giả để trình bày sai." 

Facebook xóa hàng trăm tài khoản khỏi Nga, Iran, Bắc Macedonia, Kosovo

Giám đốc an ninh mạng Facebook, ông Nathaniel Gle Rich


Facebook đã không công bố người mà họ nghi ngờ đã tài trợ cho các trang và tài khoản mạng troll bị xóa gần đây của Nga, nói rằng họ trở nên tinh vi hơn trong việc che giấu danh tính của họ với Cơ quan Nghiên cứu Internet.

Hoàn toàn, các tài khoản troll Nga bị xóa gần đây chỉ bao gồm 64 cá nhân Tài khoản Facebook. Họ bao gồm 1,757  nhóm Facebook và 86 trang trên Facebook và mạng Instagram của nó. 

Gle Rich cho biết hơn 1,7 triệu tài khoản Facebook đã tham gia một hoặc nhiều nhóm liên kết độc hại với Nga và khoảng 50.000 tài khoản đã theo dõi một hoặc nhiều trang liên kết đáng ngờ ở Nga.

Facebook cho biết vào ngày 26/3 rằng 513 trang hoặc tài khoản mà gần đây họ đã xóa vì troll là "một phần của nhiều mạng gắn liền với Iran". 

"Họ hoạt động ở Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Ý, Kashmir, Kazakhstan, hoặc rộng khắp Trung Đông và Bắc Phi," Gle Rich nói. 

"Họ tự đại diện là người địa phương và truyền thông giả tạo, thường sử dụng tài khoản giả - và họ mạo danh các nhóm chính trị và tổ chức truyền thông thực sự". Ông cho biết các trang liên kết với Iran đã sao chép một chiến thuật troll trang trại của Nga có tên là "sai khuếch đại. "

Đó là khi tài khoản giả hoạt động cùng với tài khoản của những người sử dụng tên thật của họ để tràn ngập các diễn đàn web với các bài đăng nhằm thao túng cuộc tranh luận công khai trực tuyến. 

"Họ đã đăng những câu chuyện tin tức về các sự kiện hiện tại và nội dung thường xuyên được chuyển đổi và khuếch đại từ phương tiện truyền thông nhà nước Iran," Gle Rich nói.

Các chủ đề của các chiến dịch thao túng truyền thông xã hội Iran bao gồm các lệnh trừng phạt chống lại Iran, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột ở Syria và Yemen, khủng bố, căng thẳng giữa Israel và Palestine, vấn đề tôn giáo Hồi giáo, chính trị Ấn Độ, và cuộc khủng hoảng gần đây. Venezuela.

Tại Balkans, Facebook cho biết họ đã xóa 212 trang, nhóm và tài khoản cho "hành vi không trung thực phối hợp" có nguồn gốc từ Bắc Macedonia và Kosovo. Mặc dù các mạng troll bị xóa liên kết với Nga, Iran, Bắc Macedonia và Kosovo đều sử dụng các chiến thuật tương tự để cố gắng thao túng dư luận ở các quốc gia khác, Gle Rich cho biết Facebook không tìm thấy bất kỳ liên kết nào giữa các hoạt động của họ. 

Kim Hòa


Bài liên quan