FBI bắt "Thợ săn cáo" của Trung QuốcBộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 8 nghi phạm trong nhóm "Thợ săn cáo" với cáo buộc "bắt nạt, quấy rối và đe dọa công dân Trung Quốc để bắt họ phải trở về quê hương", theo CNBC.

FBI bắt

Theo Trợ lý Tổng công tố John Demers, FBI đã bắt giữ 5 nghi phạm trong nhóm "Thợ săn cáo" vào hôm thứ Tư, trong khi 3 người còn lại nhiều khả năng đang ở Trung Quốc.

Theo đơn kiện, bị đơn đã tham gia vào "một chiến dịch quốc tế nhằm đe dọa, quấy rối, theo dõi và uy hiếp một nghi phạm ẩn danh-1 - cư dân của New Jersey, cũng như gia đình anh ta để buộc họ trở về Trung Quốc".

Theo các quan chức Mỹ, đây là một chiến dịch quốc tế được đặt tên là Chiến dịch “Săn cáo”, nằm trong kế hoạch toàn cầu của Bắc Kinh. Ông Demers nói rằng, FBI đã làm đảo lộn Chiến dịch Săn cáo của Trung Quốc. Các thợ săn đã trở thành con mồi và bị bắt giữ. 

“FBI tự hào rằng cuộc điều tra này đã kết thúc bằng những cáo buộc hình sự đầu tiên thuộc loại này. Những cáo buộc này sẽ khiến Trung Quốc hiểu rằng việc giám sát, bắt nạt, quấy rối và tống tiền công dân của chúng tôi, cũng như công dân nước ngoài đến Mỹ để thường trú trên cơ sở pháp lý, chứa đầy rủi ro nghiêm trọng”,  giám đốc cơ quan Christopher Wray nói.

Trước đó, hồi năm 2014, Trung Quốc phát động Chiến dịch Săn cáo để truy lùng những quan chức tham nhũng đã rời Trung Quốc cùng khoản tiền lớn để sống ở nước ngoài, Reuters đưa tin. Bắc Kinh công bố rất ít thông tin liên quan tới chiến dịch.

Tuấn Anh (Theo Sputnik)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất