FDA cảnh báo về chứng viêm tim hiếm gặp đối với các mũi tiêm Pfizer, Moderna COVID(SPL)- Theo Reuters, ngày 25 tháng 6 vừa qua, Cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ đã thêm một cảnh báo vào các tài liệu đi kèm với các mũi tiêm vắc xin COVID của Pfizer Inc (PFE.N) / BioNTech (22UAy.DE) và Moderna (MRNA.O) chỉ ra nguy cơ hiếm gặp của viêm tim sau khi sử dụng vắc xin

Vials with Pfizer-BioNTech and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine labels are seen in this illustration picture taken March 19, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

Các lọ có nhãn vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna coronavirus (COVID-19) được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp vào ngày 19 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Đối với mỗi loại vắc xin, tờ thông tin cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được sửa đổi để bao gồm cảnh báo rằng các báo cáo về các tác dụng phụ cho thấy nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên. Đặc biệt là sau liều thứ hai và xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng, FDA cho biết. 

Tính đến ngày 11 tháng 6, hơn 1.200 trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim đã được báo cáo cho Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin Hoa Kỳ (VAERS), trong số khoảng 300 triệu liều vắc-xin mRNA được sử dụng.

Biển báo được nhìn thấy bên ngoài trụ sở Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ở White Oak, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 8 năm 2020. REUTERS / Andrew Kelly

Biển báo được nhìn thấy bên ngoài trụ sở Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ở White Oak, Maryland, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Các trường hợp mắc bệnh dường như cao hơn đáng kể ở nam giới và xảy ra vào tuần sau khi tiêm liều vắc xin thứ hai. CDC xác định có 309 ca nhập viện do viêm tim ở những người dưới 30 tuổi, trong đó 295 ca đã được xuất viện.

Các cơ quan quản lý y tế ở một số quốc gia đã điều tra các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, thường thấy ở nam giới trẻ tuổi, sau khi tiêm Pfizer hoặc Moderna, loại vắc xin dựa trên công nghệ mRNA.

Cập nhật mới nhất từ ​​FDA sau khi đánh giá toàn diện thông tin và cuộc thảo luận của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC họp vào thứ Tư vừa qua.

Đại diện của Pfizer và Moderna đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào sau giờ làm việc./.

(Theo Reuters)

 


Bài liên quan