FDA thắng kiện đột phá chống lại công ty tế bào gốcTrong một quyết định dự kiến ​​sẽ làm cho ngành công nghiệp tế bào gốc bùng nổ, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ủng hộ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong một vụ kiện chống lại một công ty tế bào gốc có trụ sở tại Florida, nơi điều trị đã làm mù ít nhất bốn bệnh nhân.

FDA thắng kiện đột phá chống lại công ty tế bào gốcMột hình ảnh về mắt của bệnh nhân một tuần sau khi được tiêm tế bào gốc  vào năm 2015 cho thấy xuất huyết võng mạc lan rộng. (Thomas Albini)

Thẩm phán Ursula Ungaro đồng ý rằng FDA có thẩm quyền điều chỉnh một quy trình đã trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp đang phát triển - sử dụng chất béo của bệnh nhân để tạo ra phương pháp điều trị tế bào gốc.

Thẩm phán phán quyết rằng FDA có quyền ra lệnh cấm tạm dừng việc sử dụng tế bào gốc ở Hoa Kỳ. 

Phán quyết đại diện cho một chiến thắng lớn cho chính phủ, nơi đã ngày càng cố gắng hạn chế ngành công nghiệp ngay cả khi nó đã nhanh chóng mở rộng trong những năm gần đây. Chiến thắng quan trọng trong việc FDA bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

FAD tuyên bố: "Chúng tôi đã hành động, như trường hợp này, chống lại các phòng khám lạm dụng lòng tin của bệnh nhân và gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển khoa học và khoa học của các sản phẩm thuốc tái tạo, nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho những người trong lĩnh vực này cố gắng lách luật và đưa bệnh nhân vào các tổn hại mới". 

Các nhà khoa học, hiệp hội y tế và các quan chức y tế đã chỉ trích các phòng khám tế bào gốc bán các phương pháp điều trị không được khoa học chứng minh và không được chính phủ chấp thuận cho một loạt các bệnh không liên quan, như bệnh Parkinson, đa xơ cứng, đau khớp và rối loạn cương dương.

Paul Knoepfler, nhà sinh học tế bào gốc tại Đại học California, cho biết, quyết định này của FDA có thẩm quyền xác định một loại sản phẩm tế bào gốc nhất định là sản phẩm thuốc. Có hàng trăm phòng khám sử dụng cùng một mô hình và phán quyết này về cơ bản nói rằng FDA có thể hiểu rằng bạn đang sử dụng một loại thuốc không được chấp thuận và đó là một vấn đề lớn.

Bắt đầu từ năm 2015, ít nhất bốn bệnh nhân đã bị mù sau khi các phòng khám liên kết với công ty sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc vào mắt của họ.

Phản ứng ban đầu chậm chạp của FDA đối với các thương tích của bệnh nhân cho phép tổ chức U.S. Stem Cell (Tế bào gốc Hoa Kỳ) tiếp tục hoạt động bốn năm sau những báo cáo đầu tiên về bệnh mù. Mặc dù công ty đã ngừng các phương pháp điều trị có nguồn gốc từ chất béo vào mắt sau khi bệnh nhân kiện. Nhưng họ vẫn tiếp tục bán liệu pháp này cho những người bị chấn thương cột sống, bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng và các tình trạng mãn tính nghiêm trọng khác.

Năm ngoái, chỉ ba tuần sau khi chính phủ đệ đơn kiện, một bệnh nhân khác đã có phản ứng thảm khốc sau khi đến một phòng khám ở South Miami, Một phụ nữ 59 tuổi cảm thấy ngất xỉu và bắt đầu nôn hai giờ sau khi tiêm thuốc giảm đau khớp.

Kiếm được 6,7 triệu đô la doanh thu năm ngoái, U.S. Stem Cell hiện đang điều hành ba phòng khám và đã đào tạo 150 bác sĩ khiến nó trở thành một trong những công ty tế bào gốc có ảnh hưởng nhất trên toàn quốc. Trong năm qua, họ đã thuê một công ty luật hàng đầu để bảo vệ chống lại vụ kiện và nuôi dưỡng các đồng minh đáng gờm có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Trump, bao gồm cả giám đốc điều hành GOP Roger Stone và giám đốc điều hành của Newsmax Christopher Ruddy.

Kim Dung - Nguồn: Washingtonpost


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất