FIFA phải sửa luật bắt lỗi thủ môn di chuyển khi bắt 11mFIFA và IFAB (Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế) vừa thống nhất thay đổi luật bắt lỗi thủ môn khi di chuyển bắt phạt đền. Đây là lỗi đang gây tranh cãi dữ dội ngay tại World Cup nữ 2019 (Pháp).

Với việc điều chỉnh lại thì từ vòng 1/8 tới đây, các thủ môn có quyền di chuyển trong một phạm vi nhất định, và VAR (Trợ lý trọng tài video) sẽ không can thiệp. Mọi quyết định sẽ tuỳ thuộc vào trọng tài bắt lỗi thủ môn có phạm luật hay không để cho đá lại 11m, cũng như không phạt thẻ vàng với thủ môn nếu mắc lỗi.

Trước đó, từ ngày 1.6 luật mới buộc các thủ môn khi bắt phạt đền 11m ít nhất phải để 1 chân giẫm ở vạch vôi ngang khung thành khi đối phương chạm bóng sút phạt. Nếu nhích chỉ một vài cm nhỏ thôi ra khỏi vạch thì VAR sẽ can thiệp, và nếu bắt lỗi đúng thì ngoài việc sút lại 11m thủ môn còn bị phạt thẻ vàng.

Đã xảy ra 3 trường hợp như trên ở các trận vòng bảng World Cup nữ, trong đó có 2 tình huống làm thay đổi kết quả trận đấu và gây tranh cãi dữ dội.


FIFA phải sửa luật bắt lỗi thủ môn di chuyển khi bắt 11m
Tình huống ở trận Scotland bị Argentina gỡ hoà 3-3, pha sút 11m phút 90+4 thủ môn chỉ nhích đôi chút đã bị VAR xử phạt

Đó là trận Pháp thắng Nigeria 1-0 ở lượt cuối bảng A với bàn thắng duy nhất ghi từ chấm 11m ở phút 79, nhưng diễn ra sau khi nữ cầu thủ Wendie Renard sút hỏng rồi được sút lại và ghi bàn, vì VAR can thiệp bắt lỗi thủ môn Chiamaka Nnadozie (Nigeria) đã di chuyển trước khi đối phương sút phạt.

Kế đến là trận Scotland bị Argentina gỡ hòa 3-3 với bàn thua quyết định từ chấm 11m ở phút 90+4. Khi đó, thủ môn Lee Alexander của Scotland đã cứu được quả phạt đền, và những tưởng đã giúp đội nhà giữ được tỷ số thắng 3-2 để vào vòng 1/8. Tuy nhiên, VAR đã xác định thủ môn Lee Alexander di chuyển trước khi đối phương sút phạt, và cho đá lại 11m giúp nữ cầu thủ Florencia Bonsegundo ghi bàn gỡ hòa 3-3. Tỷ số hòa này cũng loại luôn Scotland khỏi vòng 1/8.

Việc bắt lỗi quá khắt khe này khiến dư luận chỉ trích FIFA đã đưa quá nhiều luật vào trận đấu, như trường hợp này, nếu thủ môn mắc lỗi liên tiếp coi như họ bị truất quyềt thi đấu. Hoặc lỡ nhận thẻ vàng, thì nếu thêm lỗi di chuyển vài cm khi bắt 11m nữa (rất dễ xảy ra) thì cũng coi như phải rời sân.

Do đó, FIFA và IFAB phải làm chuyện lần đầu là sửa luật ngay giữa chừng giải đấu đang diễn ra. Vì nếu cố chấp, chắc chắn ở vòng knock-out sẽ còn xảy ra nhiều tranh cãi dữ dội hơn.

Theo Thanh Niên


Bài liên quan