Ford quyết định sẽ đóng cửa ba nhà máy ở NgaTrong một tuyên bố ngày 27/3 từ trụ sở châu Âu của mình tại Cologne, Đức, Ford cho biết họ sẽ chấm dứt sản xuất tất cả các phương tiện chở khách ở Nga vào cuối tháng 6 năm nay.

Ford quyết định sẽ đóng cửa ba nhà máy ở Nga

Ford đã tuyên bố rằng liên doanh của họ tại Nga, Ford Sollers, sẽ đóng cửa hai nhà máy lắp ráp và một nhà máy động cơ - một động thái mà theo họ sẽ dẫn đến mất việc làm "đáng kể" ở St. Petersburg.

Họ nói rằng quyết định được đưa ra bởi vì "thị trường xe chở khách của Nga đã chịu áp lực đáng kể trong những năm gần đây", dẫn đến "lợi nhuận không thỏa đáng" cho các khoản đầu tư của Ford tại Nga. Các nhà máy lắp ráp xe chở khách "không được sử dụng đúng mức" sẽ bị đóng cửa tại St. Petersburg và thành phố Naberezhnye Chelny ở Tatarstan, cũng như một nhà máy động cơ ở thị trấn Yelabuga, cũng nằm ở Tatarstan.

Ford Sollers sử dụng tổng cộng khoảng 3.700 người tại Nga.Tuyên bố cho biết Ford dự kiến ​​sẽ thực hiện khoảng 200 triệu đô la thanh toán bằng tiền mặt cho việc "tách và chấm dứt" nhân viên và nhà cung cấp.

Việc đóng cửa là một phần trong cơ cấu lại  các nhà máy và cửa hàng ở châu Âu của Ford nhằm mục đích hợp lý hóa các hoạt động trong một khu vực làm giảm thu nhập của công ty trong nhiều năm..Ford cũng sẽ đóng cửa một nhà máy truyền tải ở Bordeaux, Pháp và cắt giảm nhân viên tại Đức và Anh. 

Sắp tới, Ford sẽ tập trung hoàn toàn vào các xe tải thương mại ở Nga thông qua Ford Sollers. Đối tác Nga Sollers sẽ nắm 51% quyền sở hữu của liên doanh, vốn trước đây thuộc sở hữu của cả hai bên.

Chủ tịch Ford của Châu Âu Steven Armstrong cho biết việc kinh doanh xe thương mại ở Nga mang lại "lợi nhuận tốt hơn cho vốn đầu tư".

Adil Shirinov, CEO của Ford Sollers cho biết: "Mặc dù các hành động mà chúng tôi công bố ngày hôm nay rất khó khăn, nhưng chúng rất quan trọng để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của doanh nghiệp Ford Sollers".

Ford Sollers cho biết họ sẽ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ bảo hành và dịch vụ cho "chủ sở hữu hiện tại và tương lai của tất cả các xe mang nhãn hiệu Ford được mua tại Nga".

Kim Hoàn

 


Bài liên quan