Gắn kết gia đình vượt qua khó khăn mùa dịchSPL - Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hầu hết gia đình. Ở thời điểm thử thách này là cơ hội để các gia đình thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, sát cánh cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chia sẻ để gia đình gắn kết hơn

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam kéo dài hơn những đợt dịch trước, ảnh hưởng tới thu nhập của người dân, nhất là đời sống công nhân, người lao động tự do. Nhiều gia đình phải tiết kiệm chi tiêu tối đa để duy trì cuộc sống. Anh Nguyễn Văn Tú (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi là công nhân, có hai con nhỏ. Từ khi có dịch bệnh, thu nhập của hai vợ chồng giảm chỉ còn 1/3 so với trước. Thời gian này, cả hai vợ chồng đang ở nhà chăm con. Không đi làm đồng nghĩa với không có lương, chúng tôi phải chi tiêu vào khoản tiết kiệm tích lũy. 2 vợ chồng loanh quanh ở nhà với 2 đứa con nhỏ nhiều khi bí bách không tránh khỏi cãi lộn. Thế nhưng sau mỗi cuộc cãi lộn, hai vợ chồng lại ngồi nói chuyện động viên nhau cố gắng tránh xung đột, giữ hòa khí trong gia đình. Hằng ngày, chúng tôi nghĩ ra những việc làm để bố mẹ và con cái cùng tham gia, vừa để thời gian qua nhanh vừa để gắn kết với nhau hơn”.

Gắn kết gia đình vượt qua khó khăn mùa dịch

Để giữ lửa hạnh phúc gia đình thời dịch bệnh, ngoài ý thức trách nhiệm, tình cảm yêu thương của mỗi thành viên, cần trang bị thêm kỹ năng sống nhằm giúp các gia đình có thể giải quyết được các mâu thuẫn.

Tham gia buổi tọa đàm chủ đề “Gia đình Việt - Giữ lửa yêu thương, cùng vượt qua đại dịch Covid-19” do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức trực tuyến mới đây, nghệ sĩ - MC Quyền Linh cho biết, trước đây công việc bận rộn, anh thường xuyên vắng nhà. Dịch bệnh xảy ra, công việc ít hơn anh có nhiều thời gian dành cho gia đình. “Tôi không nề hà việc gì để giúp đỡ vợ con. Hằng ngày, tôi thường dậy sớm đi chợ, nấu cơm, rửa bát hay giặt giũ, chăm sóc cây cối… Biết vợ con ở nhà bí bách, tôi thường chọc cười để không khí gia đình vui vẻ. Tôi hiểu phụ nữ rất vất vả khi gánh trên vai công việc nội trợ gia đình, do đó chỉ cần có thời gian là tôi tình nguyện giúp đỡ vợ  con và điều đó khiến tôi hạnh phúc. Tôi nghĩ không nhất thiết mình nấu ăn thật ngon thì mới vào bếp. Chỉ cần mình dồn hết tâm tình vào món ăn thì chắc chắn vợ con sẽ cảm nhận được” - nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ.

Không chỉ giúp vợ con việc nhà, không ít người đã tham gia vào các hoạt động xã hội giúp đỡ cộng đồng. Nghệ sĩ Quyền Linh tham gia livestream bán vải thiều cho bà con vùng dịch Bắc Giang, kêu gọi đóng góp ủng hộ bà con vùng dịch.

Cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh

Trước  diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, hơn 20 nghệ sĩ như: đạo diễn Trần Minh Tuấn, MC Quỳnh Hoa, Mạnh Phương, Lý Ngô và ca sĩ Quốc Đại... đã xung phong tham gia các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ các y, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm tại những điểm phong tỏa. Một số nghệ sĩ khác như: NSƯT Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Tuyết Thu, Đại Nghĩa, Giáng My, Hồng Hạnh, Vân Khánh… bỏ tiền túi và vận động đóng góp để mua những vật dụng thiết yếu dành tặng  đội ngũ y - bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ.

TS.BS Phạm Văn Đếm - Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, không giống như những ngành nghề khác khi dịch Covid-19 xảy ra thì công việc của anh và đồng nghiệp lại bận rộn hơn và hay phải xa gia đình. Tết Nguyên đán vừa qua, anh nhận nhiệm vụ tăng cường cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương - tâm dịch của cả nước thời điểm đó. “Tết là thời điểm ai cũng mong muốn được ở bên gia đình thì tôi lại phải xa vợ, con lên đường làm nhiệm vụ. Tôi hiểu và cảm nhận được đó vừa là trọng trách, vừa là vinh dự của những người chiến sĩ áo trắng. May mắn là vợ tôi hiểu công việc của chồng nên luôn gọi điện động viên làm cho tôi quyết tâm và lạc quan hơn khi bước chân vào tâm dịch. Sau khi công việc hoàn thành tôi tìm cách bù đắp cho vợ con. Hiểu những vất vả của vợ khi phải một mình quán xuyến việc nhà, nếu có thời gian tôi sẵn sàng đi chợ nấu cơm, đưa đón con đi học. Ngày nghỉ cuối tuần nếu không bận công việc cơ quan, tôi luôn ưu tiên dành thời gian cho gia đình” - bác sĩ Đếm cho biết.

Tại buổi tọa đàm, ông Hoa Hữu Vân, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VH-TT&DL cho rằng, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực nặng nề thì covid-19 vô tình gắn kết các thành viên trong gia đình khi họ có nhiều thời gian ở bên nhau. Bữa cơm gia đình với đầy đủ thành viên được duy trì một cách thường xuyên hơn và cha mẹ có cơ hội để quan tâm, gần gũi con cái nhiều hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng lưu ý là trong thời gian giãn cách xã hội, tình trạng bạo lực gia đình tăng lên, đặc biệt đối với phụ nữ, trẻ em. Điều này thể hiện qua việc số cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội LHPN Việt Nam tăng 50%; số lượt người được tham vấn tại Ngôi nhà bình yên tăng 7 lần, số nạn nhân được hỗ trợ, giải cứu, được tiếp cận Ngôi nhà bình yên tăng 80%; đồng thời có tới 48% trẻ em bị la mắng, 8% trẻ em bị đánh, 32% trẻ em có cảm nhận cha mẹ không quan tâm…

Để giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng nhau vượt qua khó khăn thời dịch bệnh, bên cạnh sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm, tình cảm yêu thương, chia sẻ của mỗi thành viên trong gia đình, ông Hoa Hữu Vân cho rằng, cần chú trọng trang bị thêm kỹ năng sống nhằm giúp các gia đình có thể giải quyết được các mâu thuẫn, xung đột./.


Bài liên quan