Gặp người thương binh 42 năm mỏi mòn đi làm chế độ chính sách cho mìnhÔng Nguyễn Quang Hường năm nay đã gần 70 tuổi. Ông bị thương khi đang làm nhiệm vụ trong ngành công an từ năm 77-78. Đã 42 năm trôi qua, ông vẫn chưa được giải quyết chế độ chính sách thương binh theo luật định. Viên đạn bị tên cướp bắn hơn 42 năm vẫn còn nằm sâu bên trong xương của cánh tay trái của ông. Nỗi đau thể xác do vết thương hành hạ lúc trái gió, trở trời. Nỗi đau tinh thần thì cứ canh cánh bên lòng, nhất là mỗi khi ông vác đơn đi xin giải quyết chế độ chính sách…

Từ một chiến sỹ quân đội đến khi làm CSGT

Những năm đất nước chìm trong khói đạn, ông Hường bỏ cả tuổi thanh xuân của mình đi theo đảng làm cách mạng. Năm 1970, ông cùng đồng đội vượt trường sơn từ Bắc vào Nam để hỗ trợ lực lượng cho chiến trường miền Nam. Mùa xuân năm 1975, ông tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, ông cùng đồng đội đi sau đoàn xe tăng tiến quân giải phóng Sài Gòn ngày 30/4 lịch sử.

Gặp người thương binh 42 năm: “Còn đó nỗi đau thể xác lẫn tinh thần”.

Ông Nguyễn Quang Hường đã đeo đuổi làm chế độ thương binh 42 năm vẫn chưa có kết quả

Sau 1975, ông được Bộ Quốc Phòng điều sang làm công an TP.HCM. Ông được bố trí công tác ở Đội 19 - Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) quận Tân Bình. Năm 1977, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, nghe người dân báo có cướp đi trên một chiếc xe. Ông đã nhanh chóng kiểm tra thì bất ngờ bị một tên cướp đứng nấp cạnh chiếc xe bắn bốn phát đạn làm ông bị thương nặng. Ngay sau đó, ông được đồng đội và người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu. Có một viên đạn ghim sâu bên trong xương cánh tay trái, bác sỹ cho biết không thể gắp ra được. Thế là ông phải chịu mang viên đạn trong mình suốt mấy chục năm qua.

Sau khi trở lại công tác, trong một lần canh gác ở chốt ông lại bị cướp tông thẳng vào bót làm ông bị thương nặng hơn.

Hình trình…xin chế độ chính sách cho người có công.

Sức khỏe ngày một yếu dần, kể từ đó ông không thể tiếp tục công tác nên xin nghỉ sớm về với gia đình. Năm 1982 ông bắt đầu làm đơn xin được hưởng chế độ thương binh đối với người có công. Thế nhưng, cuộc hành trình đi xin “chế độ chính sách đối với người có công” cứ kéo dài đằng đẳng mấy chục năm đến nay vẫn chưa kết thúc.

Ông Đặng Thanh Khiết (quân hàm Thiếu tá), người đã hai lần đưa ông Hường vào bệnh viện (một lần bị bắn, một lần bị cướp chạy xe tông thẳng vào chốt giao thông trúng ông Hường) kể: “Sau khi ông Hường bị trúng đạn, tôi cùng 2 đồng chí nữa đưa ông Hường đến bệnh viện Thống Nhất, bác sỹ cho biết không thể mổ lấy viên đạn ra vì đã ghim sâu vào bên trong xương. Chỉ có 2 phương án, một là cưa cánh tay lấy đạn ra, hai là để vậy. Thế nên ông Hường chấp nhận để viên đạn trong người thay vì phải mất cánh tay. Thấy hoàn cảnh của ông Hường như vậy, nhiều lần tôi đưa ông Hường đến các cơ quan làm giấy tờ xin chế độ chính sách, đi đến đâu tôi cũng thấy yêu cầu viết đơn cam kết không khiếu nại. Tôi cùng với ông Hường đi đến cả Sở Công an thành phố, thanh tra công an thành phố, Văn phòng Bộ Công an, Cục chính sách, nhưng mấy chục năm nay vẫn chưa có kết quả. Tôi không hiểu giải quyết chế độ chính sách cho người có công kiểu gì mà để cho một cán bộ từ khi nghỉ việc do bị thương cho đến gần chết vẫn chưa có chế độ cho người ta. Như vậy là quá bất công…!”.

Gặp người thương binh 42 năm: “Còn đó nỗi đau thể xác lẫn tinh thần”.

Ông Đặng Thanh Khiết (thiếu tá) quá bức xúc về chuyện làm chế độ thương binh cho ông Nguyễn Quang Hường

Cũng là đồng nghiệp với ông Hường trong suốt 14 năm, Thượng tá Đỗ Duy Hàn năm nay 70 tuổi bức xúc: “Tôi được biết, hiện ở một số nơi như các tỉnh phía Bắc, nhiều người vẫn làm hồ sơ giả để được hưởng chế độ chính sách cho người có công, báo đài cũng đã đưa tin hàng loạt, vậy mà ông Hường đeo đuổi để được làm chính sách mấy chục năm, giấy tờ có, nhân chứng có, vẫn không được giải quyết. Tôi không hiểu lý do gì, vướng mắc ở đâu mà Cục Chính sách - Tổng cục chính trị CAND từ lần này đến lần khác cứ đòi giám định lại thương tật, trong khi giám định cũng đã làm nhiều lần rồi. Như vậy thì ông Hường phải chờ đến khi nào mới được giải quyết chế độ, hay chờ cho người ta chết rồi mới giải quyết…”.

Gặp người thương binh 42 năm: “Còn đó nỗi đau thể xác lẫn tinh thần”.Đồng nghiệp của ông Hường từ mấy chục năm trước, ông Châu Quốc Tuấn (trái) và thượng tá Đỗ Duy Hàn  (phải)

Một đồng nghiệp khác cùng làm CSGT với ông Hường nhưng khác đội, Thượng úy CSGT Châu Quốc Tuấn cũng không khỏi bức xúc nói: “Ông Hường bị thương từ năm 1977, xin hưởng chế độ cho đến năm 2003 là 15 năm có khoảng 7 ký hồ sơ vẫn chưa được giải quyết. Đến bây giờ, đã mấy chục năm mà Cục chính sách vẫn hỏi giấy giám định thương tật 21% có tai nạn giao thông không, trong khi ông Hường gặp nạn hai lần, một lần bị bắn, một lần bị tai nạn giao thông đều trong lúc đi làm nhiệm vụ. Chúng tôi quyết theo đến cùng với ông Hường. Nếu Cục Chính sách và các cơ quan chức năng không giải quyết cho ông Hường thì tôi không còn tin vào chế độ nữa, tôi sẵn sàng rời khỏi đảng …”.

Gặp người thương binh 42 năm: “Còn đó nỗi đau thể xác lẫn tinh thần”.

Giám định thương tật năm 2015, ông Nguyễn Quang Hường được xác định tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 55%

Dưới xác nhận, trên ngó lơ…

Trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công an TP.HCM khẳng định, cả hai lần ông Hường bị thương đều trong lúc đang làm nhiệm vụ. Một lần bị bắn và lần sau bị bọn cướp tông thẳng vào gác chốt giao thông. Thời điểm sau khi ông Nguyễn Quang Hường bị thương đã nhận được Thông báo số 77 của Phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM về việc hưởng chế độ thương tật 1 lần theo quy định của Chính phủ đối với thương tật 16%. Tuy nhiên, theo ông Hường việc giám định thương tật 16% là dựa vào lần giám định đầu tiên, còn cả hai lần bị nạn thì ông Hường giám định lần 2 xác nhận thương tật vĩnh viễn tới 21% nên ông không đồng ý kết quả ấy.

 Ông Nguyễn Quang Hường cho biết thêm, ông muốn được nhìn nhận công bằng và đúng tỷ lệ thương tật. Vì thế, sự việc kéo dài đến năm 2017 bằng đủ các loại thủ tục, giấy tờ.

Từ những thông tin trên, ngày 19/6/2017 Công an TP.HCM đã tiếp tục gửi công văn số 1423/CATP-TCCB về việc đề nghị Cục chính sách (thuộc Tổng cục chính trị CAND) xem xét giải quyết chế độ thương binh với trường hợp ông Nguyễn Quang Hường. Công văn nêu rõ: "Đề nghị Cục chính sách - Tổng cục chính trị CAND xem xét việc xác nhận thương binh đối với trường hợp ông Nguyễn Quang Hường tại thời điểm Hội đồng giám định Y khoa II - Bộ Công an kết luận tỷ lệ mất sức lao động do thương tật là 21% (ngày 23/3/2005) theo Nghị định số 28/CP ngày 29/4/1995 của Chính phủ, quy định điều kiện giải quyết chế độ thương binh là người bị thương trong đấu tranh chống các loại tội phạm. CA thành phố cũng đề nghị áp dụng Thông tư số 20/200/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 20/9/2000 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế hướng dẫn về việc giám định lại thương tật của người bị thương  nhằm  tạo điều kiện cho ông Hường có đủ cơ sở được hưởng 21% chế độ thương binh theo quy định.

Gặp người thương binh 42 năm: “Còn đó nỗi đau thể xác lẫn tinh thần”.Ông Nguyễn Quang Hường được nhà nước trao tặng danh hiệu Huân chương kháng chiến hạng nhì và nhiều huy chương, bằng khen cao quý khác

“Tôi không tin vào sự thật nó lại diễn ra ở một cơ quan giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sỹ công an. Cục chính sách - Tổng cục chính trị CAND đã yêu cầu tôi xác định rõ vết thương nào tái phát, vết thương bị tai nạn giao thông hay bị bắn, trong khi hai lần tôi bị nạn đều đang làm nhiệm vụ. Họ hoàn toàn làm trái pháp luật, họ không có tâm…”. Ông Hường nghẹn ngào nói.

Nghe Audio ông Hường kể về những lần giám định thương tật

Vì danh dự, quyết tìm công lý…

 Trong mấy chục năm ông Nguyễn Quang Hường phải gánh chịu nỗi đau trên thân xác, cuộc sống của ông chỉ dựa vào vợ. Gia đình ông cũng thuộc diện khó khăn nên rất cần có những đồng lương ít ỏi để trang trải tuổi già. Do vậy, hằng ngày ông vẫn quyết tâm đi đến nhiều nơi, làm mọi cách để được hưởng chế độ theo quy định. Cũng theo ông Hường, hiện ông tìm đến báo chí để làm sáng tỏ vấn đề. Giải quyết chế độ thương binh cho ông không còn là việc đòi công bằng cho người có công nữa mà là danh dự. “Tôi chờ đến chết tôi cũng chờ. Và tôi sẽ tiếp tục theo đuổi đi đến các cơ quan chức năng để  được giải quyết. Tôi chờ xem người ta đối xử cạn tình, cạn nghĩa với một cán bộ, chiến sỹ như tôi đến mức nào”…Ông Nguyễn Quang Hường ngẹn ngào trong nước mắt.

 

Theo một số giấy tờ ông Hường đang lưu giữ thì có 3 lần giám định thương  tật:

Lần đầu giám định năm 1982 có tỷ lệ thương tật 16%, ông Hường được hưởng 3 tháng trợ cấp của thượng sỹ, mỗi tháng 51 đồng, tổng cộng 3 tháng nhận  được 153 đồng nhưng ông Hường không đồng ý nên ông không nhận trợ cấp và làm đơn cứu xét gửi cơ quan chức năng. Năm 2005, ông Hường được Cục chính sách – Tổng cục chính trị an ninh nhân dân đồng ý cho ông đi giám định lại thì kết quả thương tật vĩnh viễn 21% nhưng vẫn không được giải quyết. Năm 2015, ông được yêu cầu giám định lại lần nữa thì kết quả của Hội đồng giám định y khoa – Bộ CA xác nhận ông Hường có tỷ lệ thương tật 55%.

Hoàng Dũng - Quang Huy


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất