Giả danh bác sĩ, “thúc ép” người bệnh mua “thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”Sử dụng những lời tư vấn, cam kết, khuyến cáo như một “bác sĩ”, những nhân viên của một cơ sở bí hiểm trong tòa nhà Eco Green đã gây phiền nhiễu, lừa dối, thúc ép nhiều người tiêu dùng mua và “thần dược” Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

“Bác sĩ” tiếp thị qua điện thoại

Qua đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), hàng chục bạn đọc đã phản ánh về sự phiền nhiễu khi liên tục nhận được các cuộc gọi từ các “bác sĩ” gọi đến tư vấn, mời chào mua thuốc “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”.

Chị L. (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Gần đây, tôi liên tục nhận được các cuộc gọi lạ mời chào mua thuốc Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà. Tôi không biết họ lấy số điện thoại cá nhân của tôi ở đâu mà cứ gọi đến tư vấn, dù tôi đã kiên quyết không mua nhưng họ vẫn gọi, có ngày họ gọi 5 – 7 lần bằng nhiều số điện thoại khác nhau, rất phiền nhiễu. Lạ là họ toàn tự xưng là bác sĩ, rồi đưa ra cảnh báo, khuyến cáo khiến tôi cảm thấy bất an”.

Kiểm chứng các thông tin từ bạn đọc, phóng viên đã tìm kiếm thông tin về sản phẩm “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà. Kết quả, chỉ sau vài thao tác, hàng nghìn kết quả tìm kiếm từ Google trả về với nhiều Website, trang mạng xã hội Facebook quảng cáo và rao bán sản phẩm này. Điều kỳ lạ là, thông tin địa chỉ cơ sở sản xuất, rao bán, phân phối rất chung chung, mập mờ, tuy nhiên, công dụng của sản phẩm “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” lại khá chi tiết như một “dược phẩm” có tác dụng thần kỳ.

Ma trận thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà: Giả danh bác sĩ, “thúc ép” người bệnh mua “thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”Một fanfage quảng cáo và tiếp thị sản phẩm Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà trên mạng xã hội Facebook

Để làm rõ những khuất tất này, nhóm phóng viên báo PLVN đã tiến hành thâm nhập vào hệ thống kinh doanh, phân phối sản phẩm thuốc Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà tại số nhà 15, tầng 32, tòa nhà Eco Green (286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội).

Trong quá trình thâm nhập, phóng viên ghi nhận được những thủ đoạn lừa dối tinh vi của cơ sở kinh doanh này để bán các sản phẩm mang mác “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận của cơ quan chức năng.

Sự bất thường đầu tiên đến từ kho hàng của cơ sở này tại P.13, tầng 32, tòa nhà Eco Green. Đây là một căn hộ chung cư có diện tích chừng 55 m2 được sử dụng để chứa nhiều loại hàng hóa là các chai lọ đựng các dung dịch được cho là “thần dược” trị xoang, trong đó một số lượng lớn đã được đóng hộp mang nhãn “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”. Không chỉ vậy, trong kho hàng còn có các gói bột mang mác “bột trị xoang” và một số sản phẩm khác được cho là có công dụng xoa bóp được dán nhãn thuốc xoa bóp Tâm An, đáng chú ý, trên các sản phẩm này có thêm chữ: lưu hành nội bộ.

Ma trận thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà: Giả danh bác sĩ, “thúc ép” người bệnh mua “thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”

Tổ công tác của Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đang kiểm tra và thu giữ hàng loạt các sản phẩm mang mác Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại tòa nhà CT4 khu đô thị Eco Green

Sự bất thường thứ hai, đến từ vấn đề nhân sự, bởi cơ sở này là liên tục tuyển dụng, đối tượng là sinh viên có nhu cầu làm thêm, sinh viên mới ra trường, vị trí tuyển dụng là nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, khi tham gia vào hệ thống bán hàng của cơ sở này, các nhân viên mới sẽ được đào tạo, đóng vai là các bác sĩ gọi điện tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”.

Theo đó, ở giai đoạn thử việc, những nhân viên mới sẽ được một nhóm nhân viên dày dạn kinh nghiệm từ các cơ sở khác “truyền đạt” lại những mánh khóe, chiêu trò với mục đích duy nhất là để “câu khách” cho sản phẩm thuốc Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà.

Sau khi được tuyển dụng chính thức, công việc các nhân viên mới được giao là dựa theo danh sách thông tin khách hàng đã có gọi điện thoại tư vấn nhằm bán thuốc. Điều đáng nói, mặc dù đây chỉ là những sinh viên không có kiến thức chuyên môn y khoa nhưng lại ngang nhiên đóng giả làm bác sĩ để bắt bệnh, kê thuốc hòng "lừa bịp" khách hàng.

Nghệ thuật chốt đơn

Để thêm phần thuyết phục về tác dụng thần kỳ của bộ sản phẩm
Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”, theo đúng kịch bản, nhân viên khẳng định rằng đây là phương pháp sử dụng thuốc Nam dân tộc Dao ở trên vùng núi Ba Vì đã xin với Bộ Y tế cho cấp phép hoàn tán thành viên nhộng nên dễ sử dụng, không phải sắc hay nấu; sản phẩm lành tính nên không hại dạ dày…

Sau khi đã “dọn đường” cho bộ “sản phẩm nhà mình”, việc mấu chốt mà nhân viên phải làm là tập trung giới thiệu các liệu trình; đồng thời không bao giờ được quên buông ra một câu mang tính chất “được ăn cả, ngã về không” để hù dọa bệnh nhân: “Tôi hỏi thật, với mong muốn cải thiện của anh/chị, thì anh/chị mong muốn được sử dụng nửa liệu trịnh để vừa dùng vừa theo dõi hay muốn sử dụng cả 1 liệu trình để nhanh cải thiện phục hồi?”.

Ma trận thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà: Giả danh bác sĩ, “thúc ép” người bệnh mua “thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”

Danh sách khách hàng đã  chốt đơn được các "bác sĩ" tiếp thị thúc ép mua thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà

Cuối cùng khi những bệnh nhân nhẹ dạ cả tin đã “sập bẫy” mua “thần dược”, các nhân viên chỉ việc diễn nốt phân đoạn chốt hạ đơn hàng. “Tôi mới ghi nhận lại hồ sơ cho anh/chị, ngay sau đây sẽ có y tá nhà thuốc gọi lại hoàn thiện hồ sơ cho anh/chị, để lưu lên hệ thống bệnh nhân của trung tâm, sau này còn tiện chăm sóc trong quá trình dùng”.

Sau những lời an ủi đầy hứa hẹn đó, một bộ phận khác sẽ lại tiếp nối “bài ca” bắt bệnh – kê đơn được xướng lên huyên náo không khác nào một buổi họp chợ.

Nếu gặp phải khách hàng cẩn thận, chưa đủ niềm tin vào sản phẩm ngay lập tức những “bác sĩ tiếp thị” sẽ thuyết phục bằng cách chuyển cho khách hàng bản cam kết hứa hẹn tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm khi sử dụng liệu trình thuốc “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”.  Đáng nói, những phiếu cam kết này ghi rõ chức vụ, nghề nghiệp hiện tại là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An. Trong khi đó, những “bác sĩ tiếp thị” này đang là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai.

Ma trận thuốc Xoang kim giao Lý Thị Thu Hà: Giả danh bác sĩ, “thúc ép” người bệnh mua “thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà”

​​​​​​​Một sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có công dụng xoa bóp chân tay bị Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội tạm thu giữ do không rõ, nguồn gốc xuất xứ

Có thể nói, kịch bản giả mạo bác sĩ để đưa ra các cảnh báo, khuyến cáo, đã đánh vào tâm lý những người “có bệnh thì vái tứ phương”, điều này khiến cho hàng trăm sản phẩm “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đưa ra thị trường. Điều đó đồng nghĩa với hàng nghìn sản phẩm đã được chuyển đến tay người tiêu dùng với những rủi ro vô cùng lớn.

Như vậy, với những thủ đoạn tinh vi, cơ sở kinh doanh sản phẩm mang tên thuốc “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” đã bất chấp các quy định của pháp luật, giả danh bác sĩ, lợi dụng niềm tin của người bệnh để bán ra những sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về kinh doanh dược phẩm…nhằm trục lợi bất chính.

Nguy hiểm hơn, theo thông tin phóng viên thu thập được, cơ sở nêu trên chỉ là 1 trong hàng chục cơ sở đang hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội. Với việc phân phối, bán sản phẩm dược không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tổ chức theo một mô hình cộng tác viên với hàng loạt cơ sở ẩn hiện khắp nơi trên địa bàn các quận, huyện của TP. Hà Nội. Có thể nói, mô hình kinh doanh dược phẩm này như một “vòi bạch tuộc” đan xen, quảng cáo, buôn bán trên không gian mạng, khó kiểm soát, gây nhiễu loạn thị trường và nguy hiểm cho người tiêu dùng…

Việc coi thường tính mạng người tiêu dùng, các cơ sở đang kinh doanh “Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà” trái các quy định của pháp luật liệu có bị phát hiện, xử lý, truy tố trách nhiệm trước pháp luật hay không, PLVN sẽ tiếp tục cập nhật ở bài sau….

Văn Hùng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất