Giả danh bác sĩ, bán “thần dược” Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà: Chủ cơ sở sẽ bị xử lý như thế nào?Sau khi nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm “thuốc” xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra đột xuất nơi tư vấn, đóng gói và phân phối "thuốc" xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà do ông Nguyễn Nhật Minh làm chủ có dấu hiệu bán thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc

Sản xuất đóng gói chui, đóng giả bác sĩ lừa bịp người tiêu dùng

Mới đây, Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra phòng số 32.15 tòa nhà CT4 khu đô thị Eco Green (286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) .

Qua quá trình thanh kiểm tra, đội quản lý thị trường phát hiện cơ sở này có một số sản phẩm gắn mác xoang Kim Giao và một số sản phẩm không nhãn. Toàn bố số sản phẩm thuốc xoang đều được đóng gói thủ công và phân phối ngay tại phòng 32.15 tòa nhà CT4 khu đô thị Eco Green.

Giả danh bác sĩ, bán “thần dược” Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà: Chủ cơ sở có bị truy tố trách nhiệm hình sự?Tổ công tác của Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đang kiểm tra và thu giữ hàng loạt các sản phẩm mang mác Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại tòa nhà CT4 khu đô thị Eco Green

Cụ thể, đại điện bên cơ sở trả lời với Tổ công tác của Đội quản lý trị trường số 1 rằng: “Chị Lý Thị Thu Hà gửi cả bao bì, bao giờ cũng gửi cả bao bì lẫn thuốc cho bọn em”. Vị đại diện cơ sở phân phối cũng khẳng định chắc nịch rằng: “Chị ấy vốn là người dân tộc”.

Tuy nhiên, khi Tổ công tác đề nghị xuất trình hóa đơn, chứng từ của toàn bộ số sản phẩm có tại phòng 32.15, tuy nhiên, chủ cơ sở không thể xuất trình. Vì vậy, sau khi tiến hành kiểm tra, Tổ công tác đã thu giữ và niêm phong 318 lọ thuốc xoang Kim Giao dạng nước, 91 gói thuốc viêm xoang dạng bột, 90 lọ dầu không nhãn và 205 gói chè dây.

Thuốc xoang Kim Giao lưu hành trái phép?

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam một số thông tin liên quan đến việc thu giữ sản phẩm thuốc xoang Kim Giao, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 1 cho biết: “phòng số 32.15 tòa nhà CT4 khu đô thị Eco Green được ông Nguyễn Nhật Minh (Tổ 15 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) dùng làm địa chỉ phân phối sản phẩm thuốc xoang tuy nhiên cơ sở này vẫn chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Cở sở đã bị lập biên bản vi phạm hành chính với 3 hành vi: Kinh doanh thuốc mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, kinh doanh thuốc nam y học cổ truyền chưa được phép lưu hành, kinh doanh không có nhãn hàng hóa

Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển lên Cục Quản lý thị traường để đề nghị tiến hành xử phạt theo thẩm quyền đối với những hành vi trên”.

Giả danh bác sĩ, bán “thần dược” Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà: Chủ cơ sở có bị truy tố trách nhiệm hình sự?
Danh sách khách hàng đã chốt đơn được các "bác sĩ" tiếp thị thúc ép mua thần dược Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà

Trao đổi với luật Vũ Mạnh Tường, Đoàn luật sư TP. Hà Hội về vấn đề sản xuất, buôn bán dược phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Luật sư Tường cho biết: "Người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, quy định tại điều 194 Bộ luật Hình sự 2015 với hình phạt thấp nhất là hai năm tù, cao nhất là tử hình. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với pháp nhân thương mại có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh tùy theo mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền 1-20 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn 1-3 năm.

Trong trường hợp pháp nhân thương mại phạm tội gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra thì có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền 100-300 triệu đồng, cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn 1-3 năm.

Với hành vi kinh doanh thuốc trái phép có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, khiến bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn có thể nặng lên.

Vậy nên, những bệnh nhân nào đã sử dụng sản phẩm thuốc xoang Kim Giao nên cẩn trọng và trình báo với các cơ quan chức năng nếu có trường hợp xấu xảy ra", luật sư Tường nói.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất