Giá dầu tăng khi thị trường kỳ vọng hàng tồn kho tiếp tục giảm(SPL)- Giá dầu hôm nay thứ Ba (3/8) tăng do lượng dầu tồn kho của Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Điều này có thể bù đắp một số khoản lỗ từ phiên trước, lo ngại kéo dài về các trường hợp gia tăng của biến thể Delta coronavirus.

Giá dầu tăng khi thị trường kỳ vọng hàng tồn kho tiếp tục giảm

Các bể chứa dầu thô được nhìn từ trên cao tại trung tâm dầu khí Cushing, ở Cushing, Oklahoma, Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 3 năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Theo phân loại thương mại đại diện cho dầu thô Brent - đóng vai trò chính trong việc kiểm chuẩn giá dầu trên toàn thế giới cho biết, hiện giá dầu cao hơn 29 cent, tương đương 0,4%, ở mức 73,18 USD / thùng, vào lúc 11h11 GMT.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lên 71,54 USD / thùng. Cả hai thị trường đều giảm hơn 3% vào thứ Hai (2/8).

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Một số người tham gia thị trường cho rằng mức giảm giá hôm thứ Hai là hơi phóng đại, vì chúng ta có khả năng chứng kiến ​​sự sụt giảm khác trong lượng dầu tồn kho trong tuần này”.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy tồn kho sản phẩm và dầu thô của Mỹ có khả năng giảm trong tuần trước với cả sản phẩm chưng cất và xăng dự trữ được dự đoán sẽ giảm trong tuần thứ ba liên tiếp.

Bất chấp những biến động gần đây, giá dầu hiện đang ở mức cao và ổn định, nâng cao thu nhập của các công ty dầu mỏ lớn như: BP, Conocophilips, Diamondback Energy Inc và Continental Resources Inc đã báo cáo lợi nhuận quý II mạnh mẽ trong tuần này.

Brent đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, những lo ngại về sự lan rộng của biến thể Delta ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, những nước tiêu thụ dầu hàng đầu, đã giữ kín lợi nhuận.

Tại Trung Quốc, sự lây lan của biến thể này từ bờ biển đến các thành phố nội địa đã khiến các nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sự bùng phát.

“Những lo ngại liên quan đến Delta có thể sẽ khiến thị trường dầu biến động trong những tuần tới nhưng đồng thời chúng tôi cũng thấy hoạt động bay trên khắp châu Âu và Mỹ tiếp tục tăng cao hơn, hỗ trợ nhu cầu dầu”, Staunovo cho biết.

Bên cạnh đó, sự kỳ vọng giá dầu thô Iran quay trở lại thị trường sẽ hạn chế đà tăng của giá.

Tổng thống mới của Iran, Ebrahim Raisi, hôm thứ Ba cho biết chính phủ của ông sẽ thực hiện các bước để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt "chuyên chế" do Hoa Kỳ áp đặt đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của nước này.

Iran và sáu cường quốc đã đàm phán từ tháng 4 để khôi phục một hiệp ước hạt nhân. Nhưng các quan chức Iran và phương Tây nói rằng vẫn còn những khoảng cách đáng kể.

Vòng đàm phán gián tiếp thứ sáu giữa Tehran và Washington đã hoãn lại vào ngày 20/6, hai ngày sau khi Raisi được bầu làm tổng thống. Các bên tham gia đàm phán vẫn chưa thông báo khi nào cuộc đàm phán sẽ nối lại./.

(Reuters)


Bài liên quan