Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm(SPL) - Giá dầu thế giới giảm 2,5% trong phiên giao dịch 18/5, đảo ngược so với đà tăng ở đầu phiên, do những lo ngại về nguy cơ căng thẳng nguồn cung đã giảm bớt sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy các nhà máy lọc dầu của nước này đang đẩy mạnh sản lượng.

Giá dầu thế giới giảm 2,5% trong phiên giao dịch 18/5, đảo ngược so với đà tăng ở đầu phiên, do những lo ngại về nguy cơ căng thẳng nguồn cung đã giảm bớt sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy các nhà máy lọc dầu của nước này đang đẩy mạnh sản lượng. Ngoài ra, diễn biến ảm đạm trên thị trường chứng khoán Phố Wall cũng tác động tiêu cực tới giá dầu kỳ hạn.

Theo  Oilprice, 6 giờ ngày 19-5 (giờ Việt Nam),  giá dầu  thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 109,2 USD/thùng, giảm 0,33 USD, tương đương 0,30%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 “neo” ở mức 109,1 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày 18/5, giá dầu thô đã giảm thêm 2,5%, đảo ngược đà tăng đầu phiên giao dịch do các nhà giao dịch bớt lo lắng hơn về nguồn cung suy giảm sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy các nhà máy lọc dầu Mỹ tăng sản lượng và thị trường chứng khoán giảm.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 2,82 USD, tương đương 2,52%, xuống mức 109,11 USD/thùng. Dầu thô WTI cũng giảm 2,81 USD, tương đương 2,5% xuống 109,59 USD/thùng. Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) cho biết, cả hai loại dầu chủ chốt này đều giũ bỏ đà tăng 2-3 USD/thùng ở đầu phiên sau sự thay đổi tâm lý ưa rủi ro khi thị trường chứng khoán giảm điểm.

Giá dầu Brent vẫn ở mức thấp hơn bất thường so với dầu WTI. Phiên trước, dầu Brent đã giảm xuống thấp hơn giá dầu WTI lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020. Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho rằng nhu cầu xuất khẩu mạnh và nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ thắt chặt là nguyên nhân dẫn tới điều này.

Theo số liệu Báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ , dự trữ dầu thô của Mỹ đã bất ngờ giảm 3,4 triệu thùng trong tuần trước, do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và xuất khẩu gần đạt mức kỷ lục, khiến giá dầu diesel và xăng của Mỹ tăng lên các mức chưa từng thấy. Tuy nhiên, giá xăng của Mỹ đã giảm 5% trong phiên này, hai ngày sau khi chạm mức cao kỷ lục.

Công suất hoạt động các nhà máy lọc dầu ở cả Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ đều đạt trên 95%, gần đạt tốc độ vận hành cao nhất có thể. Đồng USD mạnh lên và chứng khoán toàn cầu giảm điểm do lo ngại về tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng cũng tạo sức ép giảm cho giá dầu trong phiên này.

Tâm lý quan ngại cũng dấy lên sau các báo cáo rằng Mỹ đang có kế hoạch nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và cho phép tập đoàn năng lượng Chevron Corp đàm phán giấy phép cấp dầu mỏ với PDVSA -công ty dầu khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước Venezuela.

Liên minh châu Âu không thuyết phục được Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với đề xuất cấm vận đối với dầu mỏ của Nga đã gây thêm áp lực về giá lên thị trường, mặc dù một số nhà ngoại giao kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận về lệnh cấm theo từng giai đoạn tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng Năm này.

Những lo ngại về nguồn cung đang diễn ra vẫn hỗ trợ phần nào cho thị trường. Theo báo cáo nội bộ của OPEC+ cho thấy, sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 4/2022 đã giảm gần 9% so với tháng trước, do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva đã hạn chế xuất khẩu.

Về phía cầu, hy vọng về việc nới lỏng hơn nữa các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc đã thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu phục hồi. Các nguồn tin cho biết, các nhà chức trách nước này đã cho phép 864 tổ chức tài chính của Thượng Hải tiếp tục hoạt động và Trung Quốc đã nới lỏng một số quy tắc kiểm tra COVID đối với khách du lịch từ Mỹ và các quốc gia khác.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.