Gia đình công nhân mùa Covid-19 nhiều thấp thỏm, lo âuSPL - Giúp những gia đình công nhân vượt qua khốn khó trong dịch Covid-19, chính quyền và doanh nghiệp ở Bình Dương đã hỗ trợ bằng nhiều cách như: Thăm hỏi tặng quà, tiền mặt để công nhân có thêm điều kiện lo cho con em, trang trải cuộc sống.

Nỗi lo mùa dịch bệnh

Đã gần một tuần trôi qua nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương và anh Kim Văn Chinh, công nhân Công ty TNHH Hài Mỹ, Nhà máy Sài Gòn, ở thành phố Thuận An vẫn chưa quên được cảm giác gặp lại 2 con nhỏ sau 21 ngày cách ly tập trung. Trước đó, trong quá trình tiếp xúc với bạn bè, anh chị trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung. Dù hai con nhỏ được chính quyền địa phương và hàng xóm chăm sóc nhưng anh chị vẫn không khỏi lo lắng. Ở trong khu cách ly, anh chị đếm ngược từng ngày để được về bên con.

Gia đình công nhân mùa Covid-19 nhiều thấp thỏm, lo âuVợ chồng chị Nguyễn Thị Hương, công nhân Công ty TNHH Hài Mỹ, Nhà máy Sài Gòn gặp lại các con sau 21 ngày cách ly tập trung.

Dịch bệnh kéo dài khiến cuộc sống nhiều gia đình công nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Người mất việc, người không được tăng ca nên thu nhập giảm sút. Trong khi đó, cuộc sống xa quê trăm thứ phải chi tiêu khiến công nhân lo lắng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu, công nhân Công ty TNHH Giày Kim Xương (khu công nghiệp Đại Đăng, thành phố Thủ Dầu Một) tâm sự, rời quê Cà Mau, vợ chồng khăn gói lên Bình Dương làm công nhân với mong muốn có chút tiền gửi về quê cho ba mẹ chữa bệnh. Hai năm nay, dịch bệnh lặp đi lặp lại cuộc sống của vợ chồng chị cũng bị đẩy đưa. Chồng mất việc, vợ thì không tăng ca nên tháng nào cũng phải vay mượn thêm để trang trải cuộc sống. Đợt dịch lần thứ 4 này không biết đến bao giờ mới dừng. Giờ vào công ty cũng rất sợ vì không biết mình bị lây nhiễm lúc nào nhưng nếu không đi làm thì không có tiền xoay sở cho cuộc sống gia đình. “Trong thời gian dịch bệnh này chúng em không có tiền thì chính quyền giúp đỡ gạo mì, hoặc giảm tiền phòng trọ. Chính quyền làm được vậy là mình đã mừng lắm chứ đâu đòi hỏi phải cho tiền. Qua thời gian khó khăn này, chúng em đi làm trở lại bình thường sẽ có cách để lo cuộc sống”, chị Giàu tâm sự.

Gia đình công nhân mùa Covid-19 nhiều thấp thỏm, lo âuGia đình công nhân hy vọng được tiêm vaccine để yên tâm lao động.

Không chỉ mong mỏi được sẻ chia trong thời điểm bị ảnh hưởng của Covid-19, gia đình công nhân mong chờ Bình Dương và doanh nghiệp có thêm những chính sách ưu tiên để họ có cơ hội sở hữu căn nhà ở xã hội giá rẻ, hay được miễn giảm học phí cho con em… Như thế, công nhân không chỉ chọn Bình Dương làm nơi mưu sinh mà sẽ coi đây là quê hương thứ 2 để gắn bó lâu dài.

Đáp ứng mong chờ của công nhân

Trước nỗi lo lắng của công nhân, chủ các doanh nghiệp đã chủ động chăm lo cho đời sống vật chất để họ yên tâm. Một số doanh nghiệp không có đơn hàng, công nhân nghỉ nhưng vẫn trả lương; hoặc hỗ trợ tiền cho gia đình công nhân ở trong khu phong tỏa cách ly. Nhiều doanh nghiệp còn kêu gọi công nhân phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” chia sẻ với gia đình đồng nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt.

Gia đình công nhân mùa Covid-19 nhiều thấp thỏm, lo âuCông ty TNHH Hài Mỹ, Nhà máy Sài Gòn tặng quà cho gia đình công nhân khó khăn.

Ông Hoàng Sỹ Thành - Chủ tịch công đoàn Công Ty TNHH Scieltex Tsukasa Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP I, thành phố Thuận An) cho biết, quan tâm đến đời sống của công nhân là vấn đề then chốt của sự phát triển: “Công đoàn cơ sở cũng phối hợp với công ty chăm lo, thăm hỏi, động viên các bạn yên tâm làm việc, gắn bó với công ty và ổn định trong cuộc sống”.

Với trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Liên quan đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động thương lượng với người sử dụng lao động để hỗ trợ, bảo đảm chế độ, tiền lương cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là các ca F0, F1, F2 và đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa. Liên đoàn lao động tỉnh cũng lập danh sách cả ngàn công nhân là F0, F1, F2 và ở khu vực phong tỏa trích ngân sách công đoàn hỗ trợ kịp thời.

Gia đình công nhân mùa Covid-19 nhiều thấp thỏm, lo âuBình Dương xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương chia sẻ, rất nhiều gia đình công nhân đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh lần thứ 4 này: “Chúng tôi vận động đơn vị phúc lợi dành nguồn hỗ trợ để tặng các gia đình có phụ nữ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ. Gia đình có cha, hoặc mẹ đang ở trong khu cách ly thì chúng tôi dành các phần quà, động viên để họ yên tâm hơn”.

Vấn đề về an sinh xã hội cho công nhân lao động, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ, thường xuyên kiểm tra để xóa những khu nhà trọ “ổ chuột”. Trường lớp cũng được xây dựng gần khu công nghiệp để công nhân thuận tiện đưa đón con... Nhờ đó, trong tổng số 1,2 triệu lao động từ các tỉnh đến Bình Dương làm việc, rất nhiều người đã chọn Bình Dương để gắn bó lâu dài. Ngoài chủ động chăm lo, lãnh đạo Bình Dương cũng khuyến khích doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cho “vốn quý” của mình để giữ chân họ trong bối cảnh cạnh tranh lao động như hiện nay./.

Thiên Lý


Bài liên quan