Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á giảm sâu tuần này(SPL)- Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của châu Á giảm trong tuần này nhưng dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao do lo ngại về mức dự trữ khí đốt của châu Âu thấp. Nguyên nhân bởi sự cạnh tranh mạnh mẽ từ châu Á và giảm hy vọng về nguồn cung khí đốt từ Nga.

Một tàu chở LNG đi qua các thuyền dọc theo bờ biển Singapore ngày 3 tháng 2 năm 2017. REUTERS / Gloystein Henning

Một tàu chở LNG đi qua các thuyền dọc theo bờ biển Singapore ngày 3 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 12 vào khu vực Đông Bắc Á được ước tính vào khoảng 34,50 USD / mét triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), giảm 3,90 USD so với tuần trước.

Giá giao hàng tháng 11 ước tính là $ 34, giảm $ 4,50 so với tuần trước.

"Hiện tại, các yếu tố cơ bản ở châu Á tương đối ổn định khi nhu cầu ở Trung Quốc đang tăng lên, bù đắp cho nhu cầu đang giảm ở Nhật Bản", một nguồn tin trụ sở tại London cho biết.

Mặt khác, ông chia sẻ thêm: "Hiện tại khu vực châu Á nhiệt độ lạnh hơn bình thường dự kiến ​​sẽ đến sớm, có một số nhu cầu sưởi ấm đầu mùa. Bên cạnh đó, việc châu Âu vẫn chưa đáp ứng đủ về cơ cấu, giá toàn cầu sẽ vẫn được hỗ trợ đến khi rủi ro thời tiết lạnh giá qua đi hoàn toàn."

Một nguồn tin khác cho biết, Beijing Gas của Trung Quốc đang tìm một lô hàng để giao từ tháng 12 đến tháng 1. Tại Singapore, những người khác đang chờ đợi giá khí đốt giảm hơn nữa.

Trước đó, từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga chỉ đặt thêm một phần ba công suất vận chuyển khí đốt bổ sung qua đường ống Yamal-Europe qua Ba Lan trong tháng 11, trong khi không đặt bất kỳ khối lượng nào qua Ukraine. 

Rystad Energy cho biết, cũng có những đợt ngừng sản xuất đang diễn ra và dự kiến ​​có thể làm mất đi 4% nguồn cung hàng tháng, hoặc 20 chuyến hàng LNG, khỏi thị trường dự kiến ​​trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2, Rystad Energy cho biết.

Giá vận chuyển tăng hơn gấp đôi so với đầu tháng này cũng được cho là sẽ gây áp lực tăng giá.

Tình trạng thiếu khí đốt ở Singapore cũng được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với LNG từ thành phố.

Trong các cuộc đấu thầu và giao dịch, Kuwait Petroleum Corp đã tìm kiếm năm chuyến hàng cho năm tới, trong khi Tohoku Electric của Nhật Bản mua sáu chuyến hàng từ BP để giao hàng trong nửa đầu năm 2022, các nguồn tin cho biết. 

Integracion Energetica Argentina (IEASA) và Cơ quan Phát điện Thái Lan (EGAT) mỗi bên tìm kiếm hai chuyến hàng để giao từ tháng 11 đến tháng 12.

Các đề nghị vận chuyển hàng hóa cũng được chứng kiến ​​từ Abu Dhabi, Angola LNG, Novatek của Nga và Sakhalin Energy./.

(Reuters)

 


Bài liên quan