Gia Lai: Cán bộ xã thi tốt nghiệp THPT để chuẩn hóa bằng cấpTrong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có hơn 70 cán bộ, công chức đang giữ vai trò lãnh đạo tại các xã ở Gia Lai đã đăng ký dự thi để bổ sung bằng THPT.

Gia Lai: Cán bộ xã thi tốt nghiệp THPT để chuẩn hóa bằng cấp

Gia Lai có nhiều thí sinh tự do là cán bộ, công chức xã đi thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Gia Hân

Huyện Chư Păh là nơi có hơn 70 thí sinh là cán bộ, công chức đang công tác tại các xã trên địa bàn đăng ký tham gia dự thi. Ông Rơ Châm H’Din (48 tuổi), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, cho biết: “Tôi đang công tác tại một xã khó khăn, cách trung tâm huyện gần 70kmố. Vì thiếu bằng cấp nên tôi đã đăng ký học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Vừa phải hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao và tham gia học tại trung tâm vào cuối tuần nên việc tiếp thu kiến thức, ôn tập cũng khó khăn hơn. Đây là năm đầu tiên tôi thi tốt nghiệp THPT nên rất lo lắng. Việc ôn tập trước kỳ thi bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch Covid-19. Môn Văn, tôi làm bài không được như mong muốn. Tuổi cũng lớn nên ghi chép chậm, việc tư duy không được nhanh nhẹn như lớp trẻ”.

Là thí sinh lớn tuổi nhất tại Điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh) nhưng ông Rơ Châm Hyat (54 tuổi), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ia Ka, vẫn miệt mài thức nhiều đêm liền để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Ông Hyat chia sẻ, ông bắt đầu đi học bổ túc hệ THPT từ năm 2017. Trước kia ông học hệ 9+3 nên không có bằng cấp 3. Trong quá trình công tác, ông Hyat đã từng giữ các chức vụ quan trọng như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tại 2 xã Ia Ka và Ia Nhin (huyện Chư Păh). Ông Hyat cũng là người đi vận động gần 10 cán bộ, công chức trong xã học lớp bổ túc văn hóa nhằm chuẩn hóa bằng cấp, qua đó thực hiện tiêu chí thứ 18 của Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Con gái ruột sinh năm 1998 của ông Hyat cũng được bố vận động đi học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai và đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng cha mình.

Gia Lai: Hơn 70 cán bộ xã thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Ông Hyat đã vận động những cán bộ xã đi học chuẩn hóa bằng cấp. Ảnh: Gia Hân

“Mình tuổi đã lớn rồi nên cũng không mong muốn bổ nhiệm nhưng mình vẫn quyết tâm đi học, đi thi để làm gương cho các cán bộ, công chức trong xã và đặc biệt là các con trong gia đình. Chính vì vậy, mình đã hoàn thành mọi nhiệm vụ của cơ quan giao và tranh thủ đi học đầy đủ. Trước kỳ thi, mình đã cùng với con gái thức nhiều đêm ôn tập, củng cố kiến thức để có kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp này”, ông Hyat bộc bạch.

Anh Rơ Châm Prunh (35 tuổi), Bí thư Đoàn xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, đã có 2 năm liên tiếp tham gia kỳ thi THPT nhưng đều rớt. Năm nay, anh Prunh vẫn tiếp tục kiên trì thi lần 3 với quyết tâm phải đậu được tốt nghiệp. Hiện anh Prunh đã có bằng Trung cấp Luật và bằng lý luận chính trị.

Anh Prunh cho biết: “Đây là năm thứ 3 mình đăng kí tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mỗi năm thì dạng đề lại có cái khó riêng. Vì học bổ túc nên quá trình học rất nhanh, rất nhiều phần trong bài học mình không hiểu. Việc làm bài tập và ôn bài cũng bị hạn chế cho công việc thường trực tại cơ quan. Lần này, mình đã cố gắng ôn tập ngày đêm và nhờ một số thầy cô trên địa bàn hướng dẫn. Mục đích mình tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng mong có được bằng THPT để thuận lợi trong quá trình công tác”.

Trước đó, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Gia Lai đã có quy định về công tác cán bộ. Qua đó, đến thời gian tái bổ nhiệm các ứng cử viên phải đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, trong đó có cả bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. Chính vì vậy, trong những năm vừa qua đã có nhiều lãnh đạo, công chức, viên chức đăng ký đi học bổ túc và tham gia kỳ thi tốt nghiệp để bổ sung vào hồ sơ bằng tốt nghiệp THPT theo đúng quy định. 

Theo Phụ nữ Việt Nam


Bài liên quan