Gia Lai: Cần làm rõ những việc làm sai quy định ở Trung tâm Y tế huyện Đức CơSaophapluat - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam CQĐD miền Trung -Tây Nguyên có nhận được đơn khiếu nại của một số cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai  tố cáo nặc danh 40 việc làm trái quy định của ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc về công tác tài chính, cán bộ, tập trung dân chủ, vấn đề đạo đức.

Mặc dù 3 lần chúng tôi đăng ký và  làm việc với Ban lãnh đạo Trung tâm nhưng đều bị lãnh đạo bất hợp tác với lý do “bận phòng chống dịch Covid -19 và cứ làm việc với Sở Y tế sẽ rõ”. Và bằng nghiệp vụ của mình, chúng  tôi cũng đã có trong tay “Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện  Đức Cơ” của Thanh tra Sở Y tế do ông Trần Duy Linh, Phó giám đốc Sở làm Trưởng đoàn ký. Theo báo cáo kể trên, trong 40 nội dung tố cáo, có 3 nội dung đúng và đúng một phần, 17 nội dung không đúng, 20 nội dung không có cơ sở.

Gia Lai:  Cần làm rõ những việc làm sai quy định ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Toàn cảnh Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Có 3 nội dung tố cáo được Thanh tra Sở Y tế kết luận đúng và đúng một phần. Trước hết, việc may trang phục ngành theo Thông tư 45/TT-BYT ngày 30-11-2015 của Bộ Y tế 01 năm may 02 bộ, trong quy chế chi tiêu nội bộ cũng quy định.Tuy nhiên, đơn vị không may mà cấp tiền cho cá nhân tự may là chưa đúng quy định. Thanh tra Sở Y  tế cũng kiến nghị với lãnh đạo Trung tâm nghiêm túc thực hiện theo quy định, hàng năm không phát tiền trang phục y tế mà thực hiện mua sắm trang phục y tế cho nhân viên theo quy định.

Với mức giá mỗi bộ là 500 ngàn đồng, tổng cộng 02 bộ là 1 triệu đồng nhưng khi nhận tiền  chỉ 800 ngàn đồng, còn 200 ngàn đồng giữ lại với lý do làm hóa đơn(?). Tổng số cán bộ, nhân viên Trung tâm là 168 người, vậy số tiền giữ lại mỗi năm tại Trung tâm 33,6 triệu đồng đã phù hợp chưa mà Thanh tra Sở Y tế chưa trả lời rõ vấn đề này (?).

Gia Lai:  Cần làm rõ những việc làm sai quy định ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm lần đầu tiếp xúc với phóng viên thì hạch sách giấy tờ không tiếp, lần thứ hai thì “đá quả bóng” về Thanh tra Sở Y tế Gia Lai,  bất hợp tác với phóng viên

Một sai phạm khác của Giám đốc Trung tâm là từ khi nhận xe cứu thương hiệu Toyota BKS 81A 004. 33 sử dụng dòng xe này định mức tiêu hao 13,5 lít/100km nhưng từ tháng 02 năm 2018 nhận xe cho đến nay, ông Chỉ vẫn cho quyết toán với định mức 18,5 lít/100km(?). Kết quả kiểm tra, do kế toán “không nắm rõ” định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô theo Quyết định 45/2008/QĐ-UBND ngày 20-8-2008 của UBND tỉnh Gia Lai.

Khi nhận xe và đưa vào hoạt động từ tháng 02-2018 đến tháng 6 năm 2019 kế toán vẫn viết phiếu xuất xăng theo định mức của các xe chuyên dùng  trước đây là 18,5 lít/100km. Đến tháng 6-2019, sau khi có khiếu nại, kế toán đã điều chỉnh lại số định mức nhiên liệu theo Quyết định số 45 của UBND tỉnh nhưng chưa thu hồi số tiền xăng chênh lệch đã cấp cho ông Việt lái xe hơn 5 triệu đồng. Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu ông Việt nộp số tiền dư kể trên vào nguồn thu của đơn vị, giao Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế giám sát theo dõi việc thực hiện. Việc sai phạm thứ ba của Giám đốc về việc bà Mai Thị Tuyết Yến không xem xét xử lý kỷ luật vì sinh con thứ 3. Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ chỉ đạo, kiểm tra, xem xét và thực hiện xử lý theo quy định và báo cáo về Sở Y tế.

Gia Lai:  Cần làm rõ những việc làm sai quy định ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Khi phóng viên vào làm việc, ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc nại lý do tập trung phòng chống dịch Covid - 19 nên nên sẽ sắp xếp sau

Qua tìm hiểu, còn lại nhiều vấn đề bức xúc của cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ mà Thanh tra Sở Y tế Gia Lai chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nên hiện nay, vẫn xuất hiện tình trạng khiếu kiện và mất đoàn kết kéo dài trong  cơ quan, làm cho không khí làm việc trong đơn vị rất căng thẳng. Trước thực trạng trên, chúng tôi đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp tục vào cuộc nhằm phát hiện sơ hở trong công tác tài chính, cán bộ, tập trung dân chủ, vấn đề đạo đức của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện này, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Trung  tâm, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan và cán bộ, nhân viên Trung tâm.

Văn Thư - Chu Lâm - Lê Hằng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất