Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọngSPL - Công trình mới đưa vào sử dụng gần 3 năm nhưng một số hạng mục đã hư hỏng nặng: Đường dẫn vào khu nhà lồng bị xuống cấp. Nhà vệ sinh 2 ngăn, hỏng một ngăn không sử dụng được. Sân bê tông nứt chân chim. Hệ thống cấp nước bị hỏng...

Chợ Ia Yok thuộc xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Chợ gồm nhà lồng và các hạng mục phụ như nhà ban quản lý chợ, các ki ốt bán hàng, khu chứa rác, nhà vệ sinh, đài nước, khu giết mổ, sân bê tông, hệ thống điện nước,  hệ thống phòng chống chữa cháy...

Tổng mức đầu tư công trình gần 5 tỉ đồng. Công trình do Công ty TNHHMTV Lâm Kim Gia Lai thi công. Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng ARC thẩm tra và giám sát thi công. Thời gian khởi công ngày 25-11-2017 và hoàn thành, đưa vào sử dụng vào ngày 22-02-2018. Hiện nay đã có gần 100 tiểu thương tham gia buôn bán tại chợ này. Ban quản lý chợ mới thu các khoản thuế, rác, điện, nước, bảo vệ, vệ sinh chứ chưa thu phí thuê sạp.

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

Đường vào khu nhà lồng mặc dù đã được đơn vị thi công sửa chữa nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu

Sau khi có đơn khiếu nại của một số tiểu thương, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đến tận nơi xác minh. Quả thật, công trình mới đưa vào sử dụng gần 3 năm nhưng đã có một số hạng mục hư hỏng nặng: Đường dẫn vào nhà lồng bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà vệ sinh 2 ngăn, hỏng một ngăn không sử dụng được. Sân bê tông nứt chân chim. Hệ thống cấp nước bị hỏng.

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

Toàn cảnh khu nhà lồng nhếch nhác, không thoát được nước sau cơn mưa

Sau kiến nghị nhiều lần của tiểu thương, đơn vị thi công đã sửa lại đường vào nhà lồng và hệ thống cấp nước. Một tiểu thương phàn nàn: “Nhà lồng trống huếch, trống hoác, thi thoảng kẻ trộm vẫn đột nhập vào chợ “chôm đồ”. Mùa mưa, gió tạt nước vào các sạp buộc chúng tôi phải tự che chắn. Nhiều lúc đi vệ sinh phải chờ đợi nhau vì chỉ sử dụng được một ngăn. Khách hàng chủ yếu tập trung ở khu chợ cũ, rất ít ra chợ mới này mua hàng…Hàng hóa mua bán ế ẩm.”

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

Nhà vệ sinh bị hỏng một ngăn không sử dụng được

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

              Sân bê tông bị bong tróc trơ sỏi, cát; nứt chân chim         

Gia Lai: Chợ Ia Yok bị xuống cấp nghiêm trọng

Hệ thống cấp nước trong khu nhà lồng sau khi sửa chữa vẫn hỏng nhiều lần

Khi chúng tôi đem sự việc trên trao đổi với ông Hồ Việt Bắc, Chủ tịch UBND xã Ia Yok, ông cho biết: “Tháng 12-2017 xã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Tháng 02-2018, xã tổ chức công bố Quyết định trên nên việc xây dựng chợ cũng phải “chạy nước rút” cho đủ tiêu chí vì thế có ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vừa rồi xã cũng đã mời gọi các nhà đầu tư vào đấu giá xây dựng hệ thống ki ốt bao quanh nhà lồng nhưng do dịch Covid - 19 nên các doanh nghiệp đều gặp khó khăn. Đơn vị thi công chỉ bảo hành chợ 1 năm do đó còn một số hạng mục phụ bị hư hỏng, xã cũng chưa có kinh phí để sửa chữa…”.

Trước thực trạng trên, chúng tôi đề nghị UBND xã xây dựng kế hoạch cấp ngân sách sửa chữa chợ năm 2021 để khắc phục những hạng mục hư hỏng tạo môi trường thuận lợi cho việc buôn bán của tiểu thương. Đồng thời mời gọi các nhà đầu tư đấu giá xây dựng khu ki ốt bao quanh nhà lồng để vừa mở rộng diện tích kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn cho tài sản của các tiểu thương cất giữ tại chợ. Chợ hoạt động tốt sẽ góp phần giải quyết nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa và ổn định đời sống vật chất của người dân địa phương.

Văn Thư - Chu Lâm


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất