fspin Gia Lai: Có không việc cho thuê đất sai quy định tại công ty TNHH MTV 72? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Gia Lai: Có không việc cho thuê đất sai quy định tại công ty TNHH MTV 72?SPL - Tại Gia Lai, vài năm trở lại đây do nhu cầu sử dụng đất trồng khoai lang của các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng lên, dân ở các tỉnh đổ xô về tìm đất để thuê trồng khoai. Bên cạnh đó, việc tái canh trồng mới của các công ty cao su hàng năm cũng vài trăm hecta. Vì thế, các công ty cao su cũng tận dụng lúc cao su còn nhỏ để tổ chức ký kết các “thoả thuận hợp tác” để cho người dân, hộ gia đình trồng xen khoai lang. Việc làm này đã diễn ra tại Công ty TNHH MTV 72 (sau đây gọi tắt là Công ty 72). Tuy nhiên, pháp luật quy định như thế nào về nội dung này?.

Gia Lai: Có không việc cho thuê đất sai quy định tại công ty TNHH MTV 72?

Phần đất giữa các hàng cao su để trồng xen khoai lang

Vấn đề thứ nhất, Công ty 72 được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Căn cứ theo Điều 175 Luật Đất đai năm 2013, thì tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm chỉ được cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, việc Công ty TNHH MTV 72 cho thuê đất dưới hình thức “thỏa thuận hợp tác” không thuộc trường hợp này, do đó, là không phù hợp theo quy định tại Điều 175 luật Đất đai nói trên.

Vấn đề thứ hai, về mục đích sử dụng đất, theo phóng viên tìm hiểu và có xác nhận lại của người có thẩm quyền thì mục đích Nhà nước cho Công ty TNHH MTV 72 là trồng cây lâu năm cụ thể là cây cao su. Ngoài trồng cao su ra thì không được trồng cây khác nếu chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Muốn trồng cây khác (cây hàng năm) thì phải chuyển mục đích sử dụng đất, phải đăng ký biến động đất đai. Mặc dù Công ty 72 có trồng cao su, tuy nhiên, việc trồng xen cái loại cây hàng năm là sai mục đích so với mục đích ban đầu nhà nước cho thuê đất.

Gia Lai: Có không việc cho thuê đất sai quy định tại công ty TNHH MTV 72?

 Cây khoai lang được trồng xen giữa các hàng cao su còn nhỏ

Để tìm hiểu cụ thể nội dung trên, ngày 23/12/2020 nhóm phóng viên có buổi làm việc tại Công ty 72 (Binh đoàn 15). Khi phóng viên đưa ra một số nội dung làm việc liên quan đến việc có hay không việc Công ty cho người dân thuê đất trồng xen khoai lang trong hàng cao su? Ông Hà Trọng Bảo - Giám đốc Công ty 72 trả lời khẳng định là hoàn toàn không có việc cho thuê đất mà Công ty chỉ làm hợp đồng thoả thuận hợp tác với các hộ gia đình và doanh nghiệp thu về một khoản tiền cố định.

Khi phóng viên hỏi ông Bảo vậy bên phía Công ty đóng góp bằng gì? Ông Bảo trả lời bên Công ty đóng góp bằng hàng rào, công bảo vệ và bằng đất. Vậy liệu Công ty đóng góp bằng đất có đúng với quy định pháp luật không? Việc ký hợp đồng thoả thuận hợp tác trên cơ sở nào? Phía Công ty 72 không trích dẫn được cơ sở pháp lý và nói rằng nếu có sai thì cũng làm lợi cho dân, thực tế chứng minh việc trồng xen có hiệu quả tránh lãng phí đất và không làm gì phi hiến cả.

Tuy nhiên, đối chiếu với quy định tại Điều 175 Luật Đất đai nói trên thì liệu rằng Công ty 72 có được quyền làm hợp đồng hợp tác đóng góp bằng quyển sử dụng đất  hay không? liệu có phải Công ty 72 đang “ngồi xổm” trên quy định của Luật đất đai hay không? Trong khi đó ông Bảo là Giám đốc một Công ty quản lý trên 5000 hecta đất lại không nắm được quy định của Luật Đất đai hay đang cố tình làm lơ trước quy định của pháp luật về Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được quy định cụ thể tại Điều 175 Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó, mỗi năm Công ty thu về một khoản cố định từ việc ký kết các “thỏa thuận hợp tác” như trên với các hộ gia đình cá nhân thì có đúng với quy định của pháp luật không?

Và các cơ quan chức năng liệu có nắm được tình hình sử dụng đất của Công ty 72 hay không? Có hay không việc bao che của cơ quan chức năng trong sự việc này?

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc để làm rõ vấn để trên.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất