Gia Lai: Công ty Sông Đà - Ia Grăng nổ mìn thi công gây tai nạn cho người dânSPL - Nhận được phản ánh từ phía người dân sinh sống tại làng Bẹk, Xã Ia Bă, huyện Ia Grai về sự việc nổ mìn tại công trình thủy điện Sông Đà - Ia Grăng 1 làm đá văng trúng người dân phải nhập viện cấp cứu vào trưa ngày 12 tháng 03.

Gia Lai: Công ty Sông Đà - Ia Grăng nổ mìn thi công gây tai nạn cho người dân?

Vết thương trên đầu bà Rơ Man Bler do bị đá rơi trúng

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt để xác minh thông tin vụ việc. Gặp gỡ người nhà nạn nhân thông tin cho biết: “vào khoảng 12h trưa ngày 12 trong khi đi chăn bò qua khu vực thi công công trình thủy điện thì đúng lúc công ty này tiến hành nổ mìn nên bà Rơ Man Bler 48 tuổi đã bị đá rơi trúng đầu, tay và chân gây ra vết rách trên đầu và chảy máu. Lúc này thì công nhân thi công của công trình mới phát hiện sự việc và đưa nạn nhân đi cấp  cứu bằng xe ô tô của công ty đến tại bệnh viện Quân y 211 tỉnh Gia Lai để khám và điều trị. Tại đây bệnh viện tiến hành khâu vết thương, chụp chiếu và điều trị cho bệnh nhân tại khoa điều trị của bệnh viện".

Bà Rơ Man Bler nằm điều trị tại bệnh viện 211 đến ngày 17 tháng 03 thì được cho xuất viện về nhà. Sau khi về nhà thì đến ngày 19 tháng 3 bà lại có hiện tượng bị đau đầu và được con cùng với người của công ty Sông Đà tiếp tục chở ra lại bệnh viện Quân Y 211 để khám lại.

Gia Lai: Công ty Sông Đà - Ia Grăng nổ mìn thi công gây tai nạn cho người dân?

Kết quả chụp cắt lớp vi tính của bà Rơ Man Bler

Khi về nhà tại địa phương thì phía công ty Sông Đà có cho người tới để thỏa thuận bồi thường với người nhà của nạn nhân cùng với sự chứng kiến của già làng nơi đây.

Để xác minh thông tin sự việc, ngày 26 tháng 03, PV tìm đến Ủy ban nhân dân xã Ia Bă để làm việc, tại đây ông Nguyễn Xuân Bổn có xác nhận thông tin về việc xảy ra tai nạn tại công trường của công ty Sông Đà là chính xác và  đã chỉ đạo công an xã xuống xác minh sự việc tại thôn làng Bẹk. Ông Bổn cũng thông tin thêm là về phía công ty có thỏa thuận bồi thường với người dân bị nạn số tiền 200 ngàn đồng /1 người /1 ngày công lao động đối với người nằm viện và người đi chăm trong 10 ngày là 4 triệu đồng. Bên cạnh đó công ty phải chi trả bồi thường với tổng số tiền là 35 triệu 400 ngàn đồng. Ông Nguyễn Xuân Bổn cũng cho biết thêm là đã có xảy ra tình trạng nổ mìn sai giờ qui định tại công trình thủy điện này

Ngày 30 tháng 3, PV có liên hệ với ông Phạm Văn Hùng  là Tổng Giám đốc của công ty để tìm hiểu sự việc thì ông Hùng trả lời xác nhận không có sự việc trên xảy ra tại công trình của công ty ông. Vậy nếu không có xảy ra sự việc này thì tại sao phía công ty lại phải trả tiền viện phí và thỏa thuận bồi thường với người dân ? Và nếu sự thật đúng như lời ông Hùng nói vậy thì phải chăng người dân và chính quyền địa phương đang vu khống cho công ty Sông Đà? Hay là phía công ty đang muốn dùng tiền để bưng bít  và bẻ cong sự thật?

Sau nhiều lần  PV có liên lạc qua điện thoại với ông Phạm Văn Hùng để hẹn lịch làm việc nhưng chỉ nhận lại được là sự chờ đợi trong im lặng từ phía giám đốc và công ty Sông Đà.

 Với lần làm việc trước đó của PV cùng  vị giám đốc này thì ông có phát ngôn rằng "kể cả có nổ mìn sát cạnh nhà nhau cũng không vấn đề gì" ? Là cương vị Tổng Giám đốc là người đứng đầu của một công ty, người chịu trách nhiệm lớn nhất mà lại có những lời nói thiếu trách nhiệm, sai sự thật và coi thường pháp luật như vậy. Dư luận đang đặt câu hỏi rằng sự an toàn của người dân sinh sống và làm việc gần khu vực công trình thủy điện này có được an toàn và được đảm bảo hay không? Luật pháp và chính quyền có đứng ra để bảo vệ cho người dân hay không?.

Báo Pháp luật Việt Nam  sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc./.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất